Tuần tư vấn: Dinh dưỡng, Y học Vận động cho Trẻ em & Người lớn

Với hơn 30 loại vắc xin phòng hơn 40 bệnh nguy hiểm, cùng với ý thức tiêm chủng phòng bệnh của người dân, nhiều dịch bệnh truyền nhiễm đã được khống chế và đẩy lùi tại Việt Nam. Mặc dù vậy, vẫn còn 2 “liều vắc xin” cực kỳ quan trọng vẫn chưa được người Việt Nam quan tâm đúng mực, đó chính là dinh dưỡng và vận động.

Thế giới đang chứng kiến một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng trong lịch sử, Covid-19 đã gây nên cái chết cho gần 800.000 nghìn người, hơn 20 triệu ca nhiễm tại 240 quốc gia và vùng lãnh thổ. Việt Nam bước vào làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ 2 và đang đối mặt với đỉnh dịch. Trong khi chờ đợi vắc xin – vũ khí được trông chờ nhất trong cuộc chiến chống Covid-19, Bộ Y tế đã khẳng định: Dinh dưỡng, vận động đầy đủ, khoa học giúp củng cố hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng, phòng chống bệnh truyền nhiễm và hỗ trợ điều trị bệnh lý mạn tính nguy hiểm.

Theo Bộ Y tế và Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp quốc, Việt Nam đang đối mặt với thực tế báo động, hơn 57% thực đơn của người Việt đang thiếu rau, thiếu vi chất dinh dưỡng, thừa muối, thừa bia rượu… 30% người trưởng thành Việt Nam thiếu vận động thể lực. Trong đó đáng chú ý, Việt Nam là 1 trong 10 nước mà người dân lười vận động nhất thế giới.

Covid-19 đang đặt cộng đồng vào thách thức khó khăn. Khi chưa có vắc xin, việc đối phó hoàn toàn phụ thuộc vào hệ thống y tế, ý thức cá nhân cũng như sức khỏe của từng người. Tuy nhiên, hạn chế đi lại, cách ly gây ra nhiều khó khăn cho tập luyện cũng như chăm sóc dinh dưỡng. Ăn gì và tập luyện ra sao để đủ sức chống chọi dịch bệnh là câu hỏi của hầu hết mọi người.

Tỷ lệ người lớn tuổi được chăm sóc về dinh dưỡng và vận động tại Việt Nam là rất thấp

Trong bối cảnh đó, Phó giáo sư, Tiến sĩ Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) nhấn mạnh, có hai loại “vắc xin” rất quan trọng cho sức khỏe mà mỗi người đều có thể tự tạo để phòng chống dịch bệnh nhưng chúng ta lại không biết hoặc ít quan tâm, đó là dinh dưỡng và vận động.

“Nếu Covid-19 tấn công mà ‘hàng phòng vệ’ suy yếu thì cơ thể cũng khó chống chọi nổi. Chế độ dinh dưỡng cân đối giúp hệ miễn dịch hoạt động tốt, góp phần phòng nhiều bệnh, trong đó có thể tăng cường khả năng chống đỡ Covid-19. Trong khi đó, vận động thể lực thường xuyên tăng hiệu suất làm việc của tim, giảm cholesterol máu, lưu thông khí huyết, tinh thần sảng khoái, tăng sản xuất nội tiết tố có lợi cho sức khỏe… Tuy nhiên không phải ai cũng quan tâm đến việc ăn gì, tập luyện thế nào để có sức khỏe tốt phòng chống dịch bệnh” – Phó giáo sư Lê Bạch Mai, nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Giám đốc Y khoa Nutrihome miền Bắc cảnh báo.

Dinh dưỡng thiếu cân đối khiến khả năng phòng dịch bệnh giảm

Theo Hội Nội tiết và Đái tháo đường, Việt Nam là một trong những quốc gia châu Á có tỷ lệ bệnh nhân đái tháo đường cao với 5,5% dân số trong độ tuổi 20-79. Khoảng 13,7% dân số mắc tiền đái tháo đường. Mất cân bằng dinh dưỡng trong chế độ ăn dẫn đến nhiều bệnh, nhất là các bệnh lý mãn tính không lây như tim mạch, đái tháo đường, cao huyết áp, ung thư…

Bệnh nhân có bệnh lý nền nếu mắc nCoV càng làm cho bệnh trầm trọng. Những ca tử vong vì Covid-19 tại Việt Nam gần đây đều có bệnh lý nền.

