VẮC XIN

Vắc xin phòng viêm màng não có những loại nào?

Hiện nhiều chủng vi khuẩn gây bệnh viêm màng não phổ biến đã có vắc xin phòng ngừa. Ba mẹ cần cập nhật thông tin đầy đủ về các loại vắc xin phòng viêm màng não này để bảo vệ trẻ trước nhiều căn bệnh gây nhiều biến chứng ảnh hưởng xấu đến sự phát triển trí tuệ và thể chất.

Vắc xin ngừa viêm màng não mô cầu BC

Ai cũng có thể mắc bệnh viêm não mô cầu, tuy nhiên trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao nhất.

Bệnh viêm não – viêm màng não do vi khuẩn não mô có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng não, nặng có thể dẫn đến phù não, tổn thương thần kinh trung ương, tăng áp suất não sọ của phù não gây ra tử vong. Diễn tiến của bệnh rất nhanh, có thể gây tử vong trong vòng 24 giờ nếu không được điều trị tích cực.

Vi khuẩn não mô cầu được phát hiện có 13 chủng, nhưng ở Việt Nam nguy hiểm nhất là các chủng A, B, C. Do đó, trẻ cần tiêm ngừa cả 2 vắc xin phòng viêm não mô cầu AC và BC. Hiệu quả bảo vệ của vắc-xin phòng bệnh viêm màng não do não mô cầu lên đến 90%.

Vắc xin viêm màng não

Vắc xin phòng viêm não – viêm màng não mô cầu BC

Lịch tiêm vắc xin phòng viêm màng não mô cầu BC

 • Vắc-xin phòng viêm não mô cầu BC – phòng ngừa các bệnh do não mô cầu khuẩn tuýp B và tuýp C: tiêm cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên và người lớn đến 45 tuổi. Lịch tiêm gồm 2 mũi, cách nhau 45 ngày.

Xem thêm:

Video đề xuất

Vắc xin ngừa viêm màng não mô cầu ACYW

Đến thời điểm hiện tại, vi khuẩn não mô cầu được phát hiện có 12 nhóm huyết thanh dựa vào đặc tính của vỏ polysaccharide, trong đó A, B, C, Y, X, và W* là 6 trong 12 nhóm huyết thanh gây bệnh thường gặp trong các trận dịch trên thế giới. Một nghiên cứu gần đây cho thấy, viêm màng não do vi khuẩn não mô cầu tuýp W-135 đang có xu hướng gia tăng, đặc biệt là ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Nghiên cứu cho thấy, các bệnh do vi khuẩn não mô cầu có thể gây ra những hậu quả vô cùng nặng nề: 50% ca tử vong vì không điều trị kịp thời; 8-15% ca tử vong cho dù đã được điều trị; 20% ca sống sót phải gánh chịu chịu hậu quả suốt đời như chậm phát triển tinh thần, mất thính lực 2 bên, giảm vận động, co giật, suy giảm thị lực, não úng thủy và phải đoạn chi do hoại tử mô…

Vắc xin cộng hợp Menactra xuất xứ tại Mỹ, được sản xuất theo công nghệ mới của hãng vắc xin uy tín hàng đầu thế giới Sanofi Pasteur (Pháp), có khả năng phòng bệnh rộng hơn, ngừa các bệnh viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết, viêm phổi do vi khuẩn não mô cầu tuýp A, C, Y, W-135 gây ra. Lịch tiêm vắc xin Menactra như sau:

*Tiêm chủng cơ bản:

 • Trẻ từ 9 tháng đến 23 tháng tuổi tiêm 2 liều cách nhau 3 tháng.
 • Trẻ tròn 24 tháng đến 55 tuổi tiêm 1 liều duy nhất.

