Lịch tiêm chủng vắc xin cho trẻ sơ sinh đến dưới 1 tuổi

Từ lúc sinh ra đến khi tròn 1 tuổi là thời điểm bé phải tiêm nhiều loại vắc xin nhất, với tổng số mũi vắc xin cần thiết phải tiêm cho bé là khoảng 20 mũi. Bởi trong giai đoạn này, do sức đề kháng còn kém, trẻ rất dễ mắc hàng loạt bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong và mắc di chứng cao.

Đây là phương tiện bảo vệ và chủ động phòng bệnh tối ưu nhất cho trẻ trước những dịch bệnh ngày càng diễn tiến phức tạp như hiện nay. Dưới đây là các loại vắc xin trẻ dưới 1 tuổi cần tiêmlịch tiêm chủng tương ứng với từng vắc xin mà phụ huynh cần nắm để đưa con đi tiêm đúng thời điểm được khuyến cáo.Chính vì vậy, các bậc cha mẹ cần lưu ý việc cập nhật lịch tiêm phòng cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi mới nhất để đảm bảo không sót mũi vắc xin cho con em mình.

Xem thêm: Lịch tiêm chủng cho trẻ năm 2018

Trong vòng 24 giờ sau khi sinh, trẻ sơ sinh sẽ được tiêm phòng vắc xin viêm gan siêu vi B. Và trong khoảng thời gian dưới 1 tháng tuổi, thông thường là trước khi mẹ và bé xuất viện, trẻ sẽ được tiêm phòng vắc xin BCG để ngừa bệnh lao phổi.

Lịch tiêm chủng vắc xin phòng viêm gan B cho trẻ sơ sinh:

 • Mũi 1: tiêm lần đầu ngay sau khi sinh
 • Mũi 2: sau mũi 1 một tháng
 • Mũi 3: sau mũi 2 một tháng
 • Tiêm nhắc lại sau mũi 3 một năm

Đối với vắc xin phòng ngừa lao: chỉ cần tiêm một liều duy nhất trong đời. Nếu không có các chống chỉ định, thông thường trẻ sẽ được tiêm trong 24-48h sau sinh tại bệnh viện phụ sản và không cần tiêm nhắc lại.

ENGERIX-B.jpgbcg.jpg

Lưu ý: Phần lớn trẻ em sau khi tiêm phòng lao khoảng 2 tuần thì tại chỗ tiêm xuất hiện vết loét đỏ. Vết loét này sẽ tự lành và có thể để lại một sẹo nhỏ (đường kính trung bình khoảng 5mm). Với trường hợp này, cha mẹ không cần quá lo lắng bởi đây là dấu hiệu cho thấy trẻ đã có miễn dịch phòng ngừa lao.

 • Vắc xin phòng bệnh bạch hầu – ho gà – uốn ván – bại liệt – Hib

Còn gọi là vắc xin Pentaxim 5 trong 1 giúp ngừa 5 bệnh là: bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, các bệnh nhiễm khuẩn do Hib (Haemophilus Influenzae type b) gây ra. Trong trường hợp trẻ tiêm vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng (vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem) thì cần bổ sung vắc xin ngừa bại liệt vì trong vắc xin này không bao gồm thành phần ngừa bại liệt.

vacxin pentaxim

Lịch tiêm chủng vắc xin 5 trong 1 cho trẻ:

Gồm 3 mũi:

 • Mũi 1: lúc 2 tháng tuổi
 • Mũi 2: Sau mũi 1 một tháng
 • Mũi 3: Sau mũi 2 một tháng
 • Tiêm nhắc khi trẻ được 12 – 18 tháng

Lưu ý: Cần bám sát lịch tiêm vắc xin 5 trong 1 vì đây là 5 bệnh đặc biệt nguy hiểm với trẻ sơ sinh. Nếu như ở 2 tháng đầu trẻ còn được hưởng miễn dịch từ mẹ thì từ tháng thứ 2, miễn dịch đã giảm dần nên ba mẹ cần đưa trẻ đi tiêm phòng càng sớm càng tốt.

vắc-xin-Rotarix-ngừa-tiêu-chảy-do-rota-virus-bỉ-300x214.jpg

 • Vắc xin phòng bệnh tiêu chảy do Rotavirus

Đây là loại vắc xin được chỉ định phòng bệnh viêm dạ dày ruột do virus Rota gây ra. Mọi lứa tuổi đều có thể nhiễm Rotavirus gây tiêu chảy cấp đặc biệt là trẻ từ 6 tháng đến 2 tuổi. Bệnh bắt đầu với những biểu hiện: sốt, ói mửa nhiều, sau đó là tiêu chảy và có nguy cơ dẫn đến tử vong nếu trẻ không được điều trị kịp thời.

Lịch tiêm chủng vắc xin phòng tiêu chảy do Rotavirus cho trẻ :

 • Liều đầu tiên: nên bắt đầu khi trẻ được 6 tuần tuổi
 • Liều thứ 2: sau đó 4 tuần

Nên hoàn thành 2 liều trước 6 tháng tuổi

Lưu ý: Vắc xin phòng tiêu chảy do Rotavirus được bào chế dưới dạng dùng đường uống. Vì thế, không nên cho trẻ ăn quá no trước khi uống để phòng nôn trớ. Nếu xác định trẻ đã bị nôn trớ phần lớn vắc xin thì nên uống lại.

 • Vắc xin phòng bệnh viêm tai giữa, viêm phổi, viêm màng não do phế cầu

Vắc xin ngừa phế cầu có tác dụng tạo miễn dịch cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ để phòng ngừa các bệnh gây ra bởi phế cầu Streptococcus pneumoniae, như: viêm màng não, viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết và viêm tai giữa cấp.

