Lần đầu tiên tại Việt Nam, VNVC triển khai tiêm vắc xin cúm Tứ giá Vaxigrip Tetra

Vắc xin cúm Tứ giá Vaxigrip Tetra (Pháp) là vắc xin duy nhất phòng được 4 chủng cúm nguy hiểm nhất hiện nay: chủng A (A/H3N2, A/H1N1), chủng B (Yamagata, Victoria), Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC là đơn vị đầu tiên triển khai tiêm vắc xin này.

trien khai tiem vac xin vaxigrip tetra

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang hiện hữu, nguy cơ “dịch bệnh kép” do virus SARS-CoV-2 và virus cúm mùa gây ra có thể tạo áp lực nặng nề cho hệ thống y tế. Hệ thống trung tâm tiêm chủng Trẻ em và người lớn VNVC là đơn vị đầu tiên nhập khẩu vắc xin cúm Vaxigrip Tetra (Pháp) có hiệu quả phòng 4 chủng virus cúm nguy hiểm nhất hiện nay, được chứng minh có liên quan đến việc giảm tác động nghiêm trọng, giảm nguy cơ điều trị y tế khẩn cấp và giảm tỷ lệ tử vong gây ra do Covid-19.

Vắc xin cúm Tứ giá lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam

Vắc xin cúm Tứ giá Vaxigrip Tetra do tập đoàn dược phẩm hàng đầu Sanofi Pasteur (Pháp) nghiên cứu sản xuất và đưa vào sử dụng từ năm 2016, cho đến nay vắc xin này đã có mặt tại 102 quốc gia trên toàn Thế giới. Vắc xin có hiệu quả bảo vệ lên đến 80% phòng hai chủng virus cúm gây gánh nặng bệnh tật lớn nhất hiện nay là chủng cúm A (A/H3N2, A/H1N1) và chủng cúm B (Yamagata, Victoria).

Trước đây Việt Nam có vắc xin cúm tam giá chỉ chứa 3 chủng gồm 2 chủng cúm A là A/(H3N2), A/(H1N1) và một chủng cúm B (hoặc Yamagata hoặc Victoria). Mỗi năm, các nhà sản xuất phải dự đoán 1 chủng cúm B sẽ lưu hành trong mùa cúm tới để đưa vào sản xuất vắc xin tam giá, tuy nhiên việc dự đoán này rất khó khăn và thường không chính xác. Các kết quả nghiên cứu dịch tễ học về sự thay đổi kháng nguyên bề mặt cũng sự phân bố các chủng virus cúm trên toàn cầu cho thấy, sự lưu hành các chủng virus cúm không giống nhau. Trong khi virus cúm A bùng phát vào tháng 2-3, thì virus cúm B lại phát triển mạnh hơn vào tháng 11-3. Virus cúm B chiếm 20-39% trong một mùa cúm, mỗi dòng thay đổi tùy theo từng năm và không thể tiên lượng sự xuất hiện. Do đó, vắc xin tam giá phòng 2 chủng cúm A và 1 chủng cúm B được dự đoán theo công thức cũ đã tỏ ra kém hiệu quả trong phòng ngừa bệnh cúm.

Theo BS.CKI Bạch Thị Chính, Giám đốc Y khoa Hệ thống tiêm chủng Trẻ em và Người lớn, để đối phó hiệu quả với sự thay đổi của các chủng cúm B, vắc xin Vaxigrip Tetra, ngoài 3 thành phần kháng nguyên giống như trong vắc xin cúm tam giá trước đây, còn có thêm 1 chủng cúm B nghĩa là có chứa cả 4 chủng cúm đang gây bệnh nặng, nghiêm trọng hiện nay.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) chi biết, Covid-19 và cúm đều có thể tấn công phổi, gây viêm phổi, tràn dịch trong phổi hoặc suy hô hấp. Mỗi tình trạng bệnh đều có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng huyết, tổn thương tim và viêm các mô tim, não hoặc cơ. Tiến sĩ Michael Matthay, giáo sư y khoa tại Đại học California, San Francisco cũng cảnh báo: “Đồng nhiễm 2 loại virus sẽ làm tăng nguy cơ ảnh hưởng lâu dài hơn với các cơ quan, hệ thống trong cơ thể. Nguy cơ viêm phổi sẽ cao hơn nếu đồng nhiễm virus cúm và virus SARS-CoV-2. Hai loại virus kết hợp có thể khiến tổn thương phổi nhiều hơn hơn và suy hô hấp nặng hơn”.

