Sáng 17/7 bé có tiêm ở VNVC quận 7 3 mũi gồm: viêm màng não mủ, uốn ván, sởi - quai bị - rubella. Chích về bé không sốt nhưng qua chiều 18/7 bé sốt khoảng 37độ 8. Bác sĩ cho em hỏi bé có vấn đề gì không? Chân thành cảm ơn!

Lê Như Hương Anh, Quận 7, TP.HCM
Bác sĩ Hoa Tuấn Ngọc, Bác sĩ Quản lý vùng khu vực Đông Nam bộ, Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC

Chào chị,

Trẻ bị sốt nhẹ, đau và sưng sau khi tiêm phòng là phản ứng rất bình thường. Đó là phản ứng sau khi cơ thể tiếp nhận vắc xin như một tác nhân lạ và phản ứng lại.

Trong trường hợp sau tiêm, trẻ bị sốt nhẹ và kéo dài khoảng 1-2 ngày mẹ cần lưu ý một số cách giảm đau/hạ sốt cho trẻ bằng những cách sau:

– Cho trẻ mặc quần áo thoáng mát.
– Duy trì chế độ dinh dưỡng hàng ngày, cho trẻ bú mẹ và uống nước nhiều hơn.Có thể dùng thuốc hạ sốt thông thường (paracetamol, ibuprofen) với liều phù hợp cân nặng khi trẻ sốt > 38.5oC, quấy khóc.
– Nếu tại vết tiêm sưng, đỏ, có thể chườm lạnh để giúp giảm đau và giảm sưng cho trẻ.
– Khi bế trẻ tránh chạm vào vết tiêm, không xoa dầu, chườm nóng, nặn chanh, đắp khoai tây hay bôi đắp bất cứ thứ gì lên vết tiêm vì có thể gây nhiễm trùng vết tiêm.
– Không dùng aspirin, không dùng thêm các thuốc ho và hạ sốt khác vì các chế phẩm này có thể làm tăng liều paracetamol ở trẻ.

Nếu trẻ sốt cao không giảm sau khi đã áp dụng các biện pháp trên, mẹ có thể gọi đến hotline 028 7300 6595 để được hỗ trợ hoặc đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được theo dõi.

CÂU HỎI KHÁC