Vắc xin phế cầu Prevenar 13 bảo vệ phổi, tạo “miễn dịch chéo” với Covid-19

Vắc xin phế cầu Prevenar 13 tạo miễn dịch chéo không đặc hiệu với Covid-19, chống viêm phổi xâm lấn, bảo vệ lá phổi tối ưu cho trẻ em và người lớn, đặc biệt nhóm người yếu thế khi dịch Covid-19 lấp ló quay trở lại.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang tăng trở lại với biến thể BA.5, việc chủng ngừa đầy đủ các loại vắc xin sẽ giúp bảo vệ tối đa đường hô hấp và lá phổi, tránh đồng nhiễm cùng Covid-19, loại trừ những triệu chứng dễ nhầm lẫn với Covid-19. Người lớn cần tiêm vắc xin phế cầu Prevenar 13 chống lại 13 loại vi khuẩn gây bệnh phế cầu khuẩn, không chỉ phòng ngừa các biến chứng nặng do phế cầu khuẩn như viêm phổi, viêm tai giữa, viêm màng não, nhiễm trùng huyết,… mà còn tạo miễn dịch chéo không đặc hiệu với Covid-19, giảm nguy cơ mắc và những di chứng nặng nề do Covid-19 để lại. Vắc xin phế cầu khuẩn Prevenar 13 sản xuất tại Bỉ, được hàng trăm quốc gia trên toàn cầu cấp phép và đưa vào chương trình tiêm chủng từ hàng chục năm nay. Do đó độ tính hiệu quả và an toàn đã được khẳng định mạnh mẽ.

vacxin prevenar 13 bảo vệ lá phổi

Phế cầu khuẩn gây ảnh hưởng đến phổi như thế nào?

Phổi là bộ phận quan trọng trong cơ thể với vai trò chính là trao đổi khí. Đây là một trong những cơ quan có sức đề kháng và khả năng tự bảo vệ kém nên rất dễ bị tổn thương. Hơn nữa, ngày nay dân số đông, nền kinh tế phát triển mạnh kéo theo số lượng nhà máy công nghiệp, phương tiện giao thông tăng nhanh. Điều này khiến bụi mịn, khí độc ngày càng nhiều. Cùng với khói thuốc lá, vi khuẩn, virus,… sẽ khiến phổi dễ bị “tấn công” và tỷ lệ biến chứng nguy hiểm cao.

Vi khuẩn phế cầu có tên khoa học là Streptococcus pneumoniae, chúng thường trú ở vùng hầu họng và nằm yên trong cơ thể người khoẻ mạnh. Phế cầu khuẩn thường trú ở đường hô hấp trên của 30-75% trẻ em khỏe mạnh; 30% người lớn. Đây là loại vi khuẩn phổ biến nhất liên quan đến các bệnh đồng nhiễm hay nhiễm trùng thứ phát (bội nhiễm). Khi hệ miễn dịch của con người bị suy giảm hoặc mắc một bệnh lý nào đó, “thời cơ” của phế cầu. Ngay khi xâm nhập vào cơ thể, vi khuẩn phế cầu tấn công vào phổi đầu tiên và nặng nề nhất, chúng tấn công làm tổn thương phổi, hệ hô hấp, gây các bệnh lý nguy hiểm và lây lan cho bất kỳ ai thông qua giọt bắn.

Phế cầu gây bệnh phổ biến ở 3 nhóm tuổi chính, trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, người lớn trên 60 tuổi và nhóm người có bệnh nền mãn tính như phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), tim mạch, tiểu đường,… Bệnh do vi khuẩn phế cầu gây ra có 2 nhóm: bệnh do phế cầu không xâm lấn và bệnh do phế cầu xâm lấn. Bệnh do phế cầu không xâm lấn là những bệnh tại chỗ như viêm xoang cấp, viêm tai giữa cấp, viêm phổi cộng đồng… Bệnh do phế cầu xâm lấn gồm 4 bệnh nguy hiểm nhất là viêm phổi, viêm tai giữa, nhiễm trùng huyết và viêm màng não.

