NGUỒN VẮC XIN ĐẦY ĐỦ, CHÍNH THỐNG

Vắc xin BCG (Việt Nam) phòng bệnh lao

Mỗi năm trên thế giới có hơn 1 triệu người tử vong do bệnh Lao. Căn bệnh này được xếp vào top 10 căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và gây tử vong nhiều nhất hiện nay.

Bệnh Lao phổi thường gặp nhất với những triệu chứng như ho liên tục kéo dài không khỏi, sốt cao, đau ngực, khó thở… Bệnh nhân nếu như không được phát hiện và điều trị điều trị kịp thời dễ gặp các biến chứng đe dọa trực tiếp đến sức khỏe cũng như là tính mạng như: ho ra máu, tràn khí màng phổi, suy hô hấp, giãn phế quản, u nấm phổi…

Bệnh hoàn toàn có thể phòng ngừa bằng vắc xin BCG, là loại vắc xin phòng bệnh Lao được sản xuất tại Việt Nam. Trẻ sơ sinh trong vòng 1 tháng đầu sau sinh cần được tiêm vắc xin BCG càng sớm càng tốt.

Thông tin vắc xin BCG (Việt Nam) phòng bệnh lao

Vắc xin BCG đặc biệt hiệu quả trong việc phòng ngừa các hình thái lao nguy hiểm, trong đó có lao viêm màng não với độ bảo vệ lên tới 70%. Vắc xin thường được khuyến cáo cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, chỉ cần tiêm 1 liều duy nhất là đã có thể bảo vệ sức khỏe trọn đời, không cần tiêm nhắc lại.

Nguồn gốc:

 • Sản xuất tại: Việt Nam

Chỉ định:

 • BCG được chỉ định phòng bệnh lao ở trẻ em

Lịch tiêm chủng:

 • Vắc xin BCG được chỉ định tiêm cho trẻ trong vòng 30 ngày sau khi sinh và càng sớm càng tốt.
 • Vắc xin BCG chỉ tiêm một liều duy nhất, không cần tiêm nhắc lại.

Đường dùng:

 • Tiêm trong da chính xác, ở mặt ngoài phía trên cánh tay hoặc vai trái.
 • Nhân viên y tế cần sử dụng bơm kim tiêm riêng để tiêm vắc xin BCG

Chống chỉ định:

 • Không tiêm vắc xin phòng lao cho trẻ có dấu hiệu hoặc triệu chứng bệnh AIDS.

Tác dụng không mong muốn:

 • Phần lớn trẻ em đều có phản ứng tại vết tiêm, thông thường ngay sau khi tiêm BCG sẽ xuất hiện một nốt nhỏ tại chỗ tiêm và biến mất sau khoảng 30 phút. Sau khoảng 2 tuần sẽ xuất hiện một vết loét đỏ có kích thước bằng đầu bút chì. Sau đó 2 tuần vết loét tự lành tạo nên một vết sẹo nhỏ có đường kính 5mm.
 • Các phản ứng có thể gặp như áp xe, nổi hạch nách thường do sử dụng bơm tiêm không vô trùng, tiêm quá nhiều hay tiêm không đúng kỹ thuật.
 • Các phản ứng nặng khi tiêm BCG thường rất ít gặp, chỉ có 1/1.000.000 người bị nhiễm lao sau khi tiêm BCG, hay xảy ra ở những trường hợp nhiễm HIV hoặc suy giảm miễn dịch mắc phải.

Bảo quản:

 • Vắc xin BCG được bảo quản ở nhiệt độ 2-8 độ C (vắc xin không bị hỏng bởi đông băng nhưng dung môi thì không được đông băng). Sau khi hoàn nguyên dung dịch tiêm cần được bảo quản ở nhiệt độ 2-8 độ C trong vòng 6 giờ. Phần còn lại của lọ vắc xin sau mỗi buổi tiêm chủng hoặc sau 6 giờ cần phải hủy bỏ.

Vắc xin BCG hiện đang có tại VNVC, sẵn sàng phục vụ khách hàng đến tiêm chủng. Xem bảng giá tại đây và đặt mua vắc xin theo yêu cầu bằng cách gọi đến hotline: 1900 633 858 hoặc inbox cho Fanpage VNVC – Trung tâm tiêm chủng cho Trẻ em và Người lớn.

Nguồn: Mims.com