VẮC XIN

Làm gì khi xét nghiệm PAP có kết quả bất thường?

Hỏi:

Thưa bác sĩ, tôi vừa tiến hành phương pháp Pap để tầm soát ung thư cổ tử cung tại bệnh viện, tuy nhiên khi có kết quả, tôi thấy kết quả có điều bất thường? Tôi lo lắng không biết phải làm sao, mong bác sĩ giải đáp. Độc giả Lê Quyên.

Trả lời:

Để trả lời cho câu hỏi này, ThS.BS. Đinh Thị Hiền Lê, Bác sĩ cao cấp khoa phụ sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội đã có một số chia sẻ như sau:

Chào bạn,

Phương pháp phết tế bào cổ tử cung (Pap smear) đã trở thành phương pháp tầm soát hàng đầu giúp phát hiện những thay đổi bất thường trong các tế bào trong cổ tử cung những điều trị sớm để tế bào bất thường không trở thành ung thư. Việc kết hợp xét nghiệm virus Human papillomavirus (HPV) gây u nhú ở người vào các chương trình tầm soát đã giúp rất nhiều chị em phụ nữ thoát khỏi ranh giới “tử thần”.

Xét nghiệm Pap có độ đặc hiệu từ 60-95%, nên trong một số ít trường hợp sẽ xuất hiện sai lệch và bất thường, bởi một số nguyên nhân:

  • Phụ thuộc vào người đọc kết quả.
  • Có nguy cơ âm tính giả do bỏ sót tế bào trong quá trình chuẩn bị mẫu.

Nếu bạn nhận được kết quả xét nghiệm Pap bất thường, bác sĩ có thể cho bạn làm thêm các xét nghiệm khác hoặc thực hiện kèm xét nghiệm HPV DNA, tùy thuộc vào tuổi và mức độ loạn sản tế bào cổ tử cung của bạn để cho kết quả chính xác hơn. Trong một số trường hợp, bạn có thể phải làm thêm hơn 1 xét nghiệm. Bác sĩ sẽ thảo luận với bạn về mỗi xét nghiệm và cùng bạn quyết định xem cái nào là tốt nhất.

Xét nghiệm PAP có những ưu, nhược điểm như sau:

Ưu điểm:

  • Đây là công cụ hiệu quả để phát hiện sớm tế bào ung thư hoặc nghi ngờ ung thư cổ tử cung để điều trị sớm. Giá thành thấp so với nhiều xét nghiệm hiện nay.

Nhược điểm:

  • Xét nghiệm PAP cũng có thể không phát hiện được những thay đổi của tế bào cổ tử cung.

Nguyên nhân có thể là do:

  • Kết quả xét nghiệm có độ nhạy thấp và không thể phát hiện được tất cả những bất thường ở cổ tử cung.
  • Do sai sót trong kỹ thuật lấy mẫu: Mẫu xét nghiệm không lấy được các tế bào bất thường có thể có trên cổ tử cung. Đôi khi các tế bào bất thường nằm ở vị trí cao của cổ tử cung và sâu trong các tuyến cổ tử cung.
  • Gặp khó khăn trong xét nghiệm và phiên giải kết quả. Ví dụ, máu hoặc chất nhầy có thể làm cho khó để nhìn thấy các tế bào.
  • Do sai sót khi đọc kết quả: Năng lực và kinh nghiệm của người đọc kết quả xét nghiệm có thể bỏ qua các tế bào bất thường dưới kính hiển vi. Tuy nhiên, tiến hành xét nghiệm PAP thường xuyên sẽ giúp phát hiện những thay đổi có thể không phát hiện được ở lần xét nghiệm trước đó.

Tiên phong trong việc trang bị máy móc hiện đại và ứng dụng những kỹ thuật tiến tiến của thế giới, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh triển khai thực hiện các phương pháp xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung hiệu quả nhất, được áp dụng tại các quốc gia phát triển như Hoa Kỳ, Thụy Điển, Đức, Hà Lan…

Để được tư vấn và đăng ký khám, vui lòng liên hệ hotline 028.7300.6595, website: https://tamanhhospital.vn/ hoặc nhắn tin cho fanpage https://www.facebook.com/benhvientamanh.

Địa chỉ BVĐK Tâm Anh: 108 phố Hoàng Như Tiếp, P. Bồ Đề, Q. Long Biên, TP. Hà Nội.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

tin tuc

Lịch tiêm uốn ván cho bà bầu khi nào? Ở đâu uy tín?

Tiêm uốn ván cho bà bầu là một trong những mũi tiêm quan trọng, không thể thiếu để bảo vệ cho sức khỏe của mẹ lẫn thai...

tin tuc

Quan hệ rồi có tiêm HPV được không? [GÓC GIẢI ĐÁP KIẾN THỨC]

Virus HPV, nguyên nhân chính gây bệnh ung thư cổ tử cung và các bệnh sinh dục khác, lây truyền chủ yếu qua đường tình dục thông...

tin tuc

Tiêm vắc xin cho bà bầu bao gồm những loại nào?

Tiêm vắc xin cho bà bầu là “lá chắn kép” bảo vệ toàn diện cho sức khỏe mẹ bầu và ngăn chặn nguy cơ biến chứng nặng,...

tin tuc

Huyết thanh uốn ván SAT (Việt Nam)

Uốn ván là bệnh nhiễm trùng cấp tính do vi khuẩn yếm khí Clostridium tetani gây ra. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm...

tin tuc

Vắc xin phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 của AstraZeneca

Nguồn gốc Vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca được nghiên cứu và phát triển bởi Đại học Oxford và hãng dược nổi tiếng thế giới AstraZeneca (Vương...

tin tuc

Vắc xin GC FLU (Hàn Quốc) phòng bệnh cúm

Vacxin cúm Gc Flu cung cấp sự bảo vệ tốt nhất cho cơ thể chống lại các chủng cúm mùa, đồng thời còn kích hoạt hệ miễn...