VNVC vinh dự nhận Bằng khen từ Thủ tướng Chính phủ vì thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch COVID-19

Với những đóng góp đặc biệt, nỗ lực ký kết thành công và là đơn vị đầu tiên đưa về Việt Nam 30 triệu liều vắc xin COVID-19 của AstraZeneca, ngày 1/6/2021, Thủ tướng Chính phủ quyết định tặng Bằng khen cho VNVC cho những thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Giữa bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4 với nhiều diễn biến phức tạp, người dân cả nước vững tâm khi Thủ tướng Chính phủ quyết liệt chỉ đạo bằng mọi giá phải “thần tốc” tiêm vắc xin cho toàn dân, tạo điều kiện cho mọi nguồn lực xã hội tham gia tìm kiếm, đặt mua vắc xin về cho đất nước, Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC tiếp tục nhận lô thứ 2 với 287.600 liều vắc xin COVID-19 của AstraZeneca (1) theo Hợp đồng đặt mua 30 triệu liều với AstraZeneca.

Với hợp đồng VNVC đặt mua 30 triệu liều của AstraZeneca (theo sau Bản ghi nhớ hợp tác ba bên giữa Bộ Y tế, AstraZeneca Việt Nam và VNVC), Việt Nam có được những liều vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên, đồng thời trở thành một trong những nước đầu tiên trong khu vực châu Á tiếp cận với loại vắc xin phòng COVID-19 uy tín hàng đầu thế giới.

Ngay lô vắc xin đầu tiên, trước bối cảnh dịch diễn biến phức tạp, mặc dù chưa có bất cứ văn bản chính thức nào từ Bộ Y tế, VNVC đã ngay lập tức chuyển giao vắc xin cho Bộ Y tế, phối hợp Bộ Y tế kịp thời triển khai tiêm chủng cho cán bộ tuyến đầu chống dịch ở 13 tỉnh thành trên toàn quốc. (2)

Đây là minh chứng cho sự nhanh nhạy, chủ động, quyết liệt của Hệ thống tiêm chủng hàng đầu Việt Nam với sự ủng hộ của Bộ Y tế khi âm thầm chấp nhận mọi rủi ro, mạo hiểm, đầu tư lớn và chuẩn bị sẵn mọi điều kiện để sẵn sàng “thần tốc” triển khai tiêm vắc xin cho nhân dân.

Với những đóng góp đặc biệt đó, ngày 01/06/2021, VNVC vinh dự đón nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì những thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đây là sự ghi nhận và đánh giá cao của Chính phủ dành cho những nỗ lực vượt trội, đóng góp to lớn và đặc biệt kịp thời của VNVC suốt những năm qua trong việc triển khai tiêm chủng vắc xin cho nhân dân, nhất là trong công cuộc phòng, chống dịch COVID-19 hiện nay.

vnvc nhận bằng khen vì đóng góp chóng dịch covid 19
Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC vinh dự nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì những đóng góp trong công tác phòng, chống dịch COVID-19

Tại buổi lễ, thay mặt Chính Phủ, Bộ Y Tế, PGS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã công bố quyết định khen thưởng của Thủ tướng Chính phủ và tuyên dương VNVC đã đạt những thành tích xuất sắc trong thời gian qua, đặc biệt là trong công tác phòng chống dịch COVID-19 với việc chủ động, mạnh dạn đặt mua số lượng lớn vắc xin ngay từ khi vắc xin còn trong giai đoạn nghiên cứu, từ đó đã trở thành đơn vị đầu tiên đặt mua thành công để đưa vắc xin COVID-19 về Việt Nam, với sự hỗ trợ của Bộ Y tế.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường thay mặt Chính Phủ và Bộ Y Tế trao tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho đại diện Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam – Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC – Ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam VNVC.

Thứ trưởng Trương Quốc Cường chỉ đạo VNVC tiếp tục tìm kiếm và đặt mua thêm nhiều loại vắc xin COVID-19 để phục vụ cho nhân dân cũng như làm tốt công tác tiêm chủng an toàn, theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ.

