VẮC XIN

Chảy máu sau quan hệ tình dục có phải mắc ung thư cổ tử cung không?

Hỏi:

Thưa bác sĩ, chảy máu sau khi quan hệ tình dục liệu có phải là dấu hiệu cảnh báo ung thư cổ tử cung không? (Độc giả Hoàng Mai).

Trả lời:

Để trả lời cho câu hỏi này, bác sĩ Nguyễn Vương Thảo Nghi, Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, TP.HCM đã có một số chia sẻ như sau:

Chào bạn,

Tình trạng xuất huyết âm đạo (chảy máu) sau quan hệ tình dục là vấn đề khiến rất nhiều chị em phụ nữ băn khoăn, lo lắng liệu có phải mình đang mắc ung thư cổ tử cung hay không? Theo thống kê, ước tính khoảng 0,7–9% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản có thể chảy máu sau chuyện “chăn gối”, lượng máu này chủ yếu từ cổ tử cung.

Ngoài ung thư cổ tử cung, một số tình trạng bệnh lý sau có thể xuất hiện dấu hiệu chảy máu sau quan hệ tình dục như:

  • Tổn thương bộ phận sinh dục trong lúc quan hệ tình dục hoặc quan hệ sau kỳ sinh nở có khâu tầng sinh môn.
  • Mắc các bệnh phụ khoa như viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm nhiễm âm đạo, nấm, lậu…
  • Rối loạn nội tiết tố.
  • Khối u lành tính ở tử cung, cổ tử cung, âm đạo, âm hộ: u xơ tử cung, polyp cổ tử cung, sùi mào gà/mụn cóc sinh dục…
  • Ung thư âm đạo, âm hộ.

Theo bác sĩ Thảo Nghi, các triệu chứng ban đầu của khối u ác tính vùng cổ tử cung không rõ ràng, tiến triển thầm lặng, người bệnh khó nhận biết. Khi các triệu chứng xuất hiện rõ ràng hơn đồng nghĩa với việc tế bào ung thư đã di căn lan rộng thành ác tính. Các can thiệp điều trị lúc này vẫn có thể phát huy được hiệu quả, nhưng khá phức tạp và tốn nhiều chi phí. Trong trường hợp xấu nhất, phụ nữ phải đối mặt với nguy cơ cắt bỏ toàn bộ tử cung, buồng trứng, các hạch bạch huyết lân cận, ảnh hưởng đến thiên chức làm mẹ.

Một số triệu chứng giúp nhận biết bệnh mà chị em nên chú ý tới gồm:

  • Đau rát vùng chậu hoặc đau khi quan hệ tình dục;
  • Chảy máu âm đạo bất thường, nhất là sau khi quan hệ tình dục, giữa các kỳ kinh nguyệt, sau mãn kinh hoặc sau khi khám phụ khoa;
  • Dịch tiết âm đạo bất thường, có thể tiết nhiều hơn, có màu xám đục và có mùi hôi.

Khi có triệu chứng chảy máu thường xuyên sau khi quan hệ tình dục, đó có thể là dấu hiệu sớm của ung thư cổ tử cung. Chị em nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để được chẩn đoán xác định và điều trị kịp thời.