BVĐK Tâm Anh TP.HCM tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho người cao tuổi và người có bệnh lý nền

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, Sở Y tế TP.HCM, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) về việc đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng vắc xin Covid-19, đặc biệt cho những người có bệnh lý nền cần tiêm ở bệnh viện, từ ngày 6/9/2021, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM là 1 trong các đơn vị triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho:

 • Người cao tuổi,
 • Người có bệnh lý nền
 • Phụ nữ mang thai từ 13 tuần trở lên.

bv tâm anh tiêm vacxin covid-19 cho người già và có bệnh nền

Như vậy, người được tiêm chủng trong chiến dịch lần này tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM khá rộng, gồm: Người trên 65 tuổi hoặc người trên 18 tuổi mắc các bệnh nền như:

 • Đái tháo đường;
 • Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và các bệnh phổi khác;
 • Ung thư (đặc biệt là các khối u ác tính về huyết học, ung thư phổi và bệnh ung thư di căn khác);
 • Bệnh thận mạn tính;
 • Ghép tạng hoặc cấy ghép tế bào gốc tạo máu;
 • Béo phì, thừa cân;
 • Bệnh tim mạch (suy tim, bệnh động mạch vành hoặc bệnh cơ tim);
 • Bệnh lý mạch máu não;
 • Hội chứng Down;
 • HIV/AIDS;
 • Bệnh lý thần kinh (bao gồm cả chứng sa sút trí tuệ);
 • Bệnh hồng cầu hình liềm, bệnh thalassemia, bệnh huyết học mạn tính khác;
 • Hen phế quản;
 • Tăng huyết áp;
 • Thiếu hụt miễn dịch;
 • Bệnh gan;
 • Rối loạn do sử dụng chất gây nghiện;
 • Đang điều trị bằng thuốc corticosteroid hoặc các thuốc ức chế miễn dịch khác;
 • Các bệnh hệ thống
 • Tăng áp phổi nguyên hoặc thứ phát, bệnh tim bẩm sinh, rối loạn chuyển hóa di truyền bẩm sinh, rối loạn nội tiết bẩm sinh-mắc phải
bv tâm anh tiêm vacxin covid-19 cho người già và có bệnh nền
Khách hàng được sàng lọc, test Covid-19… trước khi được tiêm vắc xin ngừa Covid-19

Bên cạnh đó, nhóm phụ nữ mang thai trên 13 tuần tiếp tục được phục vụ tiêm vắc xin phòng Covid 19 tại Trung tâm sản phụi khoa của Bệnh viện.

Số lượng và loại vắc xin được sử dụng sẽ được Sở Y tế TP.HCM, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Tp.HCM (HCDC) cung cấp. Bệnh viện sẽ điều phối kế hoạch tiêm mỗi ngày với số lượng người được tiêm hợp lý để đảm bảo an toàn phòng chống dịch và khả năng phục vụ tốt nhất theo tiêu chí chất lượng của Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh.

Tất cả khách hàng sẽ được khám sàng lọc và tiêm vắc xin hoàn toàn miễn phí. Đội ngũ bác sĩ khám sàng lọc trước tiêm chủng giàu kinh nghiệm, đặc biệt là các chuyên ngành bệnh lý mãn tính, trực tiếp khám và tư vấn tiêm chủng cho người đến tiêm chủng. Trước khi thực hiện tiêm chủng, nhân viên điều dưỡng sẽ thông báo đến khách hàng về loại vắc xin, hạn sử dụng… Sau khi tiêm, khách hàng sẽ được theo dõi sức khỏe tại bệnh viện và được tư vấn theo dõi phản ứng sau tiêm trước khi ra về. Trong giai đoạn hiện tại, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh sẽ triển khai tiêm vắc xin AstraZeneca (Anh) và Pfizer (Mỹ-Đức) là 2 loại vắc xin cho người được xếp danh sách tiêm.

bv tâm anh tiêm vacxin covid-19 cho người già và có bệnh nền
Nhiều người cao tuổi được khám, sàng lọc kỹ càng trước khi tiêm vắc xin ngừa Covid-19 tại BVĐK Tâm Anh

