VẮC XIN

Sùi mào gà, mụn cóc sinh dục có nguy hiểm không?

Hỏi:

Thưa bác sĩ, bệnh sùi mào gà, mụn cóc sinh dục do virus HPV có nguy hiểm không? (Ẩn danh)

Trả lời:

Để trả lời cho câu hỏi này, bác sĩ Trần Vương Thảo Nghi, Trưởng khoa Ung bướu, bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, TP.HCM đã giải đáp như sau:

Chào bạn,

Sùi mào gà (còn được gọi là hạt cơm sinh dục, mụn cóc sinh dục) là bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục do HPV (Human Papilloma virus – virus sinh u nhú ở người) và có liên quan đến các type HPV nguy cơ cao 6, 11… Đây là một trong những bệnh nhiễm trùng thường gặp và nguy hiểm.

Có nhiều quan niệm cho rằng, chỉ “quan hệ ngoài” hay dùng bao cao su khi quan hệ sẽ không bị lây sùi mào gà là sai lệch vì bệnh lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp giữa da niêm mạc vùng sinh dục của người tiếp xúc với người bị nhiễm HPV, bao gồm cả âm đạo, hậu môn, thậm chí quan hệ bằng miệng và tay. Trên thực tế, nam giới dùng bao cao su khi quan hệ thường mắc sùi mào gà ở gốc dương vật.

Sùi mào gà khó lường ở chỗ, bệnh diễn tiến âm thầm, khó nhận biết nhưng gây ra hệ lụy nghiêm trọng. Biểu hiện đầu tiên là những vết sùi nhỏ mềm và nhô cao lên màu hồng tươi, đường kính khoảng 1-2mm; hoặc là những đĩa bẹt tròn nhỏ bề mặt ráp, màu hồng. Về sau, chúng sẽ phát triển thành gai hoặc lá, có thể dài lên đến vài cm và liên kết với nhau tạo lên mảng rộng trông giống như mào gà hoặc hoa súp lơ màu hồng tươi. Bề mặt mềm, ẩm ướt, giữa các nhú sùi có thể ấn ra giọt mủ, gây tổn thương dạng phẳng rất khó phát hiện.

Hơn một nửa số người mắc sùi mào gà có thể tự lành trong 1-2 năm, do cơ thể con người có khả năng tạo miễn dịch tiêu diệt HPV. Song, số virus còn lại sẽ tồn tại dai dẳng hoặc tiến triển gây tắc nghẽn các ống tự nhiên (hậu môn, âm đạo, niệu đạo); gây loạn sản, chuyển dạng dẫn tới ung thư.

Mặc dù, bệnh sùi mào gà/mụn cóc hậu môn sinh dục và ung thư cổ tử cung đều có cùng nguyên nhân là virus HPV nhưng do các chủng HPV khác nhau: sùi mào gà/mụn cóc hậu môn sinh dục gây ra bởi virus HPV chủng 6, 11; ung thư cổ tử cung do HPV 16, 18. Do đó, hai bệnh này không có liên quan đến nhau.

Bệnh sùi mào gà/mụn cóc hậu môn sinh dục tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người mắc do gây triệu chứng khó chịu và ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh. Nốt sùi mào gà/mụn cóc hậu môn sinh dục thường xuất hiện ở vùng kín nên người bệnh rất e ngại, âm thầm chịu đựng và không muốn đến các cơ sở y tế để điều trị dẫn đến bệnh tái phát nhiều lần. Sùi mào gà/mụn cóc hậu môn sinh dục còn gây đau rát, khó chịu khi quan hệ tình dục. Ngoài ra, sùi mào gà/mụn cóc hậu môn sinh dục làm tăng nguy cơ nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Cho đến nay, tiêm phòng HPV là phương pháp dự phòng tối ưu nhất bảo vệ phụ nữ và nam giới khỏi nguy cơ nhiễm mụn cóc sinh dục (sùi mào gà), ung thư cổ tử cung, âm đạo, hậu môn. Hiện nay, tại Việt Nam có vắc xin Gardasil (Mỹ) có chứa 4 type huyết thanh virus HPV là 6, 11, 16 và 18, giúp bảo vệ phụ nữ và nam giới trước nguy cơ nhiễm. Vắc xin được chỉ định cho trẻ em và phụ nữ trong độ tuổi từ 9-26 tuổi, với lịch tiêm 3 mũi cụ thể như sau:

  • Mũi 1: mũi tiêm đầu tiên.
  • Mũi 2: 2 tháng sau mũi 1.
  • Mũi 3: 6 tháng sau mũi 1.

Để đặt lịch tiêm phòng HPV, khách hàng có thể điền thông tin tại đây hoặc gọi đến tổng đài: 028 7300 6595, liên hệ qua fanpage Trung tâm tiêm chủng Trẻ em và Người lớn – VNVC hoặc đến trực tiếp Hệ thống trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc để đăng ký vắc xin phòng sùi mào gà và các bệnh lây qua đường tình dục.