Với trẻ nhỏ, tình trạng thiếu hụt vi chất rất đáng ngại. Phó giáo sư Lê Bạch Mai chia sẻ, thiếu vi chất dinh dưỡng giống như “nạn đói tiềm ẩn” bởi dấu hiệu không rõ ràng nhưng hậu quả nghiêm trọng, gây suy giảm tâm thần, sức khỏe kém, giảm chỉ số thông minh, năng suất học tập thấp. Trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong.

“Rất ít người biết bản thân, con cái đang thiếu hụt vi chất. Không chỉ trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng, còi xương bị thiếu vi chất mà cả trẻ thừa cân, béo phì vẫn thiếu chất”, Phó giáo sư Lê Bạch Mai cho biết thêm. Đó cũng là lý do quan tâm chăm sóc dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời nhằm phòng chống suy dinh dưỡng bà mẹ, trẻ em, nâng cao tầm vóc người Việt Nam được coi trọng và nằm chiến lược của Bộ Y tế.

Mối nguy khi ít vận động

Sự thiếu hụt vi chất dinh dưỡng ảnh hưởng đến khả năng vận động bởi mối quan hệ mật thiết giữa dinh dưỡng và vận động sẽ tạo nên nền tảng phát triển vững chắc. Nhưng thực tế lại đang chỉ ra phần lớn người dân không nắm rõ mối liên quan này. Trẻ em thừa cân, béo phì ngày càng tăng còn do ít hoạt động thể lực, lười vận động. Năm 2019, Việt Nam là một trong 10 nước mà người dân lười vận động nhất thế giới.

Theo Phó giáo sư, đại tá Nguyễn Thanh Chò, nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Dinh dưỡng, Bệnh viện Quân Y 103 – Học viện Quân Y, trẻ em thiếu vi chất (vitamin A, C, D, canxi…) dẫn tới cơ xương khớp yếu, khả năng vận động giảm và có nguy cơ bị còi xương. Cha mẹ không cho trẻ vận động thường xuyên và đúng cách dẫn tới trẻ thừa cân nhưng lại thiếu một số dưỡng chất giúp hệ xương phát triển. Do trẻ bụ bẫm nên phụ huynh thường lơ là dinh dưỡng cho bé.

Nhiều trẻ em chưa được quan tâm đúng mực đến vấn đề ăn uống và tập luyện

Khi chưa được tiếp cận với vắc xin Covid-19, việc tiêm vắc xin phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác tạo cơ hội cho hệ miễn dịch được “tập luyện”, sẵn sàng ứng phó tác nhân gây bệnh. “Chúng ta đang có hơn 30 loại vắc xin phòng hơn 40 loại bệnh nguy hiểm, trong đó đã có nhiều vắc xin được nghiên cứu có khả năng gây ra miễn dịch chéo, chống lại hoặc làm giảm biến chứng gây ra do Covid-19. Do đó, cùng với dinh dưỡng, vận động, thì việc tiêm vắc xin đầy đủ sẽ tạo nên hệ thống phòng bệnh vững chắc chống lại virus, vi khuẩn gây bệnh” – ThS.BS Bùi Ngọc An Pha, Cố vấn chuyên môn Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC, Giám đốc Y khoa Hệ thống Trung tâm Dinh dưỡng, Y học vận động Nutrihome cho biết thêm.

Dinh dưỡng, vận động có vai trò như thế nào trong việc phòng chống Covid-19? Làm thế nào để trẻ khỏe mạnh, phát triển cân bằng về thể chất và trí tuệ? Phương pháp tăng chiều cao tối ưu cho trẻ? Tăng cường dinh dưỡng cho sữa mẹ bằng cách nào là đúng? Bổ sung vi chất dinh dưỡng đúng cách ra sao? Người lớn, trẻ em, người cao tuổi mắc bệnh nền mãn tính nên ăn uống, tập luyện như thế nào để thiết lập lối sống lành mạnh, tránh các bệnh lý nguy hiểm? Hướng dẫn kiểm soát cân nặng cho người béo phì?…

Tất cả thắc mắc trên sẽ được giải đáp trong tuần tư vấn DINH DƯỠNG Y HỌC VẬN ĐỘNG CHO TRẺ EM VÀ NGƯỜI LỚN – Khỏe để phòng, chống dịch bệnh do Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome phối hợp với báo điện tử VnExpress phối hợp thực hiện từ ngày 25-31/8/2020.

