Tư vấn trực tuyến: Viêm phổi do phế cầu khuẩn & vắc xin phòng ngừa


Những bệnh nhân sau khi khỏi bệnh Covid-19, có thể phải trải qua những di chứng “hậu Covid-19” khiến cơ thể mệt mỏi, hệ miễn dịch bị ảnh hưởng. Việc mắc bất kỳ một tác nhân gây bệnh nào khác trong giai đoạn này đều khiến sức khỏe trở nên nghiêm trọng, đặc biệt là vi khuẩn phế cầu với nhiều týp khác nhau.

Phế cầu khuẩn tàn phá lá phổi không kém Covid-19. Vi khuẩn phế cầu thường trú ở vùng mũi họng của khoảng 30% người khỏe mạnh. Một số người có nguy cơ cao bị phế cầu khuẩn xâm nhập và gây bệnh như trẻ dưới 5 tuổi, người già từ 65 tuổi trở lên, người nghiện rượu, người hút thuốc lá, người bị các bệnh phổi mãn tính, người bị suy giảm hệ thống miễn dịch.

20h00, thứ Sáu, ngày 01/04/2022, những thắc mắc xoay quanh chủ đề phòng bệnh phế cầu khuẩn ở trẻ nhỏ, người cao tuổi, người có bệnh lý nền sẽ được giải đáp bởi các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Bệnh truyền nhiễm, Y tế dự phòng và Nhi khoa:

  • BS Trương Hữu Khanh – Phó Chủ tịch Liên chi hội truyền nhiễm TP.HCM;
  • BS.CKI Bạch Thị Chính – Giám đốc Y khoa, Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC;
  • ThS.BS Lê Phan Kim Thoa – Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM.

Trên thế giới, mỗi 39 giây có một em bé chết vì viêm phổi. Theo số liệu của các tổ chức về sức khỏe cộng đồng quốc tế, năm 2018, đã có hơn 800.000 trẻ chết do bệnh này. Viêm phổi là nguyên nhân cướp đi nhiều sinh mạng của trẻ nhỏ và người lớn tuổi, trong đó 30-50% ca viêm phổi gây ra do khuẩn phế cầu. Việt Nam là một trong 15 quốc gia chiếm 75% gánh nặng về viêm phổi trên toàn thế giới và cũng là môi trường có nguy cơ lây nhiễm rất cao. Vi khuẩn phế cầu có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng, điển hình là viêm phổi, viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết, viêm tai giữa.

Nếu không may mắc Covid-19, rơi vào giai đoạn miễn dịch đang kém, thì bệnh nhân có thể bị phế cầu khuẩn tấn công. Đồng nhiễm Covid-19 và phế cầu khiến sức đề kháng kiệt quệ, lá phổi không đủ sức chống chọi với virus, vi khuẩn gây bệnh. Đặc biệt, nhóm người cao tuổi, người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), tim mạch, tiểu đường, béo phì, cao huyết áp… khi đồng nhiễm bệnh, tỷ lệ nhập viện, tiến triển nặng dẫn đến suy hô hấp và tử vong là rất cao.

Hãy bảo vệ trẻ em, người cao tuổi, người có bệnh lý nền mãn tính trong gia đình với những thông tin khoa học, chính xác trong chương trình Tư vấn trực tiếp sức khỏe: “Viêm phổi do phế cầu khuẩn & vắc xin phòng ngừa” do Hệ thống Trung tâm tiêm chủng cho Trẻ em và Người lớn VNVC phối hợp cùng Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome và các nền tảng truyền thông uy tín diễn ra vào 20h00, thứ Sáu, ngày 01/04/2022.

Chương trình được phát sóng trực tiếp trên các fanpage: THVL – Đài Phát thanh Truyền hình Vĩnh Long, VNVC – Trung tâm Tiêm chủng Trẻ em và Người lớn; Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Nutrihome – Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng; Báo điện tử VnExpress, Báo Thanh Niên, kênh Youtube VNVC, Youtube Bệnh viện Tâm Anh, Youtube Báo Thanh Niên, Youtube Đài Truyền hình Vĩnh Long.

————————————

Hệ thống Trung tâm tiêm chủng cho Trẻ em và Người lớn VNVC

Website: vnvc.vn

Hotline: 028 7300 6595