*Tiêm chủng nhắc lại:

 • Liều nhắc lại có thể được áp dụng cho nhóm tuổi từ 15 – 55 tuổi có nguy cơ mắc bệnh do não mô cầu khuẩn và cách liều tiêm trước ít nhất 4 năm

Vắc xin ngừa viêm màng não do vi khuẩn phế cầu

Phế cầu là vi khuẩn gây viêm màng não phổ biến ở người lớn tuổi và ở trẻ em dưới 6 tuổi. Di chứng sau khi mắc viêm màng não mủ do phế cầu rất nặng nề như có thể bị lác mắt, mù mắt, điếc, câm, liệt một chi, liệt nửa người, liệt hai chi dưới, tổn thương dây thần kinh sọ não, giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ, rối loạn tâm thần, động kinh…

Hiện nay, vắc xin Synflorix là loại vắc xin ngừa 10 chủng vi khuẩn phế cầu phổ biến nhất. Những vi khuẩn này là nguyên nhân gây ra các chứng bệnh như viêm màng não, viêm phổi, nhiễm trùng huyết…

Vắc xin phòng bệnh phối, viêm màng não, nhiễm trùng huyết do phế cầu Synflorix.

Hiện có 3 phác đồ khi tiêm vắc xin phòng viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn phế cầu.

Vắc xin phòng bệnh do phế cầu dành cho trẻ từ 6 tuần đến 6 tháng tuổi có lịch tiêm:

* Liệu tiêm gồm 4 mũi:

 • Mũi 1: vào 2 tháng tuổi.
 • Mũi 2: vào 3 tháng tuổi.
 • Mũi 3: vào 4 tháng tuổi.
 • Mũi nhắc lại: sau 6 tháng kể từ mũi thứ 3.

Hoặc:

 • Mũi 1: vào 2 tháng tuổi.
 • Mũi 2: vào 4 tháng tuổi.
 • Mũi 3: vào 6 tháng tuổi.
 • Mũi nhắc lại: sau 6 tháng kể từ mũi 3.

Vắc xin phòng bệnh do phế cầu dành cho trẻ từ 7-11 tháng tuổi (chưa từng được tiêm phòng vắc xin trước đó) có lịch tiêm:

*Liệu trình tiêm gồm 3 mũi:

 • Mũi 1: lần tiêm đầu tiên.
 • Mũi 2: cách mũi 1 là 1 tháng.
 • Mũi nhắc lại: vào năm tuổi thứ 2 và cách mũi 2 ít nhất là 2 tháng.

Vắc xin phòng bệnh do phế cầu dành cho trẻ từ 12 tháng đến trước sinh nhật lần thứ 6 (chưa từng được tiêm phòng vắc xin trước đó) có lịch tiêm:

*Liệu trình tiêm gồm 2 mũi: 

 • Mũi 1: lần tiêm đầu tiên.
 • Mũi 2: 2 tháng sau mũi 1.

Vắc xin Prevenar-13 (Bỉ) là vắc xin thế hệ mới phòng các bệnh phế cầu khuẩn xâm lấn gây nguy hiểm cho trẻ em và người lớn như viêm phổi, viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết (nhiễm trùng máu) và viêm tai giữa cấp tính do 13 chủng phế cầu khuẩn Streptococcus Pneumoniae gây ra (type 1, 3, 4, 5, 6A, 6B, 7F, 9V, 14, 18C, 19A, 19F và 23F).

Lịch tiêm Prevenar-13 được khuyến cáo cho các độ tuổi như sau:

Từ 6 tuần tuổi đến dưới 7 tháng tuổi:  Lịch tiêm gồm 4 mũi:

 • Mũi 1: lần tiêm đầu tiên.
 • Mũi 2: cách mũi 1 là 1 tháng.
 • Mũi 3: cách mũi 2 là 1 tháng.
 • Mũi 4 (mũi nhắc lại): sau 8 tháng kể từ mũi thứ 3

(Mũi 4 cách mũi 3 tối thiểu 2 tháng, khi trẻ 11-15 tháng tuổi).

Từ 7 tháng đến dưới 12 tháng tuổi (chưa từng được tiêm phòng vắc xin trước đó):  Lịch tiêm gồm 3 mũi:

 • Mũi 1: lần tiêm đầu tiên.
 • Mũi 2: cách mũi 1 là 1 tháng.
 • Mũi 3 (mũi nhắc lại): cách mũi 2 là 6 tháng.