Chương trình với sự tham gia của 14 bác sĩ đầu ngành đến từ Nutrihome (hệ thống trung tâm khám, tư vấn, điều trị dinh dưỡng và y học vận động chuyên sâu quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam):

 1. ThS.BS Bùi Ngọc An Pha – Giám đốc Y khoa, Hệ thống Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome.
 2. PGS.TS.BS Lê Bạch Mai – Giám đốc Y khoa miền Bắc, Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome.
 3. TS.BS Đào Thị Yến Phi – Cố vấn chuyên môn, Hệ thống Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome.
 4. ThS.BS Nguyễn Thụy Song Hà – Giám đốc chuyên môn Y học Vận động, Hệ thống Trung tâm Nutrihome.
 5. PGS.TS.TTND Đại tá Nguyễn Thanh Chò – Bác sĩ Dinh dưỡng, Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome.
 6. BS CKII Đinh Thị Kim Liên – Bác sĩ Dinh dưỡng, Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome.
 7. PGS.TS.BS Cao Thị Thu Hương – Bác sĩ Dinh dưỡng, Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome.
 8. TS.BS Phạm Thị Thu Hương – Bác sĩ Trưởng, Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome miền Bắc.
 9. BS CKII Trần Thị Thanh Nga – Giám đốc Bộ phận Xét nghiệm, Hệ thống Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome.
 10. Bác sĩ Nguyễn Văn Quang – Cố vấn chuyên môn, Hệ thống Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome.
 11. BS CKI Phạm Mạnh Hoàn – Thành viên Hội đồng Y khoa, Hệ thống Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome.
 12. BS Trần Thị Trà Phương – Giám đốc chuyên môn Tiết chế, Hệ thống Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome.
 13. ThS.BS Lê Việt – Bác sĩ Y học Thể thao – Vận động, Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome.
 14. ThS.BS Phạm Thanh Nghị – Trưởng Bộ phận hướng dẫn Vận động và phát triển thể chất, Hệ thống Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome.

Ngay bây giờ, bạn có thể gửi câu hỏi tại đây.

Để đặt lịch khám, tư vấn hoặc điều trị các vấn đề về dinh dưỡng và y học vận động tại Nutrihome, bạn có thể gọi trực tiếp tới tổng đài 1900 633 599 hoặc inbox ngay cho fanpage Nutrihome – Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận độngVNVC – Trung tâm tiêm chủng Trẻ em và Người lớn, để được các chuyên gia tư vấn.

Đánh giá bài viết
15:14 03/11/2022

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

tin tuc

Tư vấn trực tuyến: Dinh dưỡng và vận động phòng dịch bệnh

Chương trình tư vấn DINH DƯỠNG VÀ VẬN ĐỘNG PHÒNG DỊCH BỆNH lúc 20h ngày 1/9/2020, hứa hẹn mang đến nhiều thông tin bổ ích về dinh...

tin tuc

Khai trương VNVC Nguyễn Thái Học, tiếp thêm sức mạnh phòng dịch bệnh cho người dân thủ đô

Ngày 28/8/2020, VNVC Nguyễn Thái Học chính thức đi vào hoạt động, trở thành điểm tiêm chủng cao cấp thứ 6 tại Thủ đô và là cơ...

tin tuc

VNVC Pleiku: Pháo đài chống dịch bệnh truyền nhiễm

Chỉ tính riêng từ tháng 7/2020 đến nay, tỉnh Gia Lai đã ghi nhận 11 ổ dịch bạch hầu tại thành phố Pleiku và các huyện Đak...

tin tuc

VNVC về Quảng Ngãi nhận đặt giữ hàng loạt vắc xin HOT phòng dịch bệnh

Vào thời điểm Covid-19 cùng nhiều dịch bệnh nguy hiểm khác đang hoành hành, VNVC đã nhanh chóng đưa hàng ngàn liều vắc xin phòng bệnh truyền...

tin tuc

VNVC Pleiku nhận đặt trước nhiều loại vắc xin cho trẻ em và người lớn

Từ ngày 17/8/2020, VNVC Pleiku chính thức nhận đặt trước nhiều loại vắc xin hot, tiêm ngay vào ngày khai trương (dự kiến khai trương ngày 28/8/2020)....

tin tuc

VNVC trao tặng 10.000 bộ xét nghiệm virus SARS-CoV-2 và 12.000 mặt nạ phòng dịch Covid-19

Với tinh thần chung sức cùng ngành y tế chống dịch Covid-19, sáng ngày 7/8/2020, Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng cho Trẻ em và Người lớn...