Sức mạnh cộng gộp

Bên cạnh tiềm lực về đội ngũ chuyên gia các bệnh lý mãn tính như tim mạch, cơ xương khớp, nội tiết, ung bướu…, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh còn có sự “tiếp sức hùng hậu” từ Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC – đơn vị đối tác chiến lược toàn diện. VNVC là Hệ thống tiêm chủng cho trẻ em & người lớn hàng đầu Việt Nam với gần 60 trung tâm trên toàn quốc, sở hữu hơn 60 kho lạnh đạt chuẩn GSP về bảo quản vắc xin và sinh phẩm y tế. Sự chi viện, tiếp sức về nhân lực, trang thiết bị bảo quản vắc xin và những kinh nghiệm triển khai tiêm chủng vắc xin Covid-19 cho hàng trăm ngàn người của VNVC góp phần nâng cao hơn nữa năng lực triển khai tiêm chủng cho Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh.

Với lợi thế về mặt bằng, diện tích các khu phụ trợ rộng lớn, để đảm bảo an toàn cho khách hàng, làm tốt công tác phòng chống dịch, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh đã bố trí các khu vực riêng để sàng lọc Covid-19, thực hiện xét nghiệm cho khách hàng trước khi vào bệnh viện. Hệ thống phòng Lab với các thiết bị máy móc xét nghiệm hiện đại hàng đầu Việt Nam cùng các chuyên gia, kỹ thuật viên xét nghiệm giỏi giúp việc triển khai xét nghiệm Covid-19 diễn ra nhanh chóng, chính xác với công suất lớn hàng đầu thành phố hiện nay. Thời gian thực hiện và trả kết quả test nhanh Covid-19 chỉ khoảng 25 phút và RT-PCR chỉ từ 6 tiếng, hệ thống máy xét nghiệm Alinity M còn cho phép chạy các mẫu RT-PCR độc lập trong trường hợp cần kết quả khẩn cấp, chứ không cần chờ hết từng đợt như các máy xét nghiệm thông thường.

Theo quy định, sau tiêm, khách hàng sẽ được theo dõi sức khỏe. Bệnh viện có các bác sĩ giỏi về hồi sức cấp cứu trực tại các khu vực theo dõi sau tiêm, chuẩn bị sẵn sàng thuốc, thiết bị y tế để cấp cứu các trường hợp phản ứng bất lợi sau tiêm chủng. Khách hàng ngồi khu vực máy lạnh và được sử dụng wifi miễn phí, có nước uống phục vụ tại chỗ…

bv tâm anh tiêm vacxin covid-19 cho người già và có bệnh nền
Nam khách hàng này bất ngờ khi được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 ngay trong chiều 6/9 – trong lúc anh đến đây khám bệnh và “thử” đăng ký tiêm vắc xin.

Đăng ký dễ dàng, đơn giản, chủ động theo dõi lịch tiêm

Với lợi thế về nền tảng công nghệ và dịch vụ khách hàng, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh sử dụng nhiều giải pháp công nghệ để hỗ trợ quá trình đăng ký, xếp lịch và thông báo lịch tiêm chủng đến khách hàng thông qua nhiều nền tảng như cuộc gọi từ tổng đài, tin nhắn SMS, tin nhắn qua mạng xã hội, website…

Quý khách hàng thuộc các đối tượng trên có thể Chủ động đăng ký tiêm vắc xin dễ dàng, đơn giản trên Website tại link: https://tamanhhospital.vn/dang-ky-tiem-covid/

Hệ thống đặt lịch tiêm chấp thuận việc đăng ký hộ bằng số điện thoại liên lạc của người hỗ trợ nhằm kết nối với người đăng ký tiêm là người cao tuổi, người không thuận tiện việc đăng ký online…, tránh việc khách hàng sẽ phải đến tận nơi để đăng ký hoặc thực hiện quá nhiều cuộc gọi đến tổng đài.

Sau khi đăng ký đầy đủ thông tin của người cần tiêm vắc xin, hệ thống sẽ xếp lịch và thông báo bằng tin nhắn với các thông tin đến số điện thoại của người đăng ký tiêm chủng.

Người được mời tiêm chủng là người phải nhận được Tin nhắn thông báo lịch tiêm chủng của bệnh viện với các thông tin: “tên người được tiêm, lịch tiêm, địa chỉ bệnh viện và các thông tin quan trọng khác”.