Thực tế cho thấy, phế cầu khuẩn là tác nhân thường được phát hiện trong tình trạng đồng nhiễm, bội nhiễm ở nhiều bệnh nhân Covid-19, COPD, cúm,… Nếu một người đồng nhiễm Covid-19 và phế cầu, khả năng tử vong tăng lên 20 lần so với những người bình thường; những người bị phế cầu xâm lấn từ 3-27 ngày sau đó họ bị nhiễm Covid-19, khả năng tử vong tăng lên gấp 3 lần. Không chỉ gây bệnh nặng, nguy cơ để lại nhiều di chứng ở hệ thần kinh, hệ hô hấp… mà vi khuẩn phế cầu ngày càng kháng kháng sinh khiến việc điều trị vô cùng khó khăn và tốn kém.

phế cầu khuẩn
Phế cầu khuẩn tàn phá phổi không kém Covid-19, khi tấn công vào hệ hô hấp gây nhiễm trùng đường thở, viêm phổi,… gây suy hô hấp và tử vong

Viêm phổi, viêm tai giữa, viêm màng não và nhiễm khuẩn huyết là 4 bệnh có tỷ lệ tử vong lên tới 50% ở nhóm đối tượng nguy cơ cao như trẻ nhỏ, người già. Riêng với viêm phổi do phế cầu khuẩn, ban đầu người bệnh sẽ có những biểu hiện và triệu chứng tương tự cảm cúm như: Sốt, hắt hơi, ho,… Những ngày tiếp theo, bệnh có thể phát triển thành viêm phổi cấp tính, sau đó là viêm phổi nặng, nguy hiểm hơn nếu đồng mắc với Covid-19. Lúc này, phổi bị tàn phá nghiêm trọng, dẫn đến suy hô hấp nên người bệnh sẽ khó thở, thậm chí là không thể thở được, phải nhờ đến sự hỗ trợ của máy thở mới có thể thở được. Ở giai đoạn này, nếu không được can thiệp y tế kịp thời, người bị viêm phổi nặng sẽ tử vong. Nếu may mắn không tử vong thì phổi cũng sẽ bị tổn thương nghiêm trọng.

Các biến thể virus SARS-CoV-2 liên tục đột biến (dòng phụ BA.2 và BA.5 của chủng Omicron) với độc lực cao hơn, tỷ lệ người bệnh từng nhiễm và tái nhiễm Covid-19 rất cao trong cộng đồng, lúc này việc bảo vệ hệ hô hấp trước những virus, vi khuẩn như phế cầu khuẩn là vô cùng quan trọng. Đặc biệt, với người “cựu F0” phải cẩn trọng đối với những bệnh lý đường hô hấp do phế cầu khuẩn vì hệ hô hấp lúc này đã có tổn thương tiềm ẩn, có những yếu tố suy giảm đề kháng, nếu bị tấn công thêm lần nữa sẽ gặp phải những diễn tiến, biến chứng rất phức tạp. Bảo vệ phổi hiệu quả sẽ giúp ngăn ngừa tác nhân gây tổn thương cho phổi như phế cầu khuẩn, từ đó ngừa các bệnh kể trên.

Vắc xin phế cầu khuẩn – lá chắn bảo vệ lá phổi khỏi các bệnh do phế cầu khuẩn

Các bệnh do phế cầu khuẩn, đặc biệt viêm phổi do phế cầu luôn nằm trong top những bệnh gây tử vong cao có thể phòng tránh hiệu quả nhờ tiêm chủng và vắc xin. Tỷ lệ tử vong trung bình của viêm phổi do phế cầu vào khoảng 7% và tăng theo độ tuổi. Đại dịch Covid-19 quay trở lại, người đồng mắc Covid-19 và viêm phổi do phế cầu có thể tăng nguy cơ tử vong lên gấp 20 lần so với người chỉ mắc Covid-19 thông thường.

Các nghiên cứu từ các tổ chức y tế quốc tế như WHO, CDC của Mỹ, cũng như của Anh và các nước châu Âu, việc tiêm chủng sớm vắc xin phế cầu ở giai đoạn hậu Covid-19 góp phần quan trọng bảo vệ lá phổi, đường hô hấp, cũng như cải thiện mức độ lây lan cũng như các biến chứng nặng của Covid-19.

Một nghiên cứu gần đây của bệnh viện Mayo (Trung tâm y tế học thuật phi lợi nhuận của Mỹ tập trung vào chăm sóc sức khỏe tổng hợp, giáo dục và nghiên cứu) cho thấy khả năng tạo miễn dịch chéo giữa tiêm vắc xin phế cầu và khả năng miễn dịch Covid-19, người lớn tuổi được tiêm vắc xin Prevenar-13 có nguy cơ nhiễm Covid-19 thấp hơn 35% so với người lớn không được tiêm chủng. Thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng khác với trẻ em và người lớn cho thấy vắc xin phế cầu có khả năng bảo vệ từ 23-49% chống lại các virus hô hấp liên quan đến viêm phổi, bao gồm cả virus SARS-CoV-2 ở người.

