Lợi ích của việc tiêm chủng vắc xin cho người lớn

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tiêm chủng là một hoạt động đầu tư tài chính khôn ngoan – với mỗi 1 đô la đầu tư vào tiêm chủng sẽ giúp tiết kiệm 16 đô la chi phí chăm sóc y tế, đồng thời tăng năng suất kinh tế. Đặc biệt, không chỉ trẻ em mà người lớn cũng cần tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch, đúng phác đồ để tăng cường khả năng bảo vệ bản thân và cộng đồng  trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến vô cùng phức tạp như hiện nay.

loi ich cua tiem chung vacxin cho nguoi lonNhiều loại vắc xin cho người lớn ra đời

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm trên thế giới có khoảng 1,5 triệu người tử vong vì các bệnh truyền nhiễm có thể phòng ngừa bằng vắc xin. Bên cạnh đó, có hơn 2 tỷ người nhiễm vi rút viêm gan B; 2,56 triệu người tử vong do bệnh viêm phổi; 2 triệu người tử vong do bệnh xơ gan và ung thư gan; khoảng 300.000 người tử vong vì bệnh ho gà; 650.000 người tử vong vì bệnh cúm mỗi năm. Ngoài ra, hàng loạt các bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng khác như sởi, rubella, viêm màng não, ung thư cổ tử cung… đang không ngừng gia tăng và đe dọa trực tiếp đến sức khỏe con người.

Và gần đây nhất, Covid-19 – dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay, 148 quốc gia/vùng lãnh thổ trên toàn cầu ghi nhận trường hợp mắc bệnh. Tính đến 20h30 ngày 15/03/2020, thế giới đã có 157.305 người mắc, 5839 người tử vong, trong đó có đến 80% người mắc bệnh là ở người trung niên và cao tuổi.

Tuy nhiên, ngoài Covid 19 chưa có vắc xin đặc hiệu, còn lại việc có khả năng giảm các ca tử vong và các biến chứng nặng  do các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác ở người lớn bằng vắc xin là hoàn toàn có thể. Khoảng 85% – 95% người được tiêm chủng sẽ sinh ra miễn dịch đặc hiệu bảo vệ cơ thể trước các tác nhân gây bệnh. Thực tế đã cho thấy, mỗi năm vắc xin giúp ngăn ngừa 3 triệu ca tử vong và giúp hàng trăm ngàn người thoát khỏi nguy cơ tàn tật vĩnh viễn vì di chứng của các bệnh truyền nhiễm trên toàn cầu.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn Trung tâm Đáp ứng dịch bệnh khẩn cấp – Bộ Y tế: “Việc nghiên cứu ra vắc xin phòng bệnh cho trẻ em và cả người lớn là một trong những thành tựu vĩ đại nhất của y học. Nhờ có vắc xin mà nhiều dịch bệnh đã được khống chế, loại trừ và thanh toán, đặc biệt là các bệnh cúm, đậu mùa, uốn ván, bại liệt… Đặc biệt, với người già, người mắc bệnh mạn tính có hệ miễn dịch suy yếu, nếu không được tiêm ngừa vắc xin phòng bệnh sẽ dễ mắc bệnh, để lại di chứng nặng nề, thậm chí tử vong.

Trước đây, trên thị trường không có nhiều loại vắc xin dành cho người lớn do các nhà sản xuất chưa quan tâm đến việc phòng bệnh cho người lớn. Tuy nhiên, hiện nay, ngay tại Việt Nam đã có nhiều vắc xin mới dành cho người lớn như: vắc xin phòng các bệnh viêm phổi, viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết do phế cầu khuẩn; vắc xin phòng bệnh viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết, viêm màng tim, viêm phổi do não mô cầu khuẩn, vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung; vắc xin phòng bệnh Bạch hầu – Uốn ván – Ho gà, vắc xin phòng bệnh viêm gan A + B; vắc xin phòng bệnh Sởi – Quai bị – Rubella; vắc xin phòng bệnh Thủy đậu…

