AstraZeneca: Đối tác chiến lược của VNVC, người hùng tỏa sáng sau hơn 100 năm nghiên cứu lặng thầm

Cùng với cam kết phát triển y tế bền vững, AstraZeneca đang là hãng dược phân phối vắc xin Covid-19 uy tín hàng đầu thế giới tại hơn 170 quốc gia, cứu sống hàng tỷ người khắp toàn cầu. Trong đó, 2 hợp đồng gồm 55 triệu liều được ký với VNVC đã góp phần quan trọng trong nỗ lực chặn đứng dịch bệnh, đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường tại Việt Nam.

vac xin covid 19
AstraZeneca đang là hãng dược phân phối vắc xin Covid-19 uy tín hàng đầu thế giới tại hơn 170 quốc gia. Ảnh: VNExpress

Ở thời điểm cả thế giới trông chờ vào các loại vắc xin thì giá trị của vắc xin không còn được tính bằng tiền, vắc xin lúc đó là sinh mạng. Nắm trong tay hàng tỷ liều vắc xin ngừa Covid-19, AstraZeneca có thể đã có một cách đơn giản để vun vén lợi nhuận. Nhưng họ từ bỏ điều đó khi phân phối vắc xin với giá gốc, chỉ với mục đích: đưa vắc xin đến với nhiều người dân hơn, đồng nghĩa với cứu được nhiều mạng sống hơn. Việt Nam là một trong những quốc gia nhận được những liều vắc xin quý giá này thông qua 2 hợp đồng lịch sử đặt mua trước 30 triệu liều (tháng 11/2020) và 25 triệu liều (tháng 11/2021) của Hệ thống tiêm chủng VNVC.

Hàng trăm triệu người được tiếp cận vắc xin ngừa Covid-19

Những câu chuyện nhân văn phía sau liều vắc xin AstraZeneca bắt đầu lan tỏa trên thế giới sau chia sẻ của Giáo sư Sarah Gilbert – mẹ đẻ của những liều vắc xin AstraZeneca rất quen thuộc với người Việt Nam.

Vào đầu năm 2020, khi đại dịch bắt đầu lan rộng trên thế giới, AstraZeneca đã cam kết cung ứng vắc xin rộng rãi và công bằng, không vì lợi nhuận. AstraZeneca hợp tác với Đại học Oxford (Anh), trong đó có nhóm nghiên cứu của Giáo sư Sarah Gilbert. Vắc xin của AstraZeneca được bán với giá gốc đã giúp cho các nước thu nhập thấp,hàng trăm triệu người được tiếp cận và bảo vệ một cách kịp thời.

Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam và các thị trường mới nổi khu vực Châu Á, ông Nitin Kapoor cho biết: “Sự hợp tác mang tính bước ngoặt với Đại học Oxford đã kết nối những nhà chuyên môn hàng đầu thế giới về phát triển vắc xin với nhà sản xuất dược phẩm toàn cầu AstraZeneca. Cùng nhau, chúng tôi giữ vững cam kết cung ứng vắc xin một cách rộng rãi và công bằng trong giai đoạn đại dịch”.

nghien cuu vac xin phong covid 19
Các nhà khoa học của AstraZenecanghiên cứu vắc xin phòng Covid-19. Ảnh: VNExpress

Theo công bố mới nhất của trang Nature, tính đến ngày 14/12 năm 2021, đã có 10 tỷ liều vắc xin Covid-19 được cung ứng trên toàn cầu. Trong đó, AstraZeneca hiện là đơn vị cung cấp số lượng vắc xin nhiều nhất trên thế giới với gần 2,5 tỷ liều. Đã có 30 triệu liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca, còn có tên là Vaxzevria, được cung ứng trực tiếp cho Việt Nam chỉ trong vòng 10 tháng thông qua hợp đồng đặt mua của Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam VNVC. Theo đó, toàn bộ 30 triệu liều vắc xin này đã được VNVC hoàn tất bàn giao cho Bộ Y tế theo nguyên tắc phi lợi nhuận, toàn bộ chi phí rủi ro, vận chuyển, bảo quản… lên đến hàng chục tỷ đồng do VNVC tự chi trả.

Trong giai đoạn tiếp theo, hợp đồng thương mại thứ 2 của AstraZeneca với VNVCsẽ tiếp tục chuyển thêm 25 triệu liều vắc xin Covid-19 về Việt Nam vào năm 2022. Ông Nitin Kapoor cho biết: “Việc cung cấp số lượng lớn vắc xin phòng Covid-19 cho Việt Nam trong thời gian sớm đã thể hiện cam kết của AstraZeneca cùng Chính phủ cũng như ngành y tế Việt Nam phòng chống đại dịch và bảo vệ sức khỏe của người dân”.

