VẮC XIN

Bé 1,5 tháng tuổi chưa tiêm phòng lao, bây giờ tiêm được không?

Hỏi:

Chào bác sĩ, bé nhà tôi được hơn 1,5 tháng tuổi, hiện bé chưa tiêm mũi phòng lao lúc sinh. Bác sĩ tư vấn giúp bây giờ tôi cho cháu đi tiêm có được không? Cảm ơn bác sĩ. (Phan Thị Thanh, Nghệ An)

Trả lời:

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WTO), Việt Nam đứng thứ 15 trong 30 nước có số người mắc bệnh lao cao nhất toàn cầu. Bệnh do vi khuẩn lao có tên là Mycobacterium Tuberculosis (MTB) gây ra. Đây là loại vi khuẩn có thể lây truyền qua không khí, tức là nếu hít chung bầu không khí với người bị mắc bệnh lao thì nguy cơ mắc lao cao.

Bệnh nhân nhiễm khuẩn lao dễ bị các biến chứng về phổi, lây lan sang xương, hạch bạch huyết, hệ thần kinh, tim và các cơ quan khác. Phòng bệnh bằng vắc xin là cách an toàn, hiệu quả, đỡ tốn kém nhất.

Vắc xin phòng lao (Việt Nam đang sử dụng vắc xin BCG) được khuyến cáo tiêm cho trẻ trong vòng 1 tháng sau sinh.

Thực tế, với những trẻ sinh ra có đủ sức khỏe, phát triển ổn định, không nằm trong chế độ chăm sóc đặc biệt thì thường được tiêm phòng lao trong vòng 24h sau sinh.

Với những trẻ sinh non, những trẻ có vấn đề về sức khỏe cần theo dõi, chăm sóc đặc biệt thì đợi đến khi trẻ có thể trạng tốt, cần tiến hành tiêm phòng lao cho trẻ càng sớm càng tốt.

Anh/Chị nên đưa bé tới trung tâm để được bác sĩ thăm khám, tư vấn trực tiếp và chỉ định tiêm vắc xin sớm cho trẻ.

Xem thêm video: Bác sĩ tư vấn trường hợp trẻ 3 tuổi vẫn chưa tiêm phòng lao

Ngoài vắc xin phòng bệnh lao, trẻ cần được tiêm thêm các vắc xin khác theo lịch tiêm chủng theo từng tháng tuổi để phòng những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Anh/Chị có thể tham khảo danh mục các vắc xin trẻ em và người lớn hiện có ở VNVC tại https://vnvc.vn/danh-muc-vac-xin-hien-co/

Tại Trung tâm tiêm chủng cho Trẻ em và Người lớn VNVC, vắc xin phòng Lao và các vắc xin khác luôn có sẵn. Anh/Chị có thể điền thông tin đăng ký tiêm tại đây, đặt hẹn trước qua hotline 028.7300.6595, nhắn tin cho Fanpage VNVC – Trung tâm Tiêm chủng Trẻ em và Người lớn hoặc liên hệ trực tiếp hệ thống các trung tâm tiêm chủng VNVC trên cả nước.

Trân trọng,

Bác sĩ Phạm Thị Vân Anh

Trung tâm Tiêm chủng cho trẻ em và người lớn VNVC