Việc VNVC đưa thêm vắc xin COVID-19 của AstraZeneca về Việt Nam cũng đặc biệt phù hợp với chỉ đạo mới đây của Thủ tướng Chính phủ việc “thần tốc” đẩy nhanh việc tiếp cận và đặt mua vắc xin phòng chống COVID-19. Vắc xin COVID-19 của AstraZeneca đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại gần 80 quốc gia, bao gồm Vương quốc Anh, Liên minh châu  Âu EU, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc… (3)

Lô vắc xin COVID-19 thứ 2 về lần này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, trở thành vũ khí đắc lực cho Chính Phủ, Bộ Y tế và toàn dân trong công tác phòng chống dịch, trước bối cảnh dịch bùng phát diễn biến theo chiều hướng phức tạp, nhiều thách thức với đa nguồn lây, đa biến chủng và nhiều ổ dịch lan rộng ở 30 tỉnh/thành phố, nhu cầu tiêm chủng vắc xin của người dân, công nhân là rất lớn.

Với tinh thần tuân thủ quyết định của Chính phủ, đồng hành với công tác chống dịch của toàn Đảng, toàn dân, với lô vắc xin thứ 2 này, VNVC dự kiến tiếp tục chuyển giao số vắc xin này cho Bộ Y tế theo nguyên tắc phi lợi nhuận giống như lô vắc xin đầu tiên đã chuyển giao cho Bộ Y Tế vào tháng 02/2021 (4), với giá vắc xin bằng đúng giá VNVC mua của AstraZeneca, toàn bộ chi phí rủi ro, vận chuyển, bảo quản vắc xin… sẽ do VNVC tự chi trả, ước tính lên đến hàng trăm tỷ đồng cho toàn bộ Hợp đồng.

Bên cạnh đó, VNVC còn phải chứng minh các năng lực về nhập khẩu, bảo quản, vận chuyển, triển khai tiêm chủng và cam kết bình đẳng, chống gian lận, phá giá, tăng giá trong triển khai tiêm chủng…

Tính đến nay, VNVC đã đưa về Việt Nam tổng cộng 405.200 liều vắc xin COVID-19 AstraZeneca, kịp thời triển khai tiêm chủng cho cán bộ tuyến đầu chống dịch khắp 13 tỉnh thành trên toàn quốc. Hơn 29 triệu liều vắc xin còn lại sẽ được nhập khẩu về Việt Nam trong những tháng tiếp theo.

Hình ảnh lộ trình VNVC đưa 405.200 liều vắc xin COVID-19 của AstraZeneca về Việt Nam

vnvc đưa vắc xin covid về việt nam

van chuyen vac xin covid astrazeneca ve kho vnvc

dua vac xin covid astrazeneca ve kho vnvc

vac xin covid astrazeneca ve den kho vnvc

bao quan vac xin covid astrazeneca tai vnvc

ban lanh dao vnvc cung dai dien astrazeneca

kiem tra vac xin covid astrazeneca

Đánh giá bài viết
13:18 23/08/2022

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

tin tuc

Mới nhất: Hướng dẫn Khách hàng khai báo y tế khi đến VNVC tiêm chủng

VNVC hướng dẫn Khách hàng các cách khai báo y tế trong ngày trước khi đến VNVC tiêm chủng, đảm bảo an toàn bản thân, gia đình,...

tin tuc

VNVC vinh dự nhận Bằng khen từ Thủ tướng Chính phủ vì thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch COVID-19

Với những đóng góp đặc biệt, nỗ lực ký kết thành công và là đơn vị đầu tiên đưa về Việt Nam 30 triệu liều vắc xin...

tin tuc

Khai trương VNVC Yên Bái: kịp thời mang vắc xin về vùng dịch

Giữa những nỗi lo mùa dịch, VNVC Yên Bái đã kịp thời mang kho vắc xin phục vụ người dân địa phương, trong bối cảnh Yên Bái...

tin tuc

VNVC Bình Phước nhận đặt giữ vắc xin

Từ ngày 02/06/2021, VNVC Bình Phước chính thức mở điểm đặt giữ vắc xin theo yêu cầu với giá ưu đãi và nhận nhiều quà tặng hấp...

tin tuc

VNVC tự hào đưa vắc xin COVID-19 về Việt Nam, phục vụ đồng bào phòng dịch, góp phần phục hồi kinh tế, ổn định cuộc sống

Với sự nhanh nhạy, chủ động, năng lực vượt trội và dám chấp nhận rủi ro lớn, Công ty cổ phần Vacxin Việt Nam (VNVC) là đơn...

tin tuc

VNVC Yên Bái nhận đặt trước vắc xin, quyết tâm xóa “vùng lõm” tiêm chủng

VNVC đã về Tây Bắc, từ ngày 27/05/2021, người dân Yên Bái và các tỉnh lân cận như: Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang,... có thể thoải...