Các loại vắc xin phòng Covid-19 đã có tác động lớn trên thế giới, giảm đáng kể số ca lây nhiễm, nhập viện và tử vong do dịch bệnh. Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính đến ngày 25/12 năm 2021, Việt Nam đã tiếp nhận 181,5 triệu liều vắc xin phòng Covid-19, với gần 98% dân số trên 18 tuổi đã tiêm ít nhất một liều, trong đó hơn 86% đã tiêm đủ hai liều vắc xin.

Gần 30 năm, AstraZeneca đã đồng hành với Việt Nam

Một thông tin cũng khá bất ngờ theo chia sẻ của ông Nitin Kapoor, đó là trong suốt 27 năm qua, AstraZeneca đã đồng hành cùng Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững nền y tế, với mục tiêu giảm gánh nặng kép của các bệnh không lây nhiễm và bệnh truyền nhiễm.

cong ty duoc astra
AstraZeneca với lịch sử 100 năm cống hiến thầm lặng. Ảnh: AstraZeneca

Khi đại dịch Covid-19 bùng phát, AstraZeneca được biết đến rộng rãi hơn và gắn liền với vắc xin. Tuy nhiên từ rất lâu, tập đoàn dược này đã có bề dày lâu năm nghiên cứu, cung cấp các loại dược phẩm chất lượng cao và triển khai nhiều chương trình có ý nghĩa nhằm nâng cao chất lượng điều trị các bệnh không lây nhiễm như tim mạch, ung thư, thận và chuyển hóa, hô hấp, tiêu hóa.

Công ty dược Astra AB (Thuỵ Điển) là tiền thân của AstraZeneca có lịch sử hơn 100 năm và đã hoạt động tại Việt Nam từ năm 1994. Đến năm 1999, Tập đoàn AstraZeneca toàn cầu được hình thành qua sự sáp nhập của hai công ty dược Astra AB và Zeneca (Vương quốc Anh). Tích lũy thành tựu y học của hai quốc gia sau sự sáp nhập này đã giúp AstraZeneca phát triển lớn mạnh hơn, gây dựng danh tiếng và đang có mặt tại hơn 100 quốc gia, với gần 80.000 nhân viên trên thế giới.

Tại Việt Nam, sau 27 năm hoạt động, tập đoàn AstraZeneca đã thiết lập một tổ chức có vốn đầu tư nước ngoài với gần 500 nhân viên, được vinh danh là một trong 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam.

Dù Covid-19 đang khiến cộng đồng phải quan tâm vì tác động sâu rộng, tuy nhiên các bệnh không lây nhiễm như tim mạch, ung thư; thận và chuyển hóa; hô hấp và tiêu hóa lại có tỉ lệ gây tử vong hàng đầu (chiếm khoảng 70% gánh nặng bệnh tật trong nước). Theo Bộ Y tế, tại Việt Nam, cứ 100 trường hợp tử vong thì có tới 77 người tử vong do các bệnh không lây nhiễm. Đặc biệt, bệnh lý không lây nhiễm còn là bệnh lý nền, yếu tố tăng nặng và dẫn đến tử vong của các trường hợp mắc các bệnh truyền nhiễm hay Covid-19. Vì vậy, giảm thiểu những loại bệnh lý này chính là mấu chốt để phát triển ngành y tế một cách bền vững.

lo vac xin covid dau tien ve viet nam
Lô vắc xin đầu tiên phòng Covid-19 về Việt Nam tháng 2/2021 do VNVC đặt mua từ hãng AstraZeneca và chuyển giao phi lợi nhuận cho Bộ Y tế Việt Nam. Nguồn: VNVC

AstraZeneca luôn nỗ lực hỗ trợ Việt Nam giải quyết những thách thức từ gánh nặng kép của bệnh truyền nhiễm và các bệnh lý không lây nhiễm. Các loại thuốc mới và chất lượng cao của công ty đã và đang giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của hàng triệu bệnh nhân mỗi năm. AstraZeneca dẫn đầu về số lượng thử nghiệm lâm sàng do ngành dược tài trợ trong suốt 10 năm qua tại Việt Nam. Hiện đang có 40 thử nghiệm đang diễn ra trong hợp tác với 44 bệnh viện trong nước, góp phần vào quá trình nghiên cứu và phát triển của nhiều loại thuốc điều trị bệnh lý không lây nhiễm.

