VẮC XIN

Vì sao nam giới cũng cần phải tiêm vắc xin phòng HPV?

Hỏi:

Tại sao nam giới cũng cần phải tiêm vắc xin HPV?

Trả lời:

Để trả lời câu hỏi này, bác sĩ Bạch Thị Chính – Giám đốc Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC đã giải đáp như sau:

Chào bạn,

Để giải thích cho việc nam giới có cần tiêm vắc xin HPV hay không, đầu tiên tôi cần nói đến những ảnh hưởng của virus HPV đến cơ thể của nam giới và nữ giới. Virus HPV là một loại virus phổ biến lây qua đường tình dục. Chúng phổ biến đến mức dù đối tượng quan hệ tình dục là nam hay nữ đều có thể bị lây nhiễm tại một thời điểm nào đó trong đời. Có nhiều chủng virus HPV khác nhau, đi kèm những yếu tố nguy cơ khác nhau. Trong đó, tuýp virus 16, 18 là nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung ở nữ giới; tuýp 6 và 11 là nguyên nhân gây sùi mào gà/ mụn rộp sinh dục ở cả nam giới và nữ giới. Mụn rộp sinh dục thường có hình dạng những cục u nhỏ hay một nhóm cục u ở vùng sinh dục. Kích thước mụn to, nhỏ khác nhau, có thể nổi trên bề mặt da hoặc có thể phẳng hoặc có hình dạng như bông cải.

Ngoài ra, virus HPV còn có thể gây một số bệnh khác như ung thư dương vật, hậu môn, ung thư hầu họng (bao gồm cả gốc lưỡi và amydal). Chính vì những ảnh hưởng nghiêm trọng của virus HPV đến sức khỏe con người, nên không chỉ nữ giới mà cả nam giới nên quan tâm đến việc tiêm vắc xin phòng virus HPV. Thực tế, tại một số nước phương Tây, người ta khuyến cáo nam giới nên tiêm phòng HPV đến năm 26 tuổi, nếu họ chưa được tiêm phòng vắc xin khi còn nhỏ. Ngoài ra, nam giới và nữ giới bị suy giảm miễn dịch (bao gồm những người bị HIV/ AIDS) cũng là việc rất cần thiết nếu trước đó họ chưa được tiêm vắc xin.

Hiện tại, vắc xin Gardasil phòng 4 tuýp virus HPV 6, 11, 16 và 18 đang được lưu hành tại Việt Nam với lịch tiêm gồm 3 mũi như sau:

  • Mũi 1: là ngày tiêm đầu tiên;
  • Mũi 2: 2 tháng sau mũi đầu tiên;
  • Mũi 3: 6 tháng sau liều đầu tiên.

Khi cần điều chỉnh lịch tiêm, mũi 2 phải cách mũi 1 tối thiểu 1 tháng và mũi 3 cách mũi 2 tối thiểu 3 tháng.

Để tiêm vắc xin Gardasil phòng virus HPV, Quý khách có thể liên hệ Trung tâm Tiêm chủng Trẻ em và Người lớn VNVC theo số Hotline 028 7300 6595 hoặc inbox qua fanpage trungtamtiemchungvnvc để được giải đáp thắc mắc về vấn đề tiêm chủng và đặt lịch tiêm.

Tiêm vắc xin phòng HPV là biện pháp phòng bệnh an toàn, tiết kiệm và mang lại hiệu quả cao cho các đối tượng trong độ tuổi được khuyến cáo. Cần tiêm đủ liều, đúng lịch để đạt được hiệu quả phòng bệnh tốt nhất.