Chào VNVC, em muốn hỏi nam giới có thể tiêm vaccine ngừa sùi mào gà được không? Và nếu được thì đó là loại vaccine nào. Em xin cảm ơn ạ!

Sơn Nguyễn, TP. Hồ Chí Minh
Bác sĩ Tống Thị Ngọc Cầm, Phó Giám đốc Y khoa phụ trách khu vực miền Bắc, Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC

Chào bạn,

Sùi mào gà (mụn cóc sinh dục) là một bệnh lý lây truyền qua đường tình dục, do virus HPV gây nên. Virus HPV là một loại virus phổ biến lây qua đường tình dục, là nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung ở phụ nữ, bệnh mụn cóc sinh dục ở cả nam và nữ giới. Ngoài ra, virus HPV còn có thể gây một số bệnh khác như ung thư dương vật, hậu môn, ung thư hầu họng (bao gồm cả gốc lưỡi và amydal).

Chính vì những ảnh hưởng nghiêm trọng của virus HPV nên không chỉ nữ giới mà cả nam giới nên quan tâm đến việc tiêm vắc xin phòng virus HPV. Thực tế nhiều nước phương Tây khuyến cáo nam giới nên tiêm phòng HPV đến năm 26 tuổi, nếu họ chưa được tiêm phòng vắc xin khi còn nhỏ. Ngoài ra, nam giới và nữ giới bị suy giảm miễn dịch (bao gồm những người bị HIV/ AIDS) cũng rất cần được tiêm phòng HPV.

Hiện tại, vắc xin Gardasil (Mỹ) phòng 4 tuýp virus HPV 6, 11, 16 và 18 đang được lưu hành tại Việt Nam với lịch tiêm gồm 3 mũi như sau:

  • Mũi 1: là ngày tiêm đầu tiên;
  • Mũi 2: 2 tháng sau mũi đầu tiên;
  • Mũi 3: 6 tháng sau liều đầu tiên.

Để được giải đáp những vấn đề khác liên quan đến vắc xin phòng HPV, bạn có thể liên hệ số Hotline 028 7300 6595, inbox cho fanpage trungtamtiemchungvnvc hoặc đến trực tiếp các trung tâm VNVC trên toàn quốc.

CÂU HỎI KHÁC