Đặc biệt, nghiên cứu từ Kaiser Permanente – Tổ chức chăm sóc y tế hàng đầu ở Mỹ đã chỉ ra rằng ở người trên 65 tuổi, những người tiêm vắc xin Phế cầu 13 có:

 • 35% giảm nguy cơ chẩn đoán Covid-19.
 • 32% giảm nguy cơ nhập viện do Covid-19.
 • 32% giảm nguy tử vong do Covid-19.

Vì vậy, ngoài ngăn chặn các bệnh do phế cầu, tiêm phòng phế cầu giúp giảm thiểu nguy cơ mắc cũng như các biến chứng nặng từ Covid-19. Bất kỳ ai cũng cần được tiêm vắc xin phế cầu, đặc biệt nhóm đối tượng yếu thế như:

 • Trẻ dưới 5 tuổi: Trẻ nhỏ là đối tượng dễ mắc và gặp các biến chứng nặng nề do phế cầu, tỷ lệ tử vong cao như viêm phổi, viêm màng não, viêm tai giữa,…
 • Người mắc bệnh lý nền mãn tính, người bị suy giảm miễn dịch như: ung thư, đái tháo đường và các bệnh về gan, phổi, thận, tim mạch,… Đây là nhóm đối tượng tăng nguy cơ gặp biến chứng nặng, dễ tử vong do phế cầu khuẩn nên tiêm vắc xin phế cầu trở nên cần thiết.
 • Người trên 65 tuổi bất kể tình trạng bệnh lý, đặc biệt người chưa được tiêm vắc xin phế cầu cộng hợp (Pneumo 23) trước đây. Đây là đối tượng có sức đề kháng yếu, khả năng tự bảo vệ dễ bị tổn thương và diễn biến nặng .
 • Các đối tượng thường xuyên tiếp xúc với người dễ tổn thương như: nhân viên y tế, thành viên gia đình chăm sóc người cao tuổi,… cũng cần tiêm phòng vắc xin phế cầu để giảm nguy cơ lây nhiễm.
đối tượng dễ mắc bệnh đường hô hấp
Người cao tuổi là đối tượng nguy cơ cao diễn tiến nặng và tử vong nếu mắc các bệnh truyền nhiễm đường hô hấp

Hiện nay, Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC đang có 2 loại vắc xin phế cầu là: vắc xin Synflorix (Bỉ) dành cho trẻ từ 6 tuần tuổi đến trẻ dưới 6 tuổi (trước sinh nhật năm thứ 6) và vắc xin Prevenar 13 (Bỉ) dành cho trẻ từ 6 tuần tuổi và người lớn, đặc biệt là người già, người có bệnh nền. Vắc xin phế cầu ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh và biến chứng nguy hiểm do phế cầu khuẩn như: viêm phổi, viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết, viêm tai giữa, mù, điếc, liệt, chậm phát triển tâm thần kinh,…

Loại vắc xin Prevenar 13 (Bỉ) Synflorix (Bỉ) 
Đối tượng Trẻ em từ 6 tuần tuổi và người lớn, đặc biệt là người già, người có bệnh nền. Trẻ em từ 6 tuần tuổi đến trước sinh nhật tuổi thứ 6.
Lịch tiêm  Từ 6 tuần tuổi đến dưới 7 tháng tuổi:  

*Lịch tiêm gồm 4 mũi:

 • Mũi 1: lần tiêm đầu tiên.
 • Mũi 2: cách mũi 1 là 1 tháng.
 • Mũi 3: cách mũi 2 là 1 tháng.
 • Mũi 4 (mũi nhắc lại): sau 8 tháng kể từ mũi thứ 3

(Mũi 4 cách mũi 3 tối thiểu 2 tháng, khi trẻ 11-15 tháng tuổi).

Từ 7 tháng đến dưới 12 tháng tuổi (chưa từng được tiêm phòng vắc xin trước đó):  

*Lịch tiêm gồm 3 mũi:

 • Mũi 1: lần tiêm đầu tiên.
 • Mũi 2: cách mũi 1 là 1 tháng.
 • Mũi 3 (mũi nhắc lại): cách mũi 2 là 6 tháng.

