VẮC XIN

Có vắc xin phòng bệnh viêm gan A, B, C ở người lớn không?

Hỏi:

Thưa bác sĩ, viêm gan là bệnh làm rất nhiều người lo lắng, vậy có vắc xin phòng bệnh viêm gan A, B, C ở người lớn hay không? Ai nên tiêm vắc xin này? (Độc giả giấu tên)

Trả lời:

Chào bạn,

Để trả lời cho câu hỏi này, Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, BV Nhi Đồng 1 TP.HCM, Cố vấn chuyên môn Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC đã giải đáp như sau:

Viêm gan có nhiều nhóm khác nhau: A, B, C, D, E; nhưng 3 nhóm chúng ta thường nghe nhiều nhất là viêm gan A, B và C. Hiện nay chưa có vắc xin phòng bệnh Viêm gan C. Tuy nhiên, viêm gan C đã có thuốc chữa rất hiệu quả. Trong khi đó, viêm gan B thì gần như không chữa được và phải uống thuốc suốt đời. Viêm gan A hiếm gặp hơn nhưng cũng là tác nhân – nếu đi kèm với bệnh viêm gan B, mà những người Viêm gan B mãn tính thì dễ bùng lên đợt bệnh.

Nếu là người lớn, cần xem trong gia đình mình có ai viêm gan B hay không, vì trong nhà nếu có một người mắc viêm gan B, những người khác cũng có khả năng lây nhiễm viêm gan B mà không hay biết. Vậy nên, nếu gia đình có người mắc viêm gan B thì tất cả các thành viên trong gia đình cần đi xét nghiệm.

Nếu xét nghiệm mà cơ thể đã có kháng nguyên; tức đã mắc bệnh rồi thì sẽ có kế hoạch điều trị. Nếu không có kháng nguyên cũng chưa có kháng thể thì chắc chắn cần chích ngừa vắc xin viêm gan B ngay với một liệu trình đủ liều gồm ít nhất 3 mũi.

Trong trường hợp xét nghiệm mà thấy lượng kháng thể quá thấp, có nguy cơ lây bệnh từ người thân, thì chắc chắn phải chích thêm 1 mũi và sau đó 3 tháng phải xét nghiệm lại xem lượng kháng thể của mình đủ hay chưa, cho đến khi nào đủ kháng thể, lúc đó mới được hòa nhập với người thân đang mắc viêm gan B mà không lo lây bệnh.

Nếu trong gia đình chưa có ai bị bệnh, nên xem liệu trình chích ngừa viêm gan B của mình như thế nào, nếu thiếu mũi thì nhắc mũi, chưa chích thì chích đủ mũi. Riêng viêm gan A, lúc trước chưa có vắc xin, hiện nay đã có vắc xin phòng Viêm gan A rồi, chúng ta nên nghĩ tới việc chích ngừa Viêm gan A đủ mũi để có được miễn dịch lâu dài.

Hiện nay, Việt Nam còn có vắc xin ngừa viêm gan A+B, nếu đã tiêm vắc xin viêm gan B mà chưa tiêm vắc xin viêm gan A, bạn có thể chọn vắc xin viêm gan A+B, hoặc ngược lại, đã tiêm đủ liệu trình viêm gan B nhưng chưa tiêm vắc xin ngừa viêm gan A, bạn hoàn toàn có thể chích ngừa vắc xin viêm gan A+B để đạt được khung và liều cần chích cho viêm gan A.

Viêm gan B tại Việt Nam hiện nay vẫn còn là một gánh nặng, để giảm được gánh nặng này thì cần chích ngừa cho trẻ em trong vòng 20 năm, chỉ cần “gãy” 1, 2 năm thôi thì sẽ quay lại gánh nặng như cũ, bởi vì trẻ em lớn lên có thể mắc bệnh và lây ngược cho người lớn. Chỉ có phòng ngừa tốt viêm gan B mới có thể đạt được tỷ lệ miễn dịch cộng đồng mạnh, kéo theo tỷ lệ mắc viêm gan B rất là thấp.

Mời bạn xem thêm video của bác sĩ Trương Hữu Khanh chia sẻ về các vắc xin phòng bệnh Viêm gan A – B ở người lớn và đối tượng tiêm ngừa vắc xin này