Vì vậy, PGS.TS Trần Đắc Phu nhấn mạnh, nếu người trưởng thành cũng chủ động tiêm ngừa vắc xin sẽ xây dựng được một cộng đồng miễn dịch và an toàn. Điều này có thể triệt tiêu những điều kiện phát triển và lây lan của các bệnh dịch và giúp bảo vệ tốt hơn những đối tượng có khả năng mắc bệnh cao như trẻ em, người già, người mắc bệnh nền…

Lợi ích to lớn của việc tiêm chủng vắc xin cho người lớn

VẮC XIN CÓ THỂ:

– Giúp HÀNG NGÀN người tránh bị tật nguyền

– Cứu sống HÀNG TRIỆU SINH MẠNG trên thế giới

– Tiết kiệm HÀNG TỶ USD chi phí điều trị mỗi năm.

Ước tính mỗi năm có đến 3 triệu người được cứu sống và hàng ngàn người tránh bị thương tật nhờ việc chủng ngừa trên toàn cầu – theo WHO.

 • Cứ mỗi 60 giây, có 5 sinh mạng trên toàn cầu được cứu sống nhờ chủng ngừa.
 • Vắc xin Sởi đã cứu sống khoảng 17,1 triệu người trong 15 năm qua.
 • Tiêm vắc xin phòng ngừa virus HPV giúp giảm 97% tỷ lệ mắc và giảm gần 99% tỷ lệ tử vong do ung thư cổ tử cung
 • Vắc xin phòng bệnh Bại liệt giúp tiết kiệm 1,5 tỷ USD mỗi năm cho chi phí điều trị và phục hồi chức năng.
 • Vắc xin phòng bệnh Đậu mùa giúp tiết kiệm 275 triệu USD mỗi năm cho chi phí chăm sóc y tế.
 • Cứ 1 USD chi cho vắc xin Sởi-Quai bị-Rubella thì tiết kiệm được 21 USD chăm sóc y tế (theo báo cáo của Viện Y tế Hoa Kỳ).

“Tiêm chủng là một hoạt động đầu tư tài chính khôn ngoan – với mỗi 1 đô la đầu tư vào tiêm chủng giúp tiết kiệm 16 đô la chi phí chăm sóc y tế, đồng thời tăng năng suất kinh tế”.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)

Theo các chuyên gia, hệ thống miễn dịch của con người sẽ suy yếu dần  theo tuổi tác; chưa kể, khi lớn tuổi cơ thể con người bị lão hóa tự nhiên dẫn đến  nguy cơ bị viêm nhiễm cũng cao hơn. Nếu không tiêm vắc xin phòng bệnh để khởi động lại hệ miễn dịch người lớn sẽ rất dễ nhiễm bệnh và khi đã nhiễm bệnh sẽ có chiều hướng diễn tiến nghiêm trọng, gây khó khăn trong điều trị, để lại di chứng nặng nề, thậm chí tử vong.

Vì thế, tiêm chủng vắc xin cho người lớn mang lại nhiều lợi ích to lớn, không chỉ cho bản thân mà còn cho gia đình và xã hội.

Tăng cường hệ miễn dịch để bảo vệ cơ thể trước các bệnh truyền nhiễm

Người lớn tuổi, người có bệnh nền mạn tính, phụ nữ mang thai, người suy giảm miễn dịch và những người đang phải điều trị bệnh nan y… có hệ miễn dịch yếu, rất khó thích nghi trước sự thay đổi thời tiết và yếu thế trước sự tấn công của các tác nhân gây bệnh. Vì vậy, tiêm vắc xin góp phần giảm tỷ lệ mắc bệnh và các nguy cơ biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Thực tế, việc tiêm phòng cúm cho thấy hiệu quả cao ở người lớn: Ước tính với 1,8 tỷ liều vắc-xin Vaxigrip đã sử dụng, thế giới đã ngăn ngừa được 37 triệu trường hợp nhiễm cúm, 476.000 trường hợp nhập viện và 67.000 trường hợp tử vong. Ở người lớn khỏe mạnh từ 18 – 60 tuổi, vắc xin cúm giúp giảm đến 74% triệu chứng cảm lạnh, giảm biến chứng cúm gồm: viêm phế quản, viêm phổi đến 40%. Ở đối tượng người lớn tuổi (>60 tuổi), nhóm sử dụng vắc xin cúm có tỷ lệ giảm tương đối bệnh giống cúm và cúm phải nhập viện tương ứng là 56% và 69%. Ở phụ nữ có thai, vắc xin cúm giúp giảm 63% các trường hợp nhiễm cúm ở trẻ sơ sinh, giảm 36% các trường hợp bệnh hô hấp nặng ở trẻ sơ sinh & bà mẹ. Ở người có bệnh lý nền mạn tính, vắc xin cúm làm giảm tần suất bệnh lý hô hấp cấp liên quan đến cúm ở người bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) là 76,3%; giảm 70% biến cố tim mạch trên bệnh nhân có bệnh mạch vành cấp; giúp giảm đến 50% tỷ lệ bệnh nhân đái tháo đường nhập viện và tử vong; tiêm ngừa vắc xin cúm ở năm đầu tiên so với năm trước không tiêm giảm 55% nguy cơ nhồi máu não…