(Mũi 3 cách mũi 2 tối thiểu 2 tháng, khi trẻ trên 1 tuổi)

Từ 12 tháng đến dưới 24 tháng tuổi (chưa từng được tiêm phòng vắc xin trước đó):  Lịch tiêm gồm 2 mũi:

 • Mũi 1: lần tiêm đầu tiên.
 • Mũi 2: cách mũi 1 là 2 tháng.

Từ 24 tháng đến người lớn (chưa từng được tiêm phòng vắc xin trước đó hoặc chưa từng tiêm vắc xin Pneumo 23):  Lịch tiêm 01 mũi.

Vắc xin ngừa viêm màng não do vi khuẩn HIB

Vi khuẩn HIB (Haemophilus Influenzae type b) là nguyên nhân chủ yếu gây 2 bệnh nghiêm trọng là viêm phổi và viêm màng não mủ ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi.

Đối với bệnh viêm màng não, vi khuẩn HIB có thể để lại những biến chứng nặng nề cho trẻ như di chứng thần kinh vĩnh viễn, tổn thương não, điếc, rối loạn tâm thần, trí tuệ sa sút, giảm khả năng học tập, khó khăn khi vận động…

Sau khi có vắc xin ngừa HIB, kết quả giám sát các năm gần đây cho thấy, HIB không còn là nguyên nhân hàng đầu gây viêm màng não. Viêm màng não mủ do HIB là căn bệnh được phòng ngừa bằng vắc xin rất hữu hiệu.

Hiện tại, có các loại vắc xin phòng bệnh do HIB như sau:

 • Vắc xin Pentaxim 5 trong 1, Infanrix Hexa 5 trong 1 phòng 5 bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt và bệnh viêm phổi-viêm màng não do HIB.
 • Vắc xin Infanrix Hexa 6 trong 1, Hexaxim 6 trong 1 phòng 6 bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B và bệnh viêm phổi – viêm màng não do HIB.

Cả 2 loại vắc xin 6 trong 1 và 5 trong 1 đều được tiêm vào thời điểm trẻ 2, 3, 4 tháng tuổi và tiêm nhắc vào lúc trẻ 16-18 tháng. Các loại vắc xin phối hợp sẽ giảm số mũi tiêm cho trẻ và tiết kiệm thời gian cho gia đình trẻ.

 • Vắc xin Quimi-Hib (được dùng cho trẻ từ 2 tháng tuổi).

Tuy nhiên tại Việt Nam hiện nay, trong chương trình tiêm chủng mở rộng hay dịch vụ đều có các vắc xin phối hợp 5 trong 1 (Quinvaxem, Pentaxim) hoặc 6 trong 1 (Infanrix Hexa), trong đó đã có thành phần HIB. Do đó, vắc xin Quimi-Hib ngừa tiêm màng não mủ chủ yếu được sử dụng làm vắc xin tiêm nhắc lại cho trẻ trên 1 tuổi (trường hợp trẻ trên 1 tuổi đã được tiêm nhắc lại mũi thứ 4 bằng vắc xin 5 trong 1 hoặc 6 trong 1 thì không cần phải tiêm Quimi-Hib).

Hiện VNVC có đầy đủ các vắc xin trên. Tại trung tâm tiêm chủng VNVC, ngoài ưu thế về nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng từ các hãng dược uy tín của vắc xin và được bảo quản theo tiêu chuyển quốc tế, khách hàng còn có thêm những quyền lợi khác biệt như:

 • Miễn phí khám sàng lọc trước tiêm và theo dõi, kiểm tra sức khỏe sau tiêm
 • Thông tin tiêm chủng được lưu trong hệ thống và được thông báo khi đến lịch chích nhắc.

Đăng ký đặt lịch tiêm tại đây hoặc liên hệ hotline 028.7300.6595 để được tư vấn.