VẮC XIN

Những lưu ý khi bị sùi mào gà, mụn cóc sinh dục?

Hỏi:

Xin bác sĩ cho biết những cần lưu ý khi bị sùi mào gà, mụn cóc sinh dục? (Độc giả ẩn danh)

Trả lời:

Để trả lời cho câu hỏi này, bác sĩ Bạch Thị Chính, Giám đốc Y khoa Hệ thống tiêm chủng VNVC đã giải đáp như sau:

Chào bạn,

Khi phát hiện sùi mào gà, mụn cóc sinh dục, người bệnh không nên quá hoang mang, vì sùi mào gà, mụn cóc sinh dục không phải là căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng và có thể điều trị được. Người bệnh nên đến các cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Tùy vào tình trạng và mức độ bệnh, các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp như: bôi thuốc ngoài da và phẫu thuật (gồm đốt lạnh, đốt điện, đốt bằng laser và cắt). Người bệnh cần hiểu được rằng, các phương pháp điều trị có tác dụng loại bỏ thương tổn, nhưng không tiêu diệt virus trong cơ thể. Do đó, để hạn chế khả năng tái phát, bạn cần có những phương pháp phòng tránh hiệu quả.

Sau khi điều trị sùi mào gà, người bệnh cần lưu ý những vấn đề sau để phòng lây nhiễm virus HPV cho người khác:

  • Vệ sinh phần da, niêm mạc mới đốt. Lưu ý giữ khô để tránh vi rút có thể sinh sôi, phát triển trở lại;
  • Không dùng chung đồ dùng sinh hoạt với người khác, và không đưa đồ dùng cá nhân của bản thân cho người khác sử dụng. Không sử dụng chung bồn tắm, sau khi đi vệ sinh cần lau sạch bồn vệ sinh;
  • Hạn chế đồ uống có cồn, bia, rượu và các chất kích thích;
  • Chế độ nghỉ ngơi hợp lý, thể dục thể thao thường xuyên, giữ tinh thần thoải mái, lạc quan;
  • Điều trị sùi mào gà là một quá trình dài, đòi hỏi sự kiên trì. Do đó, trong quá trình điều trị người bệnh không nên bỏ dở liệu trình điều trị, vì việc này sẽ ảnh hưởng đến kết quả và tiến độ điều trị;
  • Đừng quên tái khám theo chỉ định của bác sĩ điều trị;
  • Trong quá trình điều trị không nên quan hệ tình dục để tránh gây tổn thương cho vùng da mới đốt và lây bệnh cho bạn tình.

Vì bệnh sùi mào gà/ mụn cóc sinh dục là bệnh lây truyền qua đường tình dục. Do đó, cần kiêng quan hệ tình dục 2 tuần sau điều trị khỏi các triệu chứng lâm sàng của bệnh. Ngoài ra, trong vòng 6 tháng đầu sau khi điều trị khỏi bệnh cũng nên sử dụng bao cao su để đảm bảo tính an toàn trong quan hệ tình dục.