VẮC XIN

Xét nghiệm Pap là gì?

Hỏi:

Thưa bác sĩ, em thường nghe về khái niệm xét nghiệm Pap nhưng chưa rõ nó có vai trò gì ạ? Nếu một người có kết quả xét nghiệm PAP là bất thường thì có nghĩa là người đó bị ung thư cổ tử cung đúng không ạ? (Thảo Nguyên, Hải Phòng).

Trả lời:

Câu hỏi được giải đáp bởi ThS.BS Đinh Thị Hiền Lê, bác sĩ cao cấp khoa Phụ sản, BVĐK Tâm Anh, Hà Nội.

Chào bạn,

Xét nghiệm PAP (hay còn gọi là xét nghiệm Papanicolaou, phết PAP, phết tế bào cổ tử cung) là phương pháp để tầm soát phát hiện những biến đổi bất thường của tế bào cổ tử cung. Đây là kỹ thuật kinh điển, đã được thực hiện trên thế giới từ hơn 70 năm qua. Kỹ thuật này được thực hiện bằng cách lấy mẫu tế bào cổ tử cung phết trực tiếp lên lam kính, rồi gửi tới phòng xét nghiệm để xử lý và đọc kết quả dưới kính hiển vi.

Độ nhạy của xét nghiệm PAP trong khoảng 50 – 75%, độ đặc hiệu đạt 80 – 90% tuỳ phương pháp thực hiện. Để khẳng định có bị ung thư cổ tử cung hay không khi kết quả xét nghiệm PAP bất thường cần phải làm thêm phương pháp khác theo chỉ định của bác sĩ như soi và sinh thiết cổ tử cung.

Xét nghiệm PAP có thể cho những kết quả sau:

  • Bình thường: Điều này nghĩa là cổ tử cung bình thường. Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn về thời điểm nên lặp lại xét nghiệm này.
  • Biến đổi tế bào vảy không xác định (ASCUS): Điều này có nghĩa là có một số tế bào trong mẫu xét nghiệm có hình dáng bất thường và bạn cần làm thêm một số xét nghiệm nữa để xem có phải virus HPV là nguyên nhân của những thay đổi này hay không. Nếu kết quả xét nghiệm PAP là ASCUS, bạn sẽ cần làm lại xét nghiệm PAP trong vòng 6 tháng – 1 năm. Nếu sau 1 năm mà kết quả vẫn bất thường thì bạn có thể cần phải làm xét nghiệm soi cổ tử cung.
  • Biến đổi tế bào vảy không loại trừ tổn thương nội mô lát tầng mức độ cao (ASCH): Điều này nghĩa là các tế bào trong mẫu xét nghiệm không phải là những tế bào có hình dạng bình thường của tế bào cổ tử cung. Sự thay đổi này thường có liên quan đến virus HPV. Những người có kết quả này có nguy cơ cao hơn tiến triển thành tiền ung thư so với những người có kết quả xét nghiệm ASCUS, và vì vậy sẽ cần phải làm xét nghiệm soi tử cung.

Kết quả xét nghiệm PAP bất thường không có nghĩa là có thể kết luận ung thư cổ tử cung. Xét nghiệm PAP bất thường có thể là những biến đổi lành tính của tế bào cổ tử cung do những nguyên nhân khác.

Xét nghiệm PAP không gây nguy hiểm gì cho người được xét nghiệm, có thể gây khó chịu, đôi khi chảy máu nhưng tình trạng không nghiêm trọng và sẽ bình thường trở lại trong thời gian ngắn.