VẮC XIN

Bé uống Rotarix bị nôn trớ, phải làm sao?

Hỏi:

Con tôi uống Rotarix (Rotateq) bị nôn trớ thì có cần uống lại không?

Trả lời:

Nếu bé bị nôn trớ sau khi uống vắc xin thì bé không cần uống lại mà vẫn tiếp tục các liều tiếp theo đúng quy định do khả năng gây bệnh của Rotavirus rất nhanh và chỉ cần số lượng rất ít (khoảng 10 con virus Rota hoang dại) là đã có thể gây bệnh cho người.

Trong khi đó, vắc xin Rota có khoảng 1-2 triệu con virus Rota giảm độc lực (tùy thuộc vào từng chủng trong vắc xin), khi trẻ uống vắc xin này vào, lượng virus trong dung dịch sẽ tráng toàn bộ bề mặt niêm mạc đường tiêu hóa từ miệng trở xuống, theo nhu động tự nhiên của động tác nuốt.

Ngoài ra, nhà sản xuất đã thêm tá dược vào vắc xin để tăng độ bám dính giữa dung dịch vắc xin và niêm mạc đường tiêu hóa của con người, khi trẻ uống vắc xin, một phần vắc xin đã bám vào niêm mạc miệng, nơi mà có nhiều tế bào tua gai (hình sao) là các tế bào bắt các kháng nguyên (chính là virus trong vắc xin) và di chuyển đến hạch bạch huyết để tạo đáp ứng miễn dịch. Do đó, mặc dù bé đã bị nôn trớ vắc xin thì vẫn sẽ có lượng lớn virus Rota trong vắc xin đã di chuyển vào đường tiêu hóa và bám vào niêm mạc đường tiêu hóa từ miệng đến ruột đủ để gây đáp ứng miễn dịch cho trẻ.