LUÔN CẬP NHẬT THÔNG TIN MỚI, HỮU ÍCH CHO QUÝ KHÁCH

Phụ nữ mang thai mà bị thủy đậu là một thảm họa!

Nếu thai phụ mắc thủy đậu trong 3 tháng đầu thì thai nhi sẽ có khả năng bị dị tật, sảy thai hoặc nhiễm hội chứng thủy đậu bẩm sinh rất đáng sợ.

Thủy đậu (hay trái rạ), là một chứng bệnh truyền nhiễm cấp tính thường gặp có thể xảy ra ở trẻ nhỏ và người lớn do một loại siêu vi mang tên Varicella Zoster Virus (VZV) gây nên. Thủy đậu rất dễ lây truyền, và mặc dù là một bệnh truyền nhiễm lành tính nhưng bệnh có thể dẫn tới nhiều biến chứng nặng, thậm chí khiến người bệnh tử vong.

Thủy đậu lây qua đường hô hấp, đối tượng thường gặp nhất là trẻ em, đặc biệt là người lớn chưa có miễn dịch cũng dễ mắc bệnh và phụ nữ mang thai bị thủy đậu thì vô cùng nguy hiểm.

Hệ lụy đau lòng khi thai phụ bị thủy đậu

ThS.BS.Bui Ngoc An Pha – Giám đốc Y khoa Trung tâm Tiêm chủng VNVC TP.HCM cho biết: “Nếu không may bị nhiễm vi rút thủy đậu trong lúc mang thai thì sẽ gây một hội chứng cho thai nhi gọi là ‘Hội chứng thủy đậu bẩm sinh’, đây là một hội chứng rất nguy hiểm gây dị tật cho thai nhi ví dụ dị tật ở sọ, dị tật gây bại não và đục thủy tinh thể…”.

Nghiên cứu của Enders G, Miller E và cộng sự (năm 1994) trên 1.739 bệnh nhân cho thấy: 0,4% phụ nữ có thai bị thủy đậu trước tuần thứ 12 sinh con mắc hội chứng thủy đậu bẩm sinh, nguy cơ tăng lên khoảng 2% nếu xảy ra trong tuần 13 đến tuần thứ 20 của thai kỳ.

Biểu hiện thường gặp nhất của hội chứng thủy đậu bẩm sinh là những bóng nước vỡ và để sẹo ở da. Những bất thường khác có thể xảy ra là:

  • Bất thường về thần kinh như: chậm phát triển trí tuệ, tật đầu nhỏ, não úng thủy, co giật, hội chứng Horner
  • Bất thường về mắt như: teo dây thần kinh thị giác, đục thủy tinh thể, viêm màng võng mạc, tật nhãn cầu nhỏ, rung giật nhãn cầu
  • Bất thường các chi: teo/ liệt tứ chi
  • Bất thường về tiêu hóa: trào ngược dạ dày – thực quản, hẹp/ tắc ruột…

Nếu người mẹ mang thai bị bệnh thủy đậu trong vòng 5 ngày trước sinh và 2 ngày sau sinh, bé sơ sinh dễ bị bệnh thủy đậu lan tỏa hoặc thủy đậu sơ sinh do mẹ chưa có đủ thời gian tạo kháng thể truyền cho thai nhi trước sinh. Tỉ lệ tử vong bé sơ sinh lúc này lên đến 25 – 30% số trường hợp bị nhiễm.

Video đề xuất:

Nếu người mẹ mang thai bị thủy đậu trong 3 tháng giữa, đặc biệt tuần 13 – 20 của thai kỳ, nguy cơ thai nhi bị hội chứng thủy đậu bẩm sinh là 2%. Trong số những trẻ bị hội chứng thủy đậu bẩm sinh, có đến 30% trẻ tử vong trong những tháng đầu đời, và 15% có nguy cơ mắc bệnh Zona trong  4 năm đầu đời.

Nếu người mẹ mang thai bị thủy đậu trong giai đoạn sớm của thai kỳ (tuần thứ 8 – 12) thì nguy cơ thai nhi bị Hội chứng thủy đậu bẩm sinh là 0.4%

Bảo vệ con hiệu quả nhất bằng cách chủng ngừa vắc xin

Để tránh việc các sản phụ nhiễm thủy đậu trong thai kỳ, các chuyên gia cảnh báo: phụ nữ đến tuổi sinh sản, trước khi lập gia đình hay trước khi mang thai nên có chuẩn bị phòng ngừa các bệnh ảnh hưởng tới thai nhi bằng cách tiêm ngừa vắc xin, trong đó có 2 bệnh cần chú ý là rubella và thủy đậu. Nếu đang mang thai thì không  khuyến cáo chích ngừa 2 vắc xin này.

Nếu chưa thể chích ngừa mà đã mang thai, nhất là trong 12 tuần đầu: phải bảo đảm vệ sinh (nhất là rửa tay), không nên đến chỗ đông người (nhất là những tháng có dịch, tháng 12 tới tháng 6 hàng năm), mang khẩu trang khi ra đường, tránh những nơi nghi có dịch hoặc có người bệnh.

Không chỉ phụ nữ mang thai, mà cả người lớn nói chung cũng nên chích ngừa thủy đậu để tránh lây nhiễm cho trẻ nhỏ và những phụ nữ có thai sống xung quanh.

Trẻ em nên chích thủy đậu lúc 12 tháng và chích mũi nhắc cách mũi 1 ít nhất 3 tháng hoặc trẻ có thể tiêm nhắc khi được 4 – 6 tuổi.

Bệnh thủy đậu xảy ra quanh năm, nhưng thường gặp vào thời điểm mùa nóng. Ở những nước có 4 mùa thì loại bệnh này thường xảy ra vào cuối đông, đầu xuân. Lứa tuổi thường mắc là dưới 5 tuổi, tuy nhiên, các tuổi khác cũng có thể mắc bệnh. Cách phòng ngừa tốt nhất là tiêm ngừa.

Tại VNVC hiện có sẵn vắc xin Varivax của Mỹ và vắc xin Varicella của Hàn Quốc được chỉ định phòng ngừa bệnh thủy đậu cho trẻ 12 tháng tuổi trở lên và người lớn. Hiện nay, tiêm vắc xin ngừa thủy đậu là cách phòng bệnh hiệu quả nhất, với khả năng bảo vệ lên đến 97%.  Hiệu quả bảo vệ ít nhất 10 năm ở trẻ em, 6 năm ở người lớn.

Điện thoại tư vấn và đặt lịch tiêm: 18006595

An Thanh