Tư vấn trực tuyến: Vắc xin thế hệ mới phòng cúm tứ giá & các vắc xin phòng viêm đường hô hấp


“Vắc xin trong thời dịch” trở thành vấn đề nóng hơn bao giờ hết. Sự xuất hiện của Covid-19 một lần nữa khẳng định vai trò không thể thay thế của vắc xin trong việc phòng ngừa dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe và cuộc sống bình yên của con người.

Những loại vắc xin nào tăng cường đề kháng hô hấp, bảo vệ lá phổi? Vắc xin cúm mùa Tứ giá thế hệ mới có gì đặc biệt? Ai được tiêm và lịch tiêm như thế nào? Vắc xin bảo vệ hệ hô hấp trong có vai trò ra sao trong việc tạo “miễn dịch chéo” với COVID-19? Những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mùa đông xuân ở trẻ em và người lớn? Dấu hiệu nhận biết và cách phòng tránh hiệu quả?

Tất cả những thắc mắc xoay quanh chủ đề phòng bệnh đường hô hấp trong bối cảnh đại dịch COVID-19 sẽ được giải đáp đầy đủ bởi các chuyên gia:

  • BS Trương Hữu Khanh – Nguyên trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng I, TP.HCM;
  • BS.CKI Bạch Thị Chính – Giám đốc Y khoa, Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC;
  • TTND.GS.TS.BS Ngô Quý Châu, Giám đốc chuyên môn, kiêm cố vấn chuyên môn khoa Nội hô hấp, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội.
  • PGS.TS.BS Nguyễn Thị Quỳnh Hương, Trưởng khoa Nhi, BVĐK Tâm Anh, Hà Nội.

Cùng với ô nhiễm môi trường không khí, ô nhiễm do khói thuốc lá, tình trạng đề kháng kháng sinh và sự già đi của dân số khiến tỷ lệ mắc bệnh lý hô hấp tại Việt Nam ngày càng gia tăng. COVID-19 vẫn đang là mối nguy thường trực, đe dọa sức khỏe và tính mạng người dân, khiến tỷ lệ mắc bệnh hô hấp, đặc biệt là các bệnh lý liên quan phổi ngày càng cao với nhiều ca bệnh nặng.

Theo BS.CKI Bạch Thị Chính, Giám đốc Y khoa Hệ thống tiêm chủng VNVC, bệnh hô hấp đang được xem là bệnh thời đại, mặc dù vậy nhiều người vẫn chưa chú tâm vào việc phòng ngừa các bệnh hô hấp đang có sẵn vắc xin. Bất cứ ai cũng có thể đồng nhiễm COVID-19 và các bệnh như viêm phổi, viêm mũi họng, viêm phế quản, viêm tai giữa, cúm mùa, ho gà… cùng lúc. Việc bội nhiễm khiến sức đề kháng kiệt quệ, lá phổi không đủ sức chống chọi với virus, vi khuẩn gây bệnh. Đặc biệt, nhóm người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), tim mạch, tiểu đường, béo phì, cao huyết áp… khi đồng nhiễm COVID-19 tỷ lệ nhập viện, tiến triển nặng dẫn đến suy hô hấp và tử vong là rất cao.

Nhằm mang đến kiến thức y khoa bổ ích, chính xác về các loại vắc xin phòng bệnh đường hô hấp cần thiết cho người dân trong bối cảnh đại dịch, Hệ thống Trung tâm tiêm chủng cho Trẻ em và Người lớn VNVC phối hợp cùng Báo điện tử VTV, Đài phát thanh Truyền hình Vĩnh Long, báo Vnexpress.net, báo Thanh niên, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh tổ chức chương trình tư vấn trực tuyến “Vắc xin thế hệ mới phòng cúm tứ giá & các vắc xin phòng viêm đường hô hấp”. Theo dõi và đặt ngay câu hỏi tại đây để được các chuyên gia giải đáp và hãy cùng chia sẻ rộng rãi chương trình này, vì tính thiết thực và ý nghĩa cho cộng đồng.