VẮC XIN

Mang thai khi đang mắc ung thư cổ tử cung thì có ảnh hưởng tới em bé không?

Hỏi:

Thưa bác sĩ, người mắc ung thư cổ tử cung có cơ hội mang thai và sinh con như người bình thường được không? UTCTC khi mang thai có ảnh hưởng tới em bé hay không ạ? (Trâm Hạ, TP.HCM)

Trả lời:

Câu hỏi được giải đáp bởi ThS.BS Đinh Thị Hiền Lê, bác sĩ cao cấp khoa Phụ sản, BVĐK Tâm Anh, Hà Nội.

Chào bạn,

Bệnh lý ung thư cổ tử cung không gây bất cứ ảnh hưởng trực tiếp nào đến thai nhi, tuy nhiên quá trình điều trị lại gây ảnh hưởng. Tùy theo tuổi thai và giai đoạn ung thư mà sẽ có những cách xử trí khác nhau. Nếu phát hiện ở giai đoạn thật sớm, có thể trì hoãn đến khi thai trưởng thành lúc đó mới can thiệp để bảo toàn mạng sống cả mẹ lẫn con.

Ở giai đoạn cuối thai kỳ, thông thường người ta sẽ đánh giá can thiệp mổ lấy thai khi thai đủ trưởng thành và điều trị cho mẹ. Ngược lại, nếu ung thư giai đoạn muộn, phát hiện ở giai đoạn đầu thai kỳ thường phải chấm dứt thai kỳ và điều trị ung thư cổ tử cung ngay. Do đó, điều quan trọng là trong thai kỳ phải khám thai định kỳ, kịp thời phát hiện các tổn thương tiền ung thư và ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm để điều trị hiệu quả.

Hiện nay, với các phương pháp điều trị hiện đại, những phụ nữ trẻ mắc bệnh ở giai đoạn sớm có thể được điều trị bảo toàn khả năng sinh sản, và họ hoàn toàn có khả năng sinh con sau này. Tuy nhiên, người mắc bệnh sẽ không thể có thai nếu đã điều trị cắt tử cung hoặc điều trị xạ trị làm ảnh hưởng đến buồng trứng.

Có nhiều biện pháp để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung, phổ biến nhất là:

  • Sử dụng bao cao su khi có quan hệ tình dục.
  • Chung thủy 1 vợ, 1 chồng.
  • Ngừng hút thuốc hoặc lạm dụng một số loại thuốc.
  • Tránh tiếp xúc da kề da với người được biết đã bị nhiễm virus.

Phụ nữ nên thực hiện xét nghiệm Pap (Pap smear) hoặc thử nghiệm HPV DNA định kỳ để phát hiện sớm các dấu hiệu của ung thư cổ tử cung. Việc tiêm vắc xin thậm chí được khuyến cáo cho những người quan hệ tình dục với nhiều đối tượng khác nhau để ngăn chặn các giai đoạn tiền ung thư phát triển. Trong quá trình điều trị, bạn có thể yêu cầu bác sĩ thực hiện chăm sóc giảm nhẹ, được biết là phương pháp mang lại sự giảm đau và hạn chế các triệu chứng nghiêm trọng khác của bệnh có thể xảy ra.

Thực hiện lối sống lành mạnh, không hút thuốc lá và nên hạn chế quan hệ tình dục trước 21 tuổi. Điều này có thể giúp hạn chế tối đa nguy cơ mắc chứng loạn sản cổ tử cung. Tiêm phòng được đánh giá là an toàn và đem lại hiệu quả cao trong phòng ngừa nhiễm HPV, bảo vệ cơ thể khỏi những loại virus HPV gây ung thư, tiền ung thư và mụn cóc sinh dục phổ biến nhất. Vắc xin có hiệu quả cao nhất khi tiêm trong khoảng độ tuổi từ 9-26 tuổi, tốt nhất là từ 11-14 tuổi.

Hiện nay, tại Việt Nam có vắc xin Gardasil (Mỹ) có chứa 4 type huyết thanh virus HPV là 6, 11, 16 và 18, giúp bảo vệ phụ nữ và nam giới trước nguy cơ nhiễm HPV. Vắc xin được khuyến cáo tiêm 3 mũi như sau:

  • Mũi 1: mũi tiêm đầu tiên.
  • Mũi 2: 2 tháng sau mũi 1.
  • Mũi 3: 6 tháng sau mũi 1.

Để đặt lịch tiêm phòng HPV, Quý khách có thể điền thông tin tại đây hoặc gọi đến tổng đài: 028 7300 6595, liên hệ qua fanpage Trung tâm tiêm chủng Trẻ em và Người lớn – VNVC.