Giảm thiểu rủi ro gây ra do bệnh tật

Trong trường hợp không may mắc bệnh, người được tiêm ngừa vắc xin có thể giảm đi rủi ro như biến chứng, di chứng, tử vong so với nhóm đối tượng không tiêm phòng.

Tiết kiệm chi phí điều trị

Chi phí dành cho việc tiêm chủng thấp hơn rất nhiều so với việc điều trị lâu dài khi mắc bệnh. Điều này giúp tiết kiệm về nguồn lực tài chính với mỗi cá nhân và gia đình.

Bảo vệ sức khỏe cộng đồng

Người lớn tiêm vắc xin đầy đủ không chỉ giúp phòng bệnh cho bản thân mà còn bảo vệ cho những người xung quanh chưa được tiêm vắc xin, đặc biệt là trẻ em chưa đến tuổi tiêm chủng. Lưu ý rằng càng nhiều cá nhân tăng cường miễn dịch phòng bệnh bằng việc tiêm chủng đầy đủ cũng là cách an toàn và đơn giản nhất xây dựng một cộng đồng khỏe mạnh.

Góp phần phát triển kinh tế xã hội

Hằng năm, gánh nặng về tài chính cho việc điều trị bệnh gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến mỗi gia đình và xã hội. Khi được tiêm ngừa đầy đủ sẽ tạo ra một cộng đồng khỏe mạnh, hạn chế ốm đau, giảm thiểu chi phí khám và chữa bệnh tật trong suốt thời gian dài. Từ đó giảm được gánh nặng to lớn về y tế, giúp ổn định và nâng cao chất lượng sống. Vì thế, mỗi cá nhân nên xây dựng ý thức chủ động trong việc tiêm chủng vắc xin vì sự an toàn của chính mình, đồng thời bảo vệ gia đình và thể hiện trách nhiệm với cộng đồng.

Vắc xin: cần thiết cho trẻ em, quan trọng cho người lớn

Có một nghịch lý, bố mẹ luôn có ý thức chủ động tiêm ngừa vắc xin cho trẻ nhỏ nhưng lại lơ là với chính sức khỏe của mình. Một chương trình khảo sát mới của trung tâm tiêm chủng VNVC tại địa bàn thành phố Hồ Chí Minh cho thấy đông đảo người dân vẫn chưa thật sự quan tâm và nhận thức được tầm quan trọng của vắc xin đối với người trưởng thành

Cụ thể, ông L.T.T cho biết: “Nên tiêm vắc xin cho trẻ nhỏ hay phụ nữ mang thai, còn với những người lớn tuổi như tôi thì ít tiêm chắc cũng không sao.” Hay chị T.T.C: “Tôi vẫn buôn bán bình thường, khỏe mạnh. Không chích vắc xin vẫn bình thường, không sao cả.”

Chính vì chưa có sự quan tâm đúng mức hay thiếu thông tin về tầm quan trọng của vắc xin trong phòng bệnh với người trưởng thành nên hiện nay người lớn tuổi là nhóm người có tỷ lệ tiêm chủng thấp. Đây cũng là một trong những nguyên nhân các bệnh truyền nhiễm có nguy cơ bùng phát và lan rộng.