Người đến tiêm chủng cần trình diện tin nhắn và một trong các giấy tờ tùy thân hợp pháp có thông tin đúng với thông tin đã đăng ký tiêm chủng vắc xin để được phục vụ tiêm chủng.

Hiện nay, do số lượng vắc xin được cấp phát có hạn, đồng thời nhằm đảm bảo chất lượng dịch vụ và tuân thủ quy định phòng chống dịch, Bệnh viện sẽ sắp xếp danh sách Người được tiêm theo thứ tự đăng ký mỗi ngày và gửi Tin nhắn mời tiêm đến Quý khách hàng. Người được mời tiêm phải có Tin nhắn chính thức từ Bệnh viện Tâm Anh để làm căn cứ được phục vụ tiêm chủng tại Bệnh viện theo lịch hẹn.

Tin nhắn mời tiêm vắc xin có các thông tin về người được tiêm và thông tin liên quan.

Người đến tiêm chủng cần trình diện tin nhắn mời tiêm của Bệnh viện và một trong các giấy tờ tùy thân hợp pháp có thông tin đúng với thông tin đã đăng ký tiêm chủng vắc xin để được tiêm chủng.

Quý khách hàng đã đăng ký đầy đủ thông tin trên website hoặc tổng đài, vui lòng chờ thông báo và theo dõi các thông tin chính thức trên website và fanpage của Bệnh viện.

bv tâm anh tiêm vacxin covid-19 cho người già và có bệnh nền
Nhiều khách hàng vui mừng khi cầm được giấy xác nhận đã tiêm vắc xin ngừa Covid-19 tại BVĐK Tâm Anh.

Quy trình tiêm chủng

 • Khách hàng khi đến Bệnh viện cần xuất trình tin nhắn Hẹn tiêm chủng từ Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh. Bệnh viện chỉ tiếp nhận các trường hợp khách hàng đã có tin nhắn mời tiêm hợp lệ gồm: tên khách hàng, thời gian tiêm dự kiến và nội dung liên quan.
 • Khách hàng cần đem theo Phiếu tiêm chủng mũi 1 (dành cho đối tượng đến tiêm mũi 2) hoặc chứng minh nhân dân (người trên 65 tuổi) hay sổ khám bệnh, toa thuốc… (dành cho người có bệnh nền) để thuận tiện trong việc xác minh thông tin, theo dõi sức khỏe và tư vấn, chỉ định tiêm chủng an toàn cũng như cấp chứng nhận tiêm chủng.
 • Để an toàn cho những khách hàng, người bệnh, nhân viên y tế trong Bệnh viện, người đến tiêm (và người đi cùng vào bên trong bệnh viện) sẽ được test Covid-19. Khách hàng sẽ trả chi phí test Covid-19 theo giá niêm yết trên website của Bệnh viện.
 • Sau khi có kết quả xét nghiệm Covid âm tính, khách hàng sẽ được hướng dẫn đến khoa Khám bệnh để được khám sàng lọc tiêm chủng, tư vấn sức khỏe và tiêm vắc xin.
bv tâm anh tiêm vacxin covid-19 cho người già và có bệnh nền
Dịch vụ xét nghiệm Covid-19 ở BVĐK Tâm Anh có giá rất rẻ, độ chính xác cao, thời gian chờ đợi rút ngắn nhờ hàng loạt máy móc hiện đại
 • Vắc xin AstraZeneca: được tiêm cho người trên 18 tuổi. Thời gian 2 mũi cách nhau từ 4-12 tuần.
 • Vắc xin Pfizer: BYT chỉ định tiêm cho người trên 18 tuổi. Khuyến khích các đối tượng có bệnh nền. Thời gian giữa 2 mũi tiêm từ 3 đến 4 tuần.

Theo phác đồ của BYT, người đã tiêm mũi 1 vắc xin phòng covid 19 của AstraZeneca thì có thể tiêm mũi 2 là AstraZeneca hoặc Pfizer nhưng nếu mũi 1 là Pfizer thì mũi 2 cũng phải là Pfizer.

Sau tiêm, khách hàng ở lại bệnh viện để theo dõi các phản ứng sau tiêm để bác sĩ xử lý kịp thời các biến chứng nặng sau tiêm như sốc phản vệ (Nổi mề đay, phù mạch nhanh; Khó thở, tức ngực, thở rít; Đau bụng hoặc nôn; Tụt huyết áp hoặc ngất; Rối loạn ý thức).