(Mũi 3 cách mũi 2 tối thiểu 2 tháng, khi trẻ trên 1 tuổi)

Từ 12 tháng đến dưới 24 tháng tuổi (chưa từng được tiêm phòng vắc xin trước đó):  

*Lịch tiêm gồm 2 mũi:

 • Mũi 1: lần tiêm đầu tiên.
 • Mũi 2: cách mũi 1 là 2 tháng.

Từ 24 tháng đến người lớn (chưa từng được tiêm phòng vắc xin trước đó hoặc chưa từng tiêm vắc xin Pneumo 23):  Lịch tiêm 01 mũi.

Trẻ từ 6 tuần đến 6 tháng tuổi:

* Lịch tiêm gồm 4 mũi:

 • 3 mũi cơ bản cách nhau tối thiểu 1 tháng
 • Mũi nhắc lại: 6 tháng kể từ mũi thứ 3 (Nếu trên 1 tuổi, mũi 3 có thể cách mũi 2 là 2 tháng)

Trẻ từ 7-11 tháng tuổi (chưa từng được tiêm phòng vắc xin trước đó):

*Lịch tiêm gồm 3 mũi:

 • 2 mũi cơ bản cách nhau ít nhất 1 tháng
 • Mũi 3: 6 tháng sau mũi 2, nếu trên 1 tuổi, mũi 3 có thể cách mũi 2 là hai tháng

Trẻ từ 12 tháng đến trước sinh nhật lần thứ 6 (chưa từng được tiêm phòng vắc xin trước đó):

*Liệu trình tiêm gồm 2 mũi: 

 • Mũi 1: lần tiêm đầu tiên.
 • Mũi 2: 2 tháng sau mũi 1.

Hệ thống tiêm chủng VNVC có đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho trẻ em và người lớn, danh mục vắc xin đa dạng, toàn bộ vắc xin được nhập khẩu chính hãng từ các nhà sản xuất vắc xin hàng đầu thế giới, đặc biệt cung ứng đầy đủ 2 loại vắc xin Phế cầu là Synflorix (Bỉ) và Prevenar 13 (Bỉ). VNVC là hệ thống tiêm chủng duy nhất tại Việt Nam có hệ thống dây chuyền bảo quản lạnh, kho lạnh đạt chuẩn quốc tế GSP tại tất cả các trung tâm; quy trình và hệ thống vận chuyển vắc xin chuyên nghiệp, hiện đại, đảm bảo chất lượng vắc xin và sự an toàn cho người sử dụng. VNVC có đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên chuyên nghiệp, giỏi chuyên môn ở tất cả các trung tâm trên toàn quốc.

Trước cao điểm dịch bệnh như hiện nay, từ khóa về phế cầu khuẩn và vắc xin phế cầu Prevenar-13 liên tục tăng cao, điều này là do người dân lo lắng bảo vệ phổi và hệ hô hấp trước sự tấn công thêm một lần nữa bởi Covid-19. Chủ động tiêm một mũi vắc xin phế cầu để tăng cường đề kháng hô hấp, bảo vệ lá phổi trước sự tàn phá thảm khốc của dịch chồng dịch, đồng thời giảm tình trạng nhập viện, điều trị y tế khẩn cấp, đặc biệt tránh nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Tất cả mọi người cần được bảo vệ lá phổi và hệ hô hấp bằng vắc xin phế cầu Prevenar-13. Tiêm càng sớm, hiệu quả nhận được từ vắc xin càng cao. Phế cầu tác nhân gây ra hàng ngàn cái chết mỗi năm bởi những bệnh lý đặc biệt nguy hiểm, khẩn cấp tiêm vắc xin để chủ động dự phòng bệnh.

Đánh giá bài viết
Chủ đề: #covid 19 #phế cầu
17:01 22/08/2022

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

tin tuc

Tiêm phế cầu có sốt không? Chăm sóc trẻ để giảm sốt ra sao?

Tiêm phế cầu có sốt không? Tiêm phế cầu sau bao lâu thì sốt? Cách chăm sóc trẻ sau tiêm vắc xin phế cầu để giảm sốt...

tin tuc

Phế cầu khuẩn gây bệnh gì? Nguyên nhân, triệu chứng, phòng ngừa

Phế cầu khuẩn là tác nhân thường được phát hiện trong tình trạng đồng nhiễm, bội nhiễm ở nhiều bệnh nhân Covid-19, COPD, cúm,... Không chỉ gây...

tin tuc

Viêm phổi do phế cầu khuẩn: biến chứng nguy hiểm và cách phòng ngừa

Trên thế giới, mỗi 39 giây có một em bé chết