ThS.BS Bùi Ngọc An Pha – Giám đốc Y khoa Hệ thống Trung tâm tiêm chủng cho Trẻ em và Người lớn VNVC, cho biết: “Đa số người lớn thường hay quên hoặc bỏ sót lịch tiêm nhắc theo yêu cầu. Tuy nhiên, việc người lớn cần tiêm chủng đầy đủ có đến 2 lợi ích lớn là phòng bệnh cho chính mình và phòng bệnh cho tất cả thành viên khác trong nhà đặc biệt là trẻ nhỏ.

Các loại vắc xin quan trọng đối với người trưởng thành

Người lớn cần tiêm nhiều loại vắc xin để bảo vệ bản thân trước các bệnh truyền nhiễm mà cơ thể chưa có miễn dịch, ngoài ra cũng cần tiêm nhắc lại một số vắc xin đã được tiêm lúc nhỏ như vắc xin ho gà, vắc xin uốn ván, vắc xin viêm gan B,… vì hiệu lực bảo vệ của các vắc xin này sẽ bị suy giảm theo thời gian.

Tất cả người lớn đều được khuyến khích đi tiêm chủng đầy đủ, đặc biệt quan trọng với các đối tượng thuộc nhóm nguy cơ như:

 • Phụ nữ dự định có thai, phụ nữ đang mang thai
 • Người có nguy cơ mắc các bệnh tiềm ẩn hoặc các bệnh mạn tính
 • Người trung niên và lớn tuổi
 • Người lớn đi du lịch, làm việc tại nước ngoài
 • Người làm việc ở các môi trường thường xuyên tiếp xúc với trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, các nhân viên y tế.

Tại Việt Nam hiện có gần 40 loại vắc xin dành cho trẻ em và người lớn, trong đó có 16 loại vắc xin người lớn cần được ưu tiên tiêm ngừa  như: Vắc xin Prevenar 13 (phòng bệnh viêm phổi, viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết do phế cầu khuẩn), Vắc xin Menactra (phòng bệnh viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết, viêm màng tim, viêm phổi, viêm khớp, viêm mũi họng do não mô cầu khuẩn), Vắc xin Boostrix (phòng bệnh bạch cầu, ho gà, uốn ván), Vắc xin Gardasil (phòng ung thư cổ tử cung và các bệnh lây lan qua đường tình dục)…

Đánh giá bài viết
Chủ đề: #Vắc xin cho người lớn
11:06 27/08/2022

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

tin tuc

Lịch tiêm uốn ván cho bà bầu khi nào? Ở đâu uy tín?

Tiêm uốn ván cho bà bầu là một trong những mũi tiêm quan trọng, không thể thiếu để bảo vệ cho sức khỏe của mẹ lẫn thai...

tin tuc

Quan hệ rồi có tiêm HPV được không? [GÓC GIẢI ĐÁP KIẾN THỨC]

Virus HPV, nguyên nhân chính gây bệnh ung thư cổ tử cung và các bệnh sinh dục khác, lây truyền chủ yếu qua đường tình dục thông...

tin tuc

5 loại vắc xin người lớn cần tiêm phòng

Đại dịch Covid-19 đã tạo cột mốc mới trong lịch sử, hơn 27 triệu người nhiễm, gần 900.000 người chết (*), trong đó 80% ca tử vong...

tin tuc

Vắc xin cần thiết cho độ tuổi trên 50

Hệ miễn dịch suy yếu, cộng thêm mắc các bệnh lý mạn tính kèm theo khiến người lớn, đặc biệt ở nhóm độ tuổi trên 50 dễ...

tin tuc

Vì sao người lớn cần tiêm vắc xin?

“Để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng, không chỉ  trẻ em mà ngay cả người trưởng thành cũng cần được tiêm phòng đầy đủ,...

tin tuc

Vắc xin GC FLU (Hàn Quốc) phòng bệnh cúm

Vacxin cúm Gc Flu cung cấp sự bảo vệ tốt nhất cho cơ thể chống lại các chủng cúm mùa, đồng thời còn kích hoạt hệ miễn...