VẮC XIN

Nữ giới mắc bệnh sùi mào gà thì có nên tiêm vắc xin ngừa HPV không?

Hỏi:

Thưa bác sĩ, em được biết vắc xin HPV được chỉ định tiêm với người chưa phơi nhiễm, tuy nhiên em đã từng mắc bệnh sùi mào gà thì có nên tiêm vắc xin HPV nữa không?

Trả lời:

Để trả lời câu hỏi này, Bác sĩ Bạch Thị Chính, Giám đốc Y khoa Hệ thống Trung tâm tiêm chủng Trẻ em và Người lớn VNVC đã giải đáp như sau:

Chào bạn,

Sùi mào gà (mụn cóc sinh dục) là một bệnh gặp chủ yếu ở bộ phận sinh dục nam và nữ, ngoài ra còn gặp ở một số bộ phận khác của cơ thể, do virus Human Papillomavirus (HPV) gây ra. Trước đây, bệnh sùi mào gà được xem là căn bệnh lành tính, tuy nhiên hiện nay trong y khoa đã xuất hiện nhiều trường hợp tế bào di căn và phát triển thành ác tính (ung thư cổ tử cung và ung thư dương vật).

Cho đến nay, tiêm vắc xin là biện pháp hiệu quả nhất để chị em chủ động phòng ngừa những căn bệnh nguy hiểm: ung thư cổ tử cung, sùi mào gà,… Vắc xin phòng HPV an toàn và có thể đem lại hiệu quả cao trong việc bảo vệ trẻ em, phụ nữ và nam giới tránh khỏi những căn bệnh liên quan đến virus HPV.

Phụ nữ đã có quan hệ tình dục hoặc đã lập gia đình vẫn nên tiêm vắc xin phòng HPV để phòng tái nhiễm hoặc phòng các chủng HPV chưa bị nhiễm. Song song với việc tiêm vắc xin, phụ nữ nên định kỳ khám phụ khoa và làm xét nghiệm PAP để tầm soát phát hiện sớm ung thư cổ tử cung.

Trong trường hợp bạn đã từng mắc sùi mào gà và đang điều trị theo chỉ định của bác sĩ thì bạn vẫn có thể tiêm phòng vắc xin để ngăn ngừa khả năng bệnh biến chứng thành ung thư. Đồng thời, virus HPV rất dễ tái nhiễm – tức là sau khi cơ thể đào thải ra virus vẫn có thể nhiễm lại chúng. Hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể không đủ để ngăn chặn nguy cơ tái nhiễm, nhưng vắc xin lại có thể làm được điều này.

Bên cạnh đó, HPV có nhiều type khác nhau như 6, 11, 16, 18,… việc bạn đã từng bị nhiễm một tuýp HPV nào đó trước đây thì vẫn nên tiêm phòng vắc xin để được tránh nguy cơ lây nhiễm những tuýp HPV nguy hiểm khác.
Trên thế giới, có khoảng 55 quốc gia tiêm vắc xin HPV cho phụ nữ từ 9 – 45 tuổi. Tại Việt Nam, vắc xin Gardasil (Mỹ) phòng HPV số 6, 11, 16, 18 được chỉ định tiêm cho nữ giới trong độ tuổi 9 -26, bất luận đã nhiễm HPV hay chưa.

Phác đồ tiêm chủng vắc xin Gardasil (Mỹ) gồm 3 mũi như sau:

  • Mũi 1: lần đầu tiên tiêm.
  • Mũi 2: 2 tháng sau mũi 1.
  • Mũi 3: 6 tháng sau mũi 1.

Để được tư vấn về vắc xin hoặc đặt lịch tiêm phòng vắc xin HPV, Quý khách có thể gọi đến tổng đài miễn phí 028 7300 6595 hoặc inbox cho fanpage: VNVC – Trung tâm Tiêm chủng Trẻ em và Người lớn.