VẮC XIN

Trẻ em cần tiêm tất cả bao nhiêu loại vắc xin?

Hỏi:

Thưa bác sĩ, trẻ nhỏ cần tiêm bao nhiêu loại vắc xin là đủ ạ? (Chúc Loan Nguyễn)

Trả lời:

Để trả lời cho câu hỏi này, Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, BV Nhi Đồng 1 TP.HCM, Cố vấn chuyên môn Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC đã giải đáp như sau:

Chào bạn,

Tôi làm ở khoa Nhiễm Nhi, Bệnh viện Nhi đồng I, TP.HCM đã hơn 30 năm nay, tất cả những bệnh truyền nhiễm ở trẻ tôi đều đã thấy qua. Nếu có thể bào chế vắc xin, tôi sẽ bào chế ra 1.000 loại để bảo vệ sức khỏe bệnh nhân của mình. Vì khi trẻ mắc bệnh sẽ rất khủng khiếp, tốn nhiều chi phí và thời gian điều trị. Do đó, đối với những bệnh đã có vắc xin, chúng ta phải cố gắng tiêm đầy đủ, đúng lịch cho trẻ.

Hiện nay có rất bệnh rất nguy hiểm đối với trẻ nhỏ mà chương trình tiêm chủng mở rộng đã có vắc xin như lao, viêm gan siêu vi B, bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt, viêm màng não do Hib. Đa số các bệnh này đã có trong vắc xin 5 trong 1, vắc xin 6 trong 1… Phụ huynh cần cố gắng tiêm đầy đủ các mũi cơ bản cho bé trong vòng 6 tháng đầu, có thể chọn vắc xin dịch vụ hoặc vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Từ lúc sinh ra đến khi trẻ được 12 tháng tuổi, phụ huynh cần lưu ý những loại vắc xin sau:

  • Vắc xin phòng bệnh lao;
  • Vắc xin phòng bệnh viêm gan B sơ sinh;
  • Vắc xin 5in1 Pentaxim (phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, các bệnh nhiễm khuẩn do Hib) hoặc vắc xin 6in1 Infanrix Hexa hoặc 6in1 Hexaxim (phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B và các bệnh nhiễm khuẩn do Hib);
  • Vắc xin phòng tiêu chảy cấp do Rotavirus;
  • Vắc xin cúm mùa;
  • Vắc xin phòng viêm màng não do não mô cầu BC;
  • Vắc xin phòng bệnh viêm màng não do não mô cầu khuẩn A, C, Y, W;
  • Vắc xin phòng Sởi – Quai bị – Rubella;
  • Vắc xin phòng bệnh Thủy đậu.

Nếu trẻ từ sơ sinh đến dưới 1 tuổi tiêm đủ các mũi này, gần như bé đã được bảo vệ khá tốt. Bên cạnh đó, Quý phụ huynh nên cân nhắc cho bé tiêm những loại vắc xin dành cho trẻ tiền học đường, trẻ vị thành niên và thanh niên. Tùy theo vùng có thể tiêm thêm vắc xin phòng bệnh khác như vắc xin phòng bệnh thương hàn.

Từ góc độ vắc xin tôi xin chia sẻ thêm với cộng đồng và người dân Việt Nam về vấn đề tại sao trẻ càng nhỏ càng phải tiêm nhiều loại vắc xin.

Như đã trình bày, trẻ nhỏ khi mắc bệnh để lại biến chứng nặng rất cao. Đặc biệt, trẻ sơ sinh lại là đối tượng chưa biết nói, chưa biết thể hiện mức độ thế nào, do đó thường phát hiện bệnh trễ, dễ gây biến chứng nặng. Chính vì vậy, các vắc xin thường tập trung vào các bé ở tuổi rất nhỏ.

Hơn nữa, các nhà sản xuất vắc xin đã chọn lọc các bệnh nguy hiểm, dễ lây lan để nghiên cứu và tạo ra vắc xin, đối với các bệnh nhẹ, ít lây chắc người ta không bỏ công bỏ sức ra để sản xuất. Do đó, về góc độ khoa học, đầu tư kinh tế cho sức khỏe, vắc xin được sản xuất, được kiểm nghiệm có tính an toàn và độ hiệu quả cao, do đó chúng ta cần cố gắng tiếp cận vắc xin nhiều nhất có thể từ, kể cả trẻ em và người lớn.

Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC từ những ngày đầu mới thành lập đã luôn nỗ lực vì mục tiêu mang đến cho người dân tất cả các loại vắc xin trên thế giới đã sản xuất, kiểm nghiệm về tính an toàn và hiệu quả. Đến thời điểm này chúng tôi có gói vắc xin dành cho trẻ, gói vắc xin dành cho người lớn, gói vắc xin cho phụ nữ chuẩn bị mang thai, gói vắc xin vị thành niên và thanh niên. Khi khách hàng mua Gói vắc xin có thể hoàn toàn an tâm về nguồn gốc và chất lượng vắc xin; những vắc xin đang được lưu hành tại Việt Nam, được cấp phép bởi Bộ Y tế Việt Nam sẽ được bao gồm trong các Gói vắc xin tại VNVC, tùy thuộc vào gói khách hàng chọn lựa.

Hiện nay ban lãnh đạo của VNVC cũng đã trực tiếp liên hệ với một số hãng vắc xin, đặc biệt là các hãng vắc xin lớn trên thế giới để trao đổi, nghiên cứu, cố gắng bằng mọi cách để có thể đem về Việt Nam nhiều loại vắc xin hơn nữa, với mong muốn rằng thế giới có vắc xin nào thì chúng ta cũng sẽ có vắc xin đó, cố gắng có đầy đủ vắc xin nhất.

Để được tư vấn và đặt lịch tiêm vắc xin, Anh/Chị có thể đăng ký tại đây hoặc gọi vào hotline 028.7300.6595, nhắn tin cho Fanpage VNVC – Trung tâm Tiêm chủng Trẻ em và Người lớn hoặc liên hệ trực tiếp hệ thống các trung tâm tiêm chủng VNVC trên cả nước.