VẮC XIN

Trẻ có biểu hiện sốt nhẹ, mưng mủ khi tiêm ngừa lao có đáng lo?

Hỏi:

Thưa bác sĩ. Con em sinh non lúc được 35 tuần tuổi nên không được tiêm phòng lao ngay sau khi sinh mà phải đợi khi được 1 tháng tuổi. Ngày 23/8 vừa rồi nhà em có đưa bé đi tiêm phòng lao thì cháu có sốt và có quấy khóc nhưng không nhiều. Ngày 23/9 em có đưa bé đi tiêm Pentaxim tại VNVC thì bé ổn, chỉ sốt nhẹ và chỉ quấy khóc đêm hôm đó nhưng vết tiêm tiêm của mũi lao ở bắp tay thì mưng mủ (bằng hạt đậu) và đỏ quầng nguyên một vùng. Cho em hỏi tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh thường có bị mưng mủ và sưng đỏ như thế không? biểu hiện mưng mủ sau khi tiêm phòng lao của con em như thế thì có bình thương hay đáng lo. Em phải là gì ở vết tiêm để bớt mưng mủ ạ. Cho em hỏi thêm là khi bé được 6 tháng em sẽ đưa bé vào TP. HCM để ở với bà nội khi bé được 1 tuổi thì em có thể đưa bé đi tiêm phòng ở đâu cùng hệ thống với VNVC ạ. Cảm ơn. (Trần Nhật Khanh, 25 tuổi, Hà Nội)

Trả lời:

Chào chị Khanh,

Biểu hiện mưng mủ ở đầu mũi tiêm và quầng đỏ quanh vị trí tiêm (bắp tay) khi tiêm phòng lao thường khiến các bậc phụ huynh lo lắng và lúng túng không biết xử lý thế nào.

Xem thêm: Tiêm mũi vắc xin phòng lao cho trẻ sơ sinh

Trẻ có biểu hiện sốt nhẹ, mưng mủ khi tiêm ngừa lao có đáng lo?

Cũng như các loại vắc xin khác, trẻ sơ sinh tiêm phòng lao có thể bị sốt nhẹ kèm theo một số phản ứng sau tiêm chủng khác như sưng đỏ, đau tại vị trí tiêm. Đây là các biểu hiện lành tính sau khi tiêm phòng lao. Thông thường khoảng 3-4 tuần sau, tại chỗ tiêm xuất hiện một vết loét khoảng bằng hạt đậu và mưng mủ. Sau 6 tuần, tại vết mưng ngủ sẽ xuất hiện một lỗ rò tiết dịch trong 2-3 ngày rồi đóng vẩy. Sang tuần thứ 9 – 10, vẩy bong ra, để lại sẹo lõm. Ðây là dấu hiệu cho thấy việc vắc xin lao đã có hiệu quả đối với trẻ. Một số trường hợp khác, trẻ có thể bị viêm hạch, sưng hạch quanh cổ hoặc vùng sau tai sau khi tiêm vắc xin phòng lao từ 3 đến 5 tuần và các hạch phản ứng này sẽ tự biến mất trong khoảng 1 tháng sau đó.

Xem thêm: Hướng dẫn chăm sóc trẻ sau khi tiêm chủng

Vì những biểu hiện như sốt nhẹ, mưng mủ và sưng đỏ tại vết tiêm sau khi tiêm lao của con chị là rất bình thường nên chị và gia đình không nên lo lắng và không can thiệp vào vết tiêm đang mưng mủ của trẻ. Đặc biệt không xoa, chườm, bôi, nặn chanh hay đắp khoai tây như kinh nghiệm dân gian lưu truyền vì có thể gây nhiễm trùng vết tiêm.
Hiện tại, ngoài địa chỉ 180 Trường Chinh, Phường Khương Thượng, Quận Đống Đa, Hà Nội, Hệ thống Trung tâm tiêm chủng cho trẻ em và người lớn VNVC có thêm địa chỉ tại TP. HCM là: 198 Hoàng Văn Thụ, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. HCM.

Dù đưa bé đi tiêm tại địa chị Hà Nội hay TP. HCM thì thông tin của bé sẽ được lưu lại cùng hệ thống nên rất thuận tiện.

Trân trọng!

Xem thêm: Tiêm lao 4 tháng xuất hiện hạch ở nách, đỏ và mưng mủ

Trung tâm Tiêm chủng VNVC