Thời điểm vàng chủng ngừa vắc xin Rotavirus cho trẻ

Trẻ cần được chủng ngừa vắc xin Rotavirus sớm ngay từ 6 tuần tuổi – đây là vắc xin có lịch tiêm giới hạn ngắn, nếu bỏ lỡ trẻ có thể mất đi cơ hội xây dựng hàng rào miễn dịch bảo vệ trọn đời. 

Rotavirus – Mối nguy hại hàng đầu ở trẻ nhỏ

Tiêu chảy do Rotavirus là bệnh viêm dạ dày ruột cấp do Rotavirus gây ra. Bệnh đặc biệt phổ biến ở trẻ nhỏ, theo thống kê, 95% trẻ em dưới 5 tuổi đều bị nhiễm Rotavirus một lần. Ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm tiêu chảy cấp do Rotavirus tước đi sinh mạng của hơn 611.000 trẻ em trên thế giới. Con số này chiếm tỷ lệ đặc biệt cao ở các nước đang phát triển. Ở Việt Nam, có khoảng 5.300 – 6.800 trẻ dưới 5 tuổi tử vong vì bệnh này, chiếm gần 11% tổng số tử vong ở nhóm tuổi này. Đáng nói, đây là bệnh có thể ngừa được bằng vắc xin nhưng không nhiều trẻ em được chủng ngừa.

Hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu với bệnh tiêu chảy cấp do Rotavirus. Kháng sinh không có tác dụng điều trị đối với bệnh. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp, bệnh có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như: tiêu chảy nặng, mất nước, rối loạn điện giải, suy dinh dưỡng,… thậm chí là tử vong. Do vậy, cách tốt nhất để bảo vệ trẻ khỏi căn bệnh nguy hiểm này là chủng ngừa cho trẻ đúng thời điểm vàng.

Đúng thời điểm, đủ liều lượng

Lứa tuổi hay bị nhiễm virus Rota thường rơi vào khoảng 6-36 tháng tuổi vì lúc này trẻ bắt đầu khám phá thế giới nên hay bò, cầm nắm các đồ vật khác nhau để cho vào miệng. Tuy nhiên, một số trẻ có thể bị nhiễm loại virus này sớm hơn trước 3 tháng tuổi. Do vậy, thời điểm “vàng” để chủng ngừa vi rút rota cho trẻ là bắt đầu sớm từ 6 tuần tuổi. 

Nếu được chủng ngừa sớm vào thời điểm này, cơ thể trẻ tạo được miễn dịch hoàn chỉnh chống lại virus Rota trước khi bước vào giai đoạn tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm bệnh khi trẻ bắt đầu ăn dặm, khám phá môi trường xung quanh bằng cách bò toài, cầm nắm, đưa vật lạ vào miệng… Thời gian tối thiểu cho liều vắc xin Rota đầu tiên là 6 tuần và thời gian tối đa cho liều cuối cùng là 8 tháng, vì sau thời gian đó, hầu hết trẻ đã bị nhiễm virus Rota tự nhiên. Do đó, bố mẹ nên cho con đi tiêm chủng đúng lịch để bảo vệ sớm cho trẻ khỏi bị tiêu chảy do virus tự nhiên và bị bệnh tiêu chảy trong những tháng đầu đời.

Bên cạnh việc thiết lập hệ miễn dịch hoàn chỉnh cho trẻ, chủng ngừa sớm Rotavirus đúng vào thời điểm “vàng” còn mang lại những lợi ích khác.

Việc cho trẻ uống vắc xin ngừa virus Rota đúng thời điểm là rất quan trọng. Trên thực tế đã có nhiều bậc phụ huynh nhớ ra cần cho con uống vắc xin ngừa virus Rota thì bé đã hơn 8 tháng tuổi nên không uống được nữa. Vì vậy bố mẹ cần lưu ý để không bỏ lỡ thời gian vàng bảo vệ con trước loại virus ngày. Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC có đầy đủ các loại vắc xin ngừa tiêu chảy cấp do Rotavirus dành cho trẻ với lịch uống như sau:

  • Vắc xin Rotarix (Bỉ): uống 2 liều; liều đầu tiên lúc 6 tuần tuổi, liều thứ 2 sau liều đầu tiên 4 tuần. Cần uống đủ 2 liều trước 24 tuần tuổi.
  • Vắc xin Rotateq (Mỹ): uống 3 liều; liều đầu tiên trong khoảng 7-12 tuần tuổi, 2 liều còn lại cách nhau 1 tháng, liều thứ 3 phải kết thúc trước tuần thứ 32.
  • Vắc xin Rotavin-M1 (Việt Nam): uống 2 liều; liều đầu tiên uống khi trẻ được 6 tuần tuổi, liều thứ 2 uống sau liều đầu tiên 1-2 tháng. Cần uống đủ 2 liều trước khi trẻ được 6 tháng tuổi.

