VẮC XIN

Bệnh sởi chỉ gặp ở trẻ em? Người lớn có cần tiêm vắc xin phòng sởi?

Hỏi:

Thưa bác sĩ, có phải bệnh sởi chỉ gặp ở trẻ em? Người lớn có cần tiêm vắc xin phòng bệnh sởi hay không?

Trả lời:

Chào bạn,

Với người lớn tuổi vẫn có nguy cơ mắc bệnh sởi, tuy nhiên dấu hiệu bệnh không rõ ràng như ở trẻ nhỏ, vì vậy người lớn thường chủ quan, nghĩ rằng mình không bị sởi. Điều này không chỉ xảy ra ở Việt Nam mà có ở nhiều nước tiên tiến trên thế giới, như đợt dịch sởi bùng phát năm 2019 trên toàn thế giới. Do những người có biểu hiện sởi không điển hình họ rất chủ quan trong thời gian dài. Trong vòng 10 năm họ hạn chế hoặc không tiêm sởi và hậu quả là năm 2019 trên thế giới bùng phát dịch sởi toàn cầu.

Tôi xin khẳng định, người lớn và trẻ em đều có nguy cơ mắc sởi như nhau, vì vậy người lớn cần tiêm đầy đủ và đúng lịch vắc xin phòng bệnh sởi như trẻ em. Vắc xin MMR II (Mỹ) và vắc xin MMR (Ấn Độ) hiện nay được lưu hành ở nước ta, đây là loại vắc xin sống, giảm độc lực giúp phòng 3 bệnh: Sởi, Quai bị và Rubella.

Vì là vắc xin sống giảm độc lực nên vắc xin MMR II và MMR không được tiêm cho phụ nữ đã mang thai. Trong trường hợp đã lỡ tiêm mới biết mình mang thai, mẹ bầu cần thông báo với bác sĩ sản khoa để được tư vấn biện pháp chăm sóc và theo dõi thai kỳ phù hợp. Việc tiêm vắc xin MMR II và MMR không phải là yếu tố tiên quyết để chỉ định chấm dứt thai kỳ.

Lưu ý, vắc xin MMR II chống chỉ định trong các trường hợp:

  • Người dị ứng với bất kỳ thành phần nào trong vắc xin, kể cả gelatin.
  • Người đang mang thai, phải tránh mang thai 3 tháng sau khi tiêm vắc xin cho phụ nữ.
  • Có tiền sử dị ứng với Neomycin.
  • Đang có bệnh lý sốt hoặc viêm đường hô hấp.
  • Bệnh lao đang tiến triển mà chưa được điều trị hoặc người đang điều trị bằng thuốc ức chế miễn dịch.
  • Người có rối loạn về máu, bệnh bạch cầu hay u hạch bạch huyết; hoặc ở người có những khối u tân sinh ác tính ảnh hưởng tới tủy xương hoặc hệ bạch huyết.
  • Người bị bệnh suy giảm miễn dịch tiên phát hoặc thứ phát, bao gồm cả người mắc bệnh AIDS và người có biểu hiện lâm sàng về nhiễm virus gây suy giảm miễn dịch; các bệnh gây giảm hoặc vô gama-globulin máu.

Người có tiền sử trong gia đình suy giảm miễn dịch bẩm sinh hoặc di truyền cho đến khi chứng minh được họ có khả năng đáp ứng miễn dịch với vắc xin.

Với mong muốn bảo vệ sức khỏe cho trẻ em và người lớn, phòng ngừa sởi và những căn bệnh truyền nhiễm khác một cách hiệu quả, Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC có nhiều loại vắc xin cho trẻ em và người lớn, được nhập khẩu chính hãng từ các hãng trong và ngoài nước. Trong đó, vắc xin MMR II được nhập khẩu chính hãng từ Mỹ, được lưu trong hệ thống kho lạnh đạt chuẩn GPS ở VNVC giúp đảm bảo chất lượng tốt nhất cho người sử dụng.

Để đặt lịch tiêm vắc xin phòng bệnh Sởi – Quai Bị – Rubella, bạn có thể đăng ký thông tin tại đây, hoặc gọi đến số Hotline 028.7300.6595 để được tư vấn và hỗ trợ.