VẮC XIN

Vắc xin phòng ung thư cổ tử cung cho người lớn

Ung thư cổ tử cung là một bệnh ung thư ác tính đứng thứ 2 sau ung thư vú, thường nằm ở ranh giới giữa biểu mô lát tầng và biểu mô trụ của cổ tử cung. Ung thư cổ tử cung do nhiều nguyên nhân: do nhiễm virus HPV (Human Papilloma virus), Herpes virus, phụ nữ hút thuốc lá, sinh nhiều con, sinh hoạt tình dục sớm, vệ sinh kém, có nhiều bạn tình.

Triệu chứng: bệnh nhân thường đến khám khi thấy ra máu bất thường ngoài kỳ kinh, ra máu sau khi giao hợp, khí hư có mùi hôi hoặc lẫn máu, có hoặc không tình trạng suy kiệt. Thăm khám lâm sàng thấy có khối sùi, dễ chảy máu khi chạm vào, tăng sinh mạch máu tới khối u. Tiến hành sinh thiết và các xét nghiệm cận lâm sàng giúp đánh giá mức độ xâm lấn và lây lan tới các vùng lân cận.

Việc điều trị ung thư cổ tử cung phụ thuộc nhiều vào thời điểm phát hiện bệnh, vì vậy phụ nữ trong độ từ 40-70 tuổi nên khám phụ khoa định kỳ ít nhất 1 lần/năm và làm các xét nghiệm chẩn đoán ung thư sớm. Ngoài ra việc tiêm phòng ung thư cổ tử cung cho lứa tuổi 9-26 tuổi là cần thiết để phòng ngừa bệnh.

Lịch tiêm chủng:

Vắc xin dành cho phụ nữ ở lứa tuổi từ 9-26 tuổi gồm 3 mũi với liều 0.5ml: mũi 1 là ngày đã chọn, sau 2 tháng tiêm mũi 2, sau 4 tháng tiêm mũi 3 (tính từ mũi 2)

Video: Đã quan hệ tình dục có nên tiêm vắc xin phòng ung thư cổ tử cung