Ông Nitin cho biết: “Chúng tôi luôn làm theo khoa học và đặt lợi ích của bệnh nhân lên hàng đầu. Chúng tôi sẽ đầu tư tổng cộng 7.000 tỷ đồng vào Việt Nam trong giai đoạn 10 năm này để hỗ trợ hệ thống y tế Việt Nam phát triển một cách toàn diện và bền vững. Là một đối tác nhiều năm của Chính phủ và ngành y tế, chúng tôi sẽ luôn nỗ lực hết mình vì lợi ích của người dân Việt Nam”.

vnvc tham gia chien dich tiem vac xin covid 19
Với thành công của sự kiện Hợp tác chiến lược giữa VNVC và AstraZeneca đã mang về Việt Nam hơn 55 triệu liều vắc xin. VNVC đã thực hiện Tổng chiến dịch tiêm chủng vắc xin đến với cộng đồng. Ảnh: VNVC

Trong dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều bệnh nhân mắc các bệnh lý không lây nhiễm không được thăm khám, chăm sóc sức khỏe đều đặn khiến cho bệnh diễn tiến nặng hơn. AstraZeneca đã trao tặng cho Bộ Y tế Việt Nam số thuốc trị giá 62,6 tỷ đồng để hỗ trợ điều trị bệnh lý không lây nhiễm trong giai đoạn dịch đồng thời cũng hỗ trợ các bệnh viện phát triển chương trình khám chữa bệnh từ xa, nâng cao nhận thức về các bệnh…

Từ năm 1994 đến nay, AstraZeneca thực hiện hàng loạt chương trình phát triển bền vững cho y tế cũng như vì sức khỏe cộng đồng, như: Sức khỏe Thanh thiếu niên, CaReMe, Vì lá phổi khỏe,… Các hoạt động này đặt mục tiêu củng cố và phát triển bền vững hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe thông qua những giải pháp phát hiện sớm bệnh sớm và nâng cao chất lượng quản lý bệnh, giúp cải thiện kết quả lâm sàng và chất lượng cuộc sống cho cả người bệnh và thân nhân.

Ông Nitin cho biết: “Tôi đã gắn bó với AstraZeneca hơn 10 năm qua và thực sự thấy tự hào vì những nỗ lực của công ty. AstraZeneca giữ bản thân và các nhân viên theo những chuẩn mực cao trong mọi việc từ nghiên cứu khoa học, thử nghiệm lâm sàng cho đến quá trình đưa các loại thuốc đến bệnh nhân vì họ xứng đáng được chăm sóc sức khỏe tốt nhất. Mong rằng các chương trình toàn diện của AstraZeneca sẽ ngày càng tác động tích cực tới nhiều người dân Việt Nam hơn nữa.”

AstraZeneca đã và đang cải thiện cuộc sống cho hàng triệu bệnh nhân trên thế giới, đồng thời tạo ra những tác động tích cực đến chất lượng chăm sóc sức khỏe và phát triển bền vững y tế Việt Nam.

vnvc trien khai tiem vac xin covid 19
Với sự cam kết phát triển bền vững của AstraZeneca, Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC đã triển khai tiêm vắc xin cho hàng triệu người dân Việt Nam. Ảnh: VNVC

Niềm hy vọng của siêu vắc xin Evusheld ngừa Covid-19

Thành công của vắc xin ngừa Covid-19 không phải là lí do để AstraZeneca quên đi sứ mạng tìm kiếm các dược phẩm tốt hơn để cứu người. Trong nghiên cứu gần cán đích của mình, AstraZeneca cung cấp loại vắc xin mới có tác dụng chỉ sau 6 giờ tiêm chủng mang tên Evusheld.

Việc nghiên cứu loại siêu vắc xin này xuất phát từ thực tế dù vắc xin có hiệu quả bảo vệ cho phần lớn dân số, vẫn còn những nhóm tăng nguy cơ tiến triển Covid-19 nặng ngay cả khi đã tiêm đủ hai hay ba mũi vắc xin. Ước tính có khoảng 2% dân số thế giới thuộc nhóm này. Đây là những đối tượng bị suy giảm miễn dịch do bệnh hay do điều trị, như người phải hóa trị, ung thư máu, chạy thận, ghép tạng, người dùng thuốc ức chế miễn dịch điều trị các bệnh tự miễn như lupus, đa xơ cứng, viêm khớp dạng thấp, …

phong nghien cuu cua astrazeneca
Các nhà khoa học trong phòng nghiên cứu của AstraZeneca. Ảnh: AstraZeneca

Nhắm đến nhóm người dễ bị tổn thương và những người thường xuyên bị phơi nhiễm trong môi trường sống hoặc làm việc, AstraZeneca đã nghiên cứu và phát triển liệu pháp kháng thể đơn dòng – được ví như một loại “vắc xin tức thì” vì lượng kháng thể sau tiêm khoảng 6 giờ đã đủ để bảo vệ cơ thể. AstraZeneca là một trong số ít tập đoàn dược vừa phát triển thành công vắc xin và liệu pháp kháng thể đơn dòng phòng ngừa Covid-19.