tre tiem phong vac xin
Vắc xin Vaxigrip Tetra (Pháp) phòng 4 chủng cúm nguy hiểm nhất hiện nay: chủng A (A/H3N2, A/H1N1), chủng B (Yamagata, Victoria)

Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Anh cho biết, bệnh nhân Covid-19 không tiêm phòng cúm có nguy cơ đột quỵ cao hơn từ 45-58%; nguy cơ mắc huyết khối tĩnh mạch sâu cao hơn 40% và khả năng bị nhiễm trùng huyết cao hơn 36-45%. Người chưa tiêm vắc xin cúm cũng có nhiều khả năng phải điều trị tại phòng chăm sóc đặc biệt và cấp cứu hơn. Các bệnh nhân Covid-19 được tiêm phòng cúm có thể được bảo vệ trước một số biến chứng nghiêm trọng, giảm nhu cầu điều trị chăm sóc đặc biệt và hỗ trợ hô hấp xâm lấn cũng như giảm tỷ lệ tử vong gây ra do Covid-19.

Trong khi chờ vắc xin Covid-19 đạt được hiệu quả miễn dịch cộng đồng, tiêm vắc xin cúm có thể giúp cải thiện kết quả điều trị cho bệnh nhân Covid-19, giảm gánh nặng lên hệ thống y tế vốn đã quá tải do đại dịch. Theo bác sĩ Bạch Thị Chính, lợi ích lớn nhất của vắc xin cúm là ngăn ngừa bệnh cúm, lợi ích tiềm năng của vắc xin cúm là dự phòng Covid-19.

Vắc xin Vaxigrip Tetra có duy nhất 1 hàm lượng 0,5 ml sử dụng cho mọi lứa tuổi, trẻ từ 6 tháng đến dưới 9 tuổi chưa được tiêm ngừa cúm sẽ tiêm 2 mũi cách nhau ít nhất 4 tuần và tiêm nhắc hàng năm. Trẻ từ 9 tuổi trở lên và người lớn chỉ cần tiêm 1 mũi và tiêm nhắc lại hàng năm.

Nguy cơ “dịch bệnh kép” khi đồng nhiễm cả 2 loại virus

Cúm xảy ra trên toàn cầu với tỷ suất tấn công hàng năm ước tính là 5-20% ở người trưởng thành và 20-30% ở trẻ em. Dịch cúm hàng năm có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của các nhóm tuổi, gây ra từ 3 đến 5 triệu ca cúm nặng và từ 250.000 đến 500.000 ca tử vong trên toàn thế giới hàng năm (Theo Tổ chức Y tế Thế giới).