Để tư vấn, đặt lịch tiêm chủng, đăng ký Gói vắc xin, tiêm vắc xin lẻ, đặc biệt là các chương trình ưu đãi, Quý Khách hàng vui lòng liên hệ:

Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC làm việc từ 7h30 đến 17h tất cả các ngày, kể cả thứ 7, chủ nhật, lễ tết. Riêng VNVC Thiệu Hóa, VNVC Triệu Sơn, VNVC Hoằng Hóa (Thanh Hóa); VNVC Diễn Châu, VNVC Thái Hòa, VNVC Đô Lương (Nghệ An); VNVC Phổ Yên, VNVC Châu Ổ (Quảng Ngãi); VNVC Xuân Mai (Hà Nội) có giờ làm việc như sau:

  • Buổi sáng: 7h00 đến 11h30.
  • Buổi chiều: 14h00 đến 17h30.
  • Nghỉ chiều Thứ 3, Thứ 6.

 

Đánh giá bài viết
14:02 21/09/2022

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

tin tuc

Thuốc điều trị đậu mùa khỉ tiềm năng được CDC khuyến cáo

Thuốc điều trị đậu mùa khỉ đang nhận được sự quan tâm lớn khi bệnh đậu mùa khi đang dấy lên nhiều lo ngại về đợt bùng...

tin tuc

Cách phòng bệnh đậu mùa khỉ theo hướng dẫn của Bộ Y Tế

Việt Nam đã ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên qua giám sát dịch tễ, để chủ động phòng bệnh đậu mùa khỉ, Bộ Y...

tin tuc

Bệnh đậu mùa khỉ lây qua đường nào? [Chuyên gia giải đáp]

Bệnh đậu mùa khỉ đã xuất hiện ở gần 100 quốc gia trên thế giới, Việt Nam ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên. Đậu...

tin tuc

Việt Nam đã có ca nhiễm đậu mùa khỉ

Sáng 3/10/2022, Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ đầu tiên tại TP. Hồ Chí Minh, qua giám sát dịch tễ. Ngày 3/10/2022, Sở Y tế...

tin tuc

VNVC Cai Lậy (Tiền Giang) và VNVC Thái Hòa (Nghệ An) ưu đãi lớn giá vắc xin lẻ

VNVC Cai Lậy (Tiền Giang), VNVC Thái Hòa (Nghệ An) ưu đãi giá sốc cùng lúc 32 loại vắc xin lẻ, ưu đãi cao nhất lên đến...

tin tuc

VNVC bùng nổ ưu đãi vắc xin lớn nhất năm 2022

Mừng mùa các thiên thần nhí chào đời dịp cuối năm và nâng cao sức khỏe cộng đồng đón Tết Quý Mão 2023 an lành, Hệ thống...

tin tuc

VNVC ưu đãi lớn cho vắc xin Phế cầu Prevenar 13

Khách hàng đi càng nhiều ưu đãi càng cao, nhận ngay ưu đãi 300.000 VNĐ cho nhóm 3 người (từ 3-4 người) khi tiêm Prevenar 13, ưu...

tin tuc

Ưu đãi giá độc quyền tại VNVC Thiệu Hóa, VNVC Triệu Sơn, VNVC Hoằng Hóa (Thanh Hóa)

Nhằm hỗ trợ tài chính cho các gia đình ở huyện Thiệu Hoá, huyện Triệu Sơn, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hoá), giúp trẻ em và người lớn...

tin tuc

VNVC ưu đãi Gói vắc xin cho Khách hàng tự thiết kế theo nhu cầu cá nhân

Sở hữu ngay Gói vắc xin thiết kế riêng biệt, VNVC bùng nổ ưu đãi giá lên đến 1.7 triệu đồng + túi bỉm sữa cao cấp...

tin tuc

VNVC miễn phí tiêm vắc xin Lao trên toàn quốc

Bên cạnh vắc xin viêm gan B sơ sinh, trẻ cần được tiêm mũi lao tốt nhất trong vòng 1 tháng sau khi chào đời. VNVC ưu...