LUÔN CẬP NHẬT THÔNG TIN MỚI, HỮU ÍCH CHO QUÝ KHÁCH

VNVC ưu đãi 24% giá vắc xin bạch hầu Td cho bà con “vùng dịch”

Lần đầu tiên tại Việt Nam, Hệ thống trung tâm Tiêm chủng Trẻ em và người lớn VNVC đưa vào sử dụng rộng rãi vắc xin phòng bệnh Uốn ván – Bạch hầu hấp phụ (Td), hỗ trợ ưu đãi giá, khẩn trương giúp người dân, đặc biệt là bà con Tây Nguyên ứng phó với bệnh bạch hầu.

Ngày 5/7/2020, Sở Y tế tỉnh Gia Lai xác nhận bệnh nhân đầu tiên dương tính với bạch hầu tại tỉnh này đã qua đời. Như vậy, tính đến sáng ngày 5/7/2020, cả nước ghi nhận 38 ca mắc bệnh bạch hầu. Trong đó, tỉnh Đắk Nông phát hiện 16 ca, 2 trường hợp đã tử vong. Tỉnh Kon Tum phát hiện 11 ca từ đầu năm đến nay. TP.HCM ghi nhận 1 ca. Gia Lai cùng lúc phát hiện 10 trường hợp dương tính, trong đó bé 4 tuổi đã tử vong sau thời gian ngắn điều trị.

Hàng trăm trẻ em ở Gia Lai phải nghỉ học, hơn 1.000 người phải cách ly. Bệnh Bạch hầu không còn là bệnh ở đâu, bệnh của ai mà chính là nguy cơ bệnh dịch của chính chúng ta, mỗi trẻ em, mỗi gia đình.

Cùng sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ Y tế, các ngành chức năng đã vào cuộc từ rất sớm nhằm nhanh chóng dập tắt dịch bạch hầu. Viện vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên cũng kịp thời cung ứng 10.000 liều vắc xin phòng bạch hầu cho tỉnh Đắk Nông. Mặc dù vậy, số vắc xin này cũng chỉ đủ để đáp ứng nhu cầu tiêm phòng cho nhóm nhỏ người dân tại khu vực “tâm dịch”. Hiện tại, các tỉnh Tây Nguyên vẫn đang cần một lượng lớn vắc xin bạch hầu trong bối cảnh tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp.

Trong mẫu xét nghiệm bệnh phẩm của 24 người tiếp xúc với bệnh nhi 4 tuổi tử vong vì bạch hầu ở Gia Lai, phát hiện 9 ca dương tính (Ảnh: VnExpress.net)

Trước thực tế này, Hệ thống Trung tâm tiêm tâm tiêm chủng Trẻ em và Người lớn VNVC khẩn trương góp chung sức mạnh cùng ngành Y tế dự phòng, nỗ lực mang đến nguồn vắc xin phòng bệnh Uốn ván – Bạch hầu hấp thụ (Td). Lần đầu tiên tại Việt Nam, vắc xin phòng bệnh Uốn ván – Bạch hầu hấp thụ (Td) được VNVC triển khai tiêm chủng rộng rãi trên toàn quốc, đồng thời hỗ trợ ưu đãi giá cho bà con tại “vùng dịch”. Đây là tin vui đối với đối với hàng ngàn người dân thuộc các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Kon Tum, Gia Lai, Lâm Đồng và các vùng lân cận.

“Vắc xin phòng bệnh Uốn ván – Bạch hầu hấp thụ (Td) là loại vắc xin chỉ được sử dụng tại những vùng đặc biệt, những khu vực có dịch bệnh phức tạp, nhằm ứng phó khẩn cấp với dịch bệnh theo chương trình hỗ trợ của Chính phủ. Tuy vậy, VNVC vẫn nỗ lực hết mình để có được nguồn vắc xin này, cung cấp đầy đủ cho bà con nhiều loại vắc xin phòng bệnh; đặc biệt là bà con Tây Nguyên để chủ động đối phó với dịch bệnh” – bà Vũ Thu Hà, Giám đốc cung ứng Hệ thống Trung tâm tiêm chủng Trẻ em và Người lớn VNVC nhấn mạnh.