Tuy nhiên, hầu hết tác dụng phụ sau khi tiêm vắc xin Covid-19 là những phản ứng thông thường liên quan đến phản ứng tại vị trí tiêm và các triệu chứng “giả cúm” như: đau đầu, ớn lạnh, mệt mỏi, buồn nôn, sốt, chóng mặt, đau cơ, nhịp tim nhanh… Các triệu chứng này xảy ra sớm sau khi tiêm vắc xin, tự khỏi và không gây ra vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe cũng như không để lại di chứng. Theo các chuyên gia, phản ứng sau tiêm chủng vắc xin phòng virus corona thậm chí là có lợi vì đó là dấu hiệu cho thấy cơ thể đã có đáp ứng miễn dịch đối với vắc xin.

Các chuyên gia khuyến cáo, sau khi tiêm vắc xin, cơ thể người cần khoảng thời gian từ 2-3 tuần để tạo kháng thể. Nghiên cứu của Đại học Oxford (Anh) và CDC Mỹ cho thấy, với biến thể Delta, tải lượng virus trên người đã tiêm đủ 2 mũi vẫn cao ngang so với người chưa tiêm vắc xin, do đó, vẫn có khả năng lây bệnh cho người khác nếu không may nhiễm bệnh. Vì vậy, người được tiêm vẫn cần tuân thủ đầy đủ 5K để đảm bảo an toàn cho chính mình và người xung quanh.

PGS.TS.BS Trần Quang Bính – Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM cho biết: “Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh tích cực tham gia chiến dịch tiêm chủng cộng đồng của thành phố, đẩy mạnh công tác xét nghiệm sàng lọc bệnh nhân Covid-19, tiếp nhận cấp cứu và điều trị bệnh nhân ở các bệnh lý dù nhiễm hay không nhiễm Covid-19. Với mong muốn “chia lửa” với ngành y tế Thành phố trong công cuộc chiến đấu với dịch Covid-19, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM sẽ nỗ lực triển khai chích vắc xin nhanh nhất, an toàn nhất và cho nhiều người nhất có thể, bởi thêm một người được chích vắc xin là thêm một người được phòng bệnh và giảm nguy cơ nhập viện vì biến chứng nặng Covid-19, từ đó giảm áp lực cho các cơ sở điều trị vốn đang rất khó khăn như hiện nay. Đặc biệt, việc nhanh chóng tiêm chủng cho người cao tuổi, người có bệnh lý nền… rất cần thiết bởi đây là nhóm bệnh nhân dễ biến chứng nặng nếu mắc bệnh”.
Đánh giá bài viết
13:00 23/08/2022

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

tin tuc

Mới nhất: Hướng dẫn Khách hàng khai báo y tế khi đến VNVC tiêm chủng

VNVC hướng dẫn Khách hàng các cách khai báo y tế trong ngày trước khi đến VNVC tiêm chủng, đảm bảo an toàn bản thân, gia đình,...

tin tuc

Chuyên gia khuyến cáo cần khẩn trương tiêm chủng trở lại sau 100 ngày giãn cách

20h thứ Sáu, ngày 24/9/2021, ba chuyên gia hàng đầu về Y tế dự phòng, bệnh truyền nhiễm và Nhi khoa sẽ trực tiếp tư vấn về...

tin tuc

Trẻ có thể bỏ lỡ cơ hội chủng ngừa duy nhất trong đời do trì hoãn vắc xin

Với nhiều loại vắc xin, việc trễ hẹn hoặc bỏ qua lịch tiêm chủng có thể khiến trẻ mất cơ hội chủng ngừa duy nhất một lần...

tin tuc

Hơn 10 triệu liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca đã được VNVC đưa về Việt Nam

Chỉ 3 ngày sau lô thứ 10 & 11, VNVC đã khẩn trương đưa thêm 2.016.460 liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca về đến TP.HCM, nâng tổng...

tin tuc

VNVC vinh dự nhận Bằng khen từ Thủ tướng Chính phủ vì thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch COVID-19

Với những đóng góp đặc biệt, nỗ lực ký kết thành công và là đơn vị đầu tiên đưa về Việt Nam 30 triệu liều vắc xin...