AstraZeneca cho biết kháng thể AZD7442 còn có tên gọi là Evusheld là sự kết hợp của hai kháng thể đơn dòng có thể kéo dài tác dụng, được tối ưu hóa để có hiệu lực bảo vệ lên tới 12 tháng chỉ sau một lần tiêm bắp. Hiện Evusheld đã được cấp phép tại Mỹ và một số quốc gia khác.

Kết quả từ các thử nghiệm lâm sàng pha 3 quan trọng cho thấy Evusheld giúp giảm 83% nguy cơ mắc Covid-19 có triệu chứng và giảm tới 88% nguy cơ Covid-19 chuyển nặng hoặc tử vong nếu bệnh nhân được điều trị sớm trong ba ngày kể từ khi triệu chứng khởi phát. Dữ liệu tiền lâm sàng mới đây cũng cho thấy hai kháng thể này duy trì được hiệu quả trung hòa chống lại biến thể Omicron.

Myron J. Levin – Giáo sư Nhi khoa và Y khoa, Trường Y của Đại học Colorado (Mỹ), một trong những chủ nhiệm chính của chương trình thử nghiệm PROVENT cho biết: “Hàng triệu người Mỹ và trên toàn cầu vẫn đứng trước nguy cơ nghiêm trọng do Covid-19 vì hệ miễn dịch không tạo ra đủ đáp ứng miễn dịch, ngay cả sau khi tiêm tất cả các liều vắc xin theo khuyến cáo. Evusheld là lựa chọn mới, sử dụng dễ dàng, cung cấp bảo vệ lâu dài cần thiết, giúp họ trở lại cuộc sống thường ngày”.

vnvc ky ket hop tac voi astrazeneca
Đại diện Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC cùng đại diện AstraZeneca trong buổi Lễ Ký kết hợp tác với sự chứng kiến của Chính phủ và Bộ Y tế

Chia sẻ về liệu pháp kháng thể, ông Nitin cho biết: “Việc FDA Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp cho Evusheld để phòng ngừa Covid-19 là dấu mốc quan trọng. AstraZeneca đang làm việc với Bộ Y tế Việt Nam để đẩy nhanh quy trình cấp phép. Hy vọng 20.000 liều Evusheld mà VNVC đặt mua có thể sớm đáp ứng nhu cầu được bảo vệ của các nhóm dân số Việt Nam dễ bị tổn thương”.

Với những nỗ lực trong công tác phòng chống Covid-19, AstraZeneca Việt Nam nhận được Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế trong năm 2020 và nhận được các giải thưởng của Hiệp hội Doanh nghiệp Anh quốc (BritCham) và Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu (EuroCham).

Đánh giá bài viết
14:51 09/09/2022

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

tin tuc

NGUY CƠ GIA TĂNG BỆNH TRUYỀN NHIỄM SAU MƯA LŨ

Sau mưa lũ, các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có thể bùng phát, cùng với các dịch bệnh đang hoành hành như sốt xuất huyết, cúm, viêm...

tin tuc

Khai trương VNVC Tây Ninh trước mối nguy “lây nhiễm kép” nhiều bệnh

Trung tâm tiêm chủng VNVC Tây Ninh chính thức đi vào hoạt động tại địa chỉ Lầu 1, TTC Plaza, 217-219 đường 30/4, phường 2, thành phố...

tin tuc

Vì sao người lớn cần tiêm phòng cúm, ho gà – bạch hầu – uốn ván?

Cúm, ho gà - bạch hầu - uốn ván là những căn bệnh truyền nhiễm đường hô hấp đặc biệt nguy hiểm với người lớn, người cao...

tin tuc

VNVC Hoàng Mai, Nghệ An sắp khai trương, nhận đặt giữ vắc xin hot

Trước thềm Tết Nguyên đán 2022, Hệ thống tiêm chủng VNVC khẩn trương đưa VNVC Hoàng Mai đi vào hoạt động, nhận đặt giữ vắc xin theo...

tin tuc

Người lớn cần tiêm vắc xin gì bên cạnh vắc xin Covid-19?

Cúm mùa, viêm phổi, viêm phế quản, ho gà,… có nguy cơ gây “dịch bệnh kép”, dễ biến chứng nặng ở người lớn, đặc biệt người già,...

tin tuc

VNVC Tây Ninh khai trương: Nhận đặt giữ vắc xin đặc biệt là vắc xin phòng bệnh hô hấp

Từ ngày 4/1/2022, VNVC Tây Ninh chính thức nhận đặt giữ hàng nghìn liều vắc xin hot, trong đó có các loại vắc xin tăng cường đề...