Qua giám sát dịch tễ tại Đắk Nông, tỉnh này hiện đang có nhiều huyện vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số – là “vùng lõm” của tiêm chủng. Tỷ lệ tiêm chủng tại Đắk Nông đạt mức thấp chỉ từ 48-52%. Đáng chú ý, các trường hợp mắc bệnh tại đây đều chưa được tiêm đầy đủ các mũi vắc xin phòng bạch hầu. Do đó, việc tiêm chủng, đặc biệt là tiêm vắc xin bạch hầu là cách tốt nhất và hiệu quả nhất để bảo vệ sức khỏe người dân, đồng thời tăng miễn dịch cộng đồng, giảm nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

Vắc xin phòng bệnh uốn ván – bạch hầu hấp phụ (Td) được sản xuất bởi Viện vắc xin và sinh phẩm y tế Nha Trang IVAC (Việt Nam), được chỉ định cho trẻ em (trẻ lớn từ 7 tuổi) và người lớn. Với lịch tiêm đơn giản, phù hợp với trẻ lớn và người lớn, không có chống chỉ định cho phụ nữ mang thai, vắc xin phòng bệnh uốn ván – bạch hầu hấp phụ (Td) đang được tăng cường cho người dân, đặc biệt là khu vực Tây Nguyên nhằm tăng tối đa khả năng miễn dịch cộng đồng đối với căn bệnh dễ lây này.

Vắc xin phòng bệnh uốn ván – bạch hầu hấp phụ (Td) có lịch tiêm như sau:

  • Người đã tiêm đủ liều miễn dịch cơ bản phòng bệnh uốn ván và bạch hầu thì tiêm nhắc lại 1 liều vắc xin uốn ván – bạch hầu hấp phụ (Td) vào năm 7 tuổi. Sau đó cứ 10 năm tiêm phòng lại 1 lần.
  • Trẻ từ 7 tuổi trở lên nhưng trước đó chưa được tiêm vắc xin phòng uốn ván, bạch hầu, thì tiêm miễn dịch cơ bản 2 liều, liều thứ hai cách liều thứ nhất 1 tháng, sau 6 tháng tiêm nhắc 1 liều. Sau đó cứ 10 năm sau tiêm nhắc lại 1 lần để củng cố miễn dịch.

Vắc xin phòng bệnh Uốn ván – Bạch hầu hấp thụ (Td) được sản xuất bởi Viện vắc xin và sinh phẩm y tế Nha Trang IVAC (Việt Nam)

Tại Việt Nam, vắc xin phòng bệnh bạch hầu đã được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng từ hơn 30 năm nay. Mọi trẻ em đều được tiêm phòng bệnh bạch hầu trong thành phần vắc xin phối hợp của vắc xin 5in1 ComBE Five (TCMR) hoặc các vắc xin dịch vụ như vắc xin 6in1 (Infanrix Hexa – Bỉ/Hexaxim – Pháp), vắc xin 5in1 Pentaxim – Pháp, vắc xin Boostrix – Bỉ, vắc xin Adacel – Canada, vắc xin Tetraxim – Pháp. Tuy vậy, hiệu quả bảo vệ của những vắc xin này thường sẽ giảm dần theo thời gian, sự miễn dịch của cơ thể với các bệnh này cũng suy giảm. Do đó nếu không được tiêm chủng nhắc lại, nguy cơ nhiễm bệnh là rất cao.