Tại Việt Nam, mỗi năm trung bình có hơn 800.000 người mắc cúm, con số này thường gia tăng vào các thời điểm giao mùa. Nếu mắc cúm nhẹ, các triệu chứng sẽ biến mất trong vòng 1 hoặc 2 tuần nhưng nếu cúm có diễn tiến thành ác tính có thể xuất hiện tình trạng viêm cơ tim, suy hô hấp, thậm chí suy đa phủ tạng và tử vong nếu không được xử lý kịp thời. Đặc biệt, cúm mùa thường gặp và gây biến chứng nặng hơn ở những người già trên 65 tuổi, trẻ em dưới 5 tuổi, những người bị các bệnh mạn tính, bệnh lý nền, những người trong tình trạng suy giảm miễn dịch như bệnh nhân HIV, phụ nữ có thai.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, đồng nhiễm virus SARS-CoV-2 và virus cúm mùa là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Đây là “bộ đôi chết người” gây nguy hiểm cho hệ thống miễn dịch của cơ thể. Theo Giám đốc Sáng kiến Truyền thông sức khỏe Stanford (Hoa Kỳ), Yasmin “Một khi bị nhiễm cúm và một số loại virus đường hô hấp khác có thể khiến cơ thể người bệnh suy yếu, khả năng miễn dịch suy giảm và khiến người bệnh dễ nhiễm các mầm bệnh khác”.

cum va sars covi 2 gay nguy hiem cho tre
Đồng nhiễm virus cúm và SARS-CoV-2 có thể gây nguy hiểm cho hệ thống miễn dịch của cơ thể

VNVC – “địa chỉ vàng” tiêm chủng cho trẻ em và người lớn

Sở hữu gần 60 trung tâm trên toàn quốc với gần 5.000 bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên chuyên nghiệp, Hệ thống Tiêm chủng VNVC trở thành “địa chỉ vàng” được hàng triệu gia đình Việt tin tưởng và lựa chọn.

VNVC là đơn vị duy nhất tại Việt Nam sở hữu hệ thống dây chuyền bảo quản lạnh (Cold chain), hơn 60 kho lạnh đạt tiêu chuẩn GSP ở tất cả các trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc, trang bị đầy đủ các thiết bị theo dõi nhiệt độ tự động hiện đại, hệ thống cảnh báo nguy cơ khi nhiệt độ vượt ngưỡng, hệ thống xe lạnh vận chuyển vắc xin đảm bảo tiêu chuẩn… giúp lưu giữ vắc xin trong nhiệt độ tiêu chuẩn từ 2-8 độ C để đảm bảo chất lượng vắc xin và độ an toàn. 100% phòng tiêm được trang bị tủ vắc xin chuyên dụng, quy trình an toàn tiêm chủng được tuân thủ nghiêm ngặt với nhiều cấp kiểm soát chất lượng.

Ngoài ra, VNVC là đơn vị duy nhất sở hữu 3 kho lạnh âm sâu tại Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng, sẵn sàng bảo quản các vắc xin đặc biệt cần bảo quản ở nhiệt độ âm sâu. Các kho lạnh âm sâu này đều có kho lạnh rã đông chuyên dụng cùng các hệ thống thiết bị hiện đại khác để sẵn sàng tiếp nhận và bảo quản 3 triệu liều vắc xin âm sâu, nâng tổng số công suất bảo quản tại một thời điểm trong kho VNVC lên đến 180 triệu liều.

dia diem tiem chung
Với nguồn vắc xin dồi dào, cơ sở vật chất hiện đại, bác sĩ, điều dưỡng viên chuyên nghiệp, tận tâm, Hệ thống VNVC là “địa chỉ vàng” tiêm chủng cho hàng triệu gia đình

Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC có hơn 40 loại vắc xin uy tín dành cho cả trẻ em và người lớn, số lượng lên đến hàng triệu liều đã được cung ứng tận tay người dân trên khắp mọi miền của Tổ quốc.

Không chỉ có nguồn vắc xin dồi dào, hệ thống hạ tầng bảo quản vắc xin hiện đại, 100% bác sĩ, điều dưỡng viên tại VNVC có chứng chỉ an toàn tiêm chủng, được đào tạo đầy đủ kiến thức và thực hành an toàn tiêm chủng. Các quy trình thao tác trước, trong và sau tiêm được thực hiện và giám sát chặt chẽ bởi hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn cao. Toàn bộ bác sĩ, nhân viên được đào tạo bài bản về các quy trình, kiến thức xử trí phản ứng sau tiêm, nhằm đảm bảo an toàn tiêm chủng.

Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC làm việc từ 7h30 đến 17h tất cả các ngày trong tuần kể cả thứ 7, chủ nhật, không nghỉ trưa, tất cả các trung tâm VNVC đều thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19 chặt chẽ, đảm bảo an toàn cho Khách hàng.

Gọi ngay hotline 028 7300 6595 hoặc inbox Fanpage trungtamtiemchungvnvc để đăng ký đặt vắc xin cúm Tứ giá Vaxigrip Tetra và các vắc xin quan trọng khác cho trẻ em và người lớn.

Đánh giá bài viết
14:50 09/09/2022

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

tin tuc

Vắc xin là bảo hiểm sức khỏe cho trẻ ngay khi chào đời

20h Thứ Năm, ngày 22/9/2022, Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC phối hợp với Hệ thống BVĐK Tâm Anh, báo điện tử VTV, Đài Phát thanh...

tin tuc

Những vắc xin cho trẻ cần tiêm trong 2 năm đầu đời

Trong 2 năm đầu đời, trẻ cần tiêm 15 loại vắc xin gắn với 12 mốc thời gian cần nhớ để phòng nhiều bệnh truyền nhiễm nguy...

tin tuc

Khai trương Trung tâm tiêm chủng VNVC Châu Ổ (Quảng Ngãi)

Tiếp nối hành trình mang vắc xin đến gần hơn với người dân các tuyến huyện, xã, ngày 21/9/2022, VNVC Châu Ổ chính thức đi vào hoạt...

tin tuc

VNVC Đức Phổ khai trương: Đưa thêm kho vắc xin chất lượng về Quảng Ngãi

Ngày 21/9/2022, Quảng Ngãi chính thức chào mừng trung tâm tiêm chủng VNVC thứ 2 và thứ 3: VNVC Đức Phổ và VNVC Châu Ổ, khẳng định...

tin tuc

VNVC ưu đãi 3 combo vắc xin đầu đời cho trẻ

Nhằm bảo vệ sức khỏe con yêu ngay từ những tháng đầu đời, từ ngày 20/9/2022 - 22/10/2022, VNVC ưu đãi đặc biệt 3 combo vắc xin...

tin tuc

Cách chữa viêm phổi ở trẻ em và các loại thuốc điều trị phổ biến

Trẻ viêm phổi nặng phải nhập viện điều trị thời gian dài, nguy cơ cao phải chịu nhiều biến chứng di chứng, thậm chí tử vong. Vì...

tin tuc

VNVC ưu đãi lớn cho vắc xin Phế cầu Prevenar 13

Khách hàng đi càng nhiều ưu đãi càng cao, nhận ngay ưu đãi 195.000 VNĐ cho nhóm 3 người (từ 3-4 người) khi tiêm Prevenar 13, ưu...

tin tuc

VNVC Xuân Mai khai trương, người dân phía Tây Nam thủ đô Hà Nội không phải đi tiêm xa

Ngày 15/9/2022, VNVC Xuân Mai chính thức đi vào hoạt động, đây là Trung tâm tiêm chủng VNVC cao cấp thứ 9 tại Hà Nội, đầy đủ...

tin tuc

VNVC Hoằng Hóa (Thanh Hoá) khai trương, đầy đủ vắc xin, nhiều ưu đãi và quà tặng

Ngày 15/9/2022, VNVC Hoằng Hóa (Thanh Hoá) chính thức về với xứ Thanh; mang kho vắc xin hiện đại đạt chuẩn GSP, cùng nguồn vắc xin dồi...

tin tuc

Nhiều nơi khan hiếm vắc xin, VNVC vẫn đầy đủ vắc xin cho người dân

Tình trạng thiếu vắc xin, đặc biệt là các loại vắc xin quan trọng như sởi, ho gà - bạch hầu - uốn ván… vẫn đang kéo...