Vắc xin phòng bệnh viêm tai giữa, viêm phổi, viêm màng não do phế cầu

Lịch tiêm chủng vắc xin phòng phế cầu (vắc xin Synflorix) cho trẻ :

 • Mũi 1: lúc 2 tháng tuổi
 • Mũi 2: sau mũi 1 một tháng
 • Mũi 3: sau mũi 2 một tháng
 • Mũi  thứ 4 tiêm sau 6 tháng kể từ mũi thứ 3

Lưu ý: Nếu khi được 2 tháng tuổi mà chưa được tiêm vắc xin này thì cần áp dụng lịch tiêm khác. Cụ thể nếu trẻ từ 7 – 11 tháng thì tiêm mũi 1 lần đầu tiên, mũi 2 cách mũi 1 hai tháng, mũi 3 cách mũi 2 hai tháng.

 • Vắc xin phòng bệnh viêm màng não do não mô cầu B+C

Giống như virus thủy đậu, virus viêm não mô cầu lây truyền qua đường hô hấp nên bệnh viêm màng não do não mô cầu rất dễ mắc và dễ bùng phát thành dịch. Bệnh cũng có thể lây gián tiếp qua tiếp xúc trên da hay qua đồ dùng, dụng cụ sinh hoạt. Các môi trường có nguy cơ lây truyền bệnh cao đó là khu tập thể, khu cắm trại, trường học…

Viêm màng não do não mô cầu có thể rất nặng, diễn tiến nhanh, nguy cơ tử vong trong vòng 24 giờ. Cách phòng bệnh tốt nhất vẫn là tiêm vắc xin cho trẻ.

images1484108_viem_nao_mo_cau.jpg

Lịch tiêm chủng vắc xin phòng viêm não mô cầu B+C cho trẻ:

 • Mũi 1: trẻ từ 6 tháng
 • Mũi 2: cách mũi 1 khoảng 6-8 tuần

Lưu ý: Trong trường hợp trẻ sống trong vùng dịch hoặc trong môi trường tập thể thì có thể được chỉ định tiêm vắc xin viêm não mô cầu B+C từ  3 tháng tuổi.

VNVC luôn có đủ các loại vắc xin phòng bệnh cho trẻ

Trung tâm tiêm chủng VNVC cung cấp đầy đủ vắc xin phòng bệnh cho trẻ em, áp dụng các gói tiêm chủng phù hợp với lứa tuổi như gói vắc xin cho trẻ 0-12 tháng, 0-24 tháng… đồng thời phục vụ mọi nhu cầu cầu tiêm lẻ mũi vắc xin, kể cả các loai vắc xin có thể khan hiếm như 5 trong 1 (Pentaxim), phòng viêm não mô cầu tuýp A+C; tuýp B+C, vắc xin ngừa thủy đậu Synflorix…

Được thiết kế với mục đích dành cho một trung tâm tiêm chủng cao cấp, trung tâm tiêm chủng VNVC được đầu tư đồng bộ về cơ sở vật chất, trang thiết bị, quy trình, đảm bảo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt và vận hành theo đúng quy trình tiêm chủng 4 bước, gồm: phòng chờ, khám và tư vấn, tiêm, theo dõi sau tiêm. Người dân được bác sĩ thăm khám trước và sau tiêm nhằm đảm bảo đủ sức khoẻ, tư vấn đầy đủ thông tin vắc xin và cách theo dõi, chăm sóc khi ra về.

Để đặt lịch tiêm vắc xin, người dân có thể đăng ký tại đây hoặc liên hệ qua hotline 028.7300.6595.

4.5/5 - (4 bình chọn)
Chủ đề: #lịch tiêm chủng
15:19 03/11/2022

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

tin tuc

Lịch tiêm phòng đầy đủ và mới nhất năm 2022

Lịch tiêm phòng vắc xin năm 2022 đã có những khuyến nghị và cập nhật mới nhất. Năm 2022, bệnh truyền nhiễm tại Việt Nam tiếp tục...

tin tuc

Lịch tiêm phòng đầy đủ nhất năm 2022 cho trẻ sơ sinh đến 5 tuổi

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), vắc xin đã ngăn ngừa 2.5 triệu ca tử vong ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi và giúp hàng...

tin tuc

Lịch tiêm chủng mở rộng 2019 đầy đủ nhất cho trẻ bố mẹ cần phải nhớ

Tiêm vắc xin là phương pháp hữu hiệu nhất để bảo vệ trẻ và giúp trẻ có được hệ miễn dịch khỏe mạnh. Với việc tiêm chủng...

tin tuc

LỊCH TIÊM CHỦNG ĐẦY ĐỦ NHẤT CHO TRẺ theo từng tháng tuổi

Lợi ích của việc tiêm chủng cho trẻ đầy đủ, đúng lịch, đúng phác đồ là để bảo vệ trẻ khỏi những căn bệnh truyền nhiễm nguy...

tin tuc

Lịch tiêm chủng cho trẻ từ 1 – 5 tuổi

Giai đoạn bé từ 1-5 tuổi, bên cạnh những mũi tiêm nhắc của 1 số vắc xin bé đã tiêm từ 0 đến dưới 1 tuổi, ba...

tin tuc

Nhỡ lịch tiêm phòng cho trẻ có sao không?

Vì nhiều lý do khác nhau như quên, lo ngại trẻ ốm sốt, thiếu thông tin về các loại vắc xin… mà nhiều bậc phụ huynh làm...