Theo bác sĩ Bạch Thị Chính, Giám đốc Y khoa Hệ thống tiêm chủng VNVC: “Vắc xin bạch hầu đã được chứng minh hiệu quả trong suốt hơn 30 năm qua tại Việt Nam. Trẻ em và người lớn cần tuân thủ lịch tiêm nhắc lại nhằm tránh các yếu tố tác động đến quá trình sinh miễn dịch của cơ thể, trong đó bao gồm chất lượng vắc xin, quá trình bảo quản vắc xin và kỹ thuật tiêm vắc xin… Việc tiêm nhắc lại cần được thực hiện đúng lịch, đúng phác đồ, đảm bảo tiêm đúng vắc xin chất lượng, đúng kỹ thuật”.

Ưu đãi giá đặc biệt cho bà con Tây Nguyên

Nhờ sự nỗ lực cung ứng đầy đủ các loại vắc xin, hiện nay Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC đã đưa vào sử dụng rộng rãi vắc xin Uốn ván – Bạch hầu hấp phụ (Td) trên toàn quốc. Nhằm đồng hành cùng người dân vùng Tây Nguyên ứng phó với dịch bệnh bạch hầu đang ngày một phức tạp, VNVC hỗ trợ ưu đãi giá đặc biệt vắc xin Uốn ván – Bạch hầu hấp phụ (Td) dành riêng cho bà con “vùng dịch”, giá chỉ còn 95.000 đồng/liều vắc xin (giá bán lẻ là 125.000 đồng/liều vắc xin).

Ngoài ra, khách hàng mua Gói vắc xin cũng đang được ưu đãi 5% giá trong suốt tháng khai trương VNVC Buôn Ma Thuột (dự kiến khai trương vào ngày 17/7/2020).

Hệ thống tiêm chủng VNVC vẫn có đủ các loại vắc xin tổng hợp có thành phần phòng bệnh bạch hầu như:

  • Vắc xin 6in1 Hexaxim (Pháp)/Vắc xin Infanrix Hexa (Bỉ) phòng bệnh Bạch hầu – Ho gà – Uốn ván – Bại liệt – Hib và Viêm gan B;
  • Vắc xin 5in1 Pentaxim (Pháp) phòng bệnh Bạch hầu – Ho gà – Uốn ván – Bại liệt – Hib;
  • Vắc xin Tetraxim (Pháp) phòng bệnh Bạch hầu – Ho gà – Uốn ván – Bại liệt;
  • Vắc xin Boostrix (Bỉ) phòng bệnh Bạch hầu – Uốn ván – Ho gà;
  • Vắc xin Adacel (Pháp) phòng bệnh Bạch hầu – Uốn ván – Ho gà;

Tại Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC, toàn bộ vắc xin đều là vắc xin chính hãng của các nhà sản xuất uy tín trong và ngoài nước. Vắc xin được bảo quản theo tiêu chuẩn quốc tế GSP, bao gồm kho lạnh, tủ bảo quản vắc xin chuyên dụng tại các phòng tiêm. Vắc xin được vận chuyển bằng các xe lạnh và thiết bị vận chuyển chuyên dụng; hệ thống cảnh báo 3 cấp độ đảm bảo vắc xin luôn được giữ ở nhiệt độ chuẩn từ 2 đến 8 độ C.

Đặc biệt, VNVC có quy trình tiêm chủng an toàn, khoa học, hiện đại, áp dụng phần mềm quản lý chuyên nghiệp. VNVC cam kết 100% khách hàng đến với VNVC đều được khám sàng lọc miễn phí trước tiêm, đảm bảo đủ điều kiện sức khỏe, đủ điều kiện tiêm chủng an toàn. 100% bác sĩ, điều dưỡng đều được đào tạo an toàn tiêm chủng, có chứng chỉ tiêm giảm đau, đảm bảo tiêm vắc xin đúng kỹ thuật và hiệu quả.

Để chủ động đăng ký vắc xin phòng bệnh bạch hầu và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác, Quý khách có thể gọi đến tổng đài miễn phí 028 7300 6595 hoặc inbox fanpage VNVC – Trung tâm Tiêm chủng Trẻ em và Người lớn để được tư vấn và đặt lịch tiêm.

Thanh Hằng