VẮC XIN

Trẻ mấy tuổi thì tiêm viêm não Nhật Bản

Hỏi:

Chào bác sĩ. Con tôi đứa nhỏ được 16 tháng còn đứa lớn được 4 tuổi. Cho tôi hỏi vắc xin viêm não Nhật Bản tiêm mũi đầu tiên khi nào? Trẻ 4 tuổi có được tiêm viêm não Nhật Bản nữa không? Hồi đứa lớn còn nhỏ tôi chưa đưa cháu đi tiêm viêm não Nhật Bản.

Trả lời:

Chào chị,

Viêm não Nhật Bản là bệnh nhiễm virus cấp tính làm tổn thương hệ thần kinh trung ương, có tỉ lệ tử vong và di chứng cao (trẻ có thể bị liệt, không nói trở lại được hoặc nói ngọng, rối loạn về vận động, chậm phát triển trí tuệ). Bệnh có thể diễn ra quanh năm nhưng cao điểm nhất từ tháng 5 – 7. Mọi lứa tuổi đều có thể mắc viêm não Nhật Bản, song chủ yếu là trẻ em dưới 15 tuổi, đặc biệt nhóm nguy cơ cao nhất là trẻ từ 2-6 (chiếm 75% tổng số trẻ mắc).

 

Tuy cho tới nay bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nhưng có thể phòng ngừa hiệu quả bằng cách tiêm phòng vắc xin viêm não Nhật Bản.

Với thắc mắc “trẻ khi nào tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản” của chị, trung tâm xin trả lời như sau:

Tuổi tiêm viêm não Nhật Bản được khuyến cáo là tiêm khi trẻ từ 12 tháng tuổi trẻ lên gồm 3 mũi cơ bản:

– Mũi 1: trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên

– Mũi 2: sau mũi tiêm thứ nhất 1-2 tuần

– Mũi 3: sau mũi thứ hai 1 năm

Liều tiêm nhắc lại: Sau 3 năm tiêm nhắc lại một liều để duy trì miễn dịch.

Như vậy, cả 2 bé nhà chị – 1 bé 16 tháng và 1 bé 4 tuổi, chưa từng tiêm mũi vắc xin viêm não Nhật Bản nào thì gia đình cần đưa các bé đi tiêm càng sớm càng tốt (tiêm đủ 3 mũi cơ bản và tiêm nhắc sau 3 năm).

Trung tâm Tiêm chủng VNVC luôn có sẵn vắc xin phòng bệnh viêm não Nhật Bản cho trẻ. Để đặt lịch tiêm, chị có thể đăng ký trực tiếp tại đây hoặc liên hệ hotline 028.7300.6595 để được tư vấn.

Trân trọng!

Trung tâm Tiêm chủng VNVC

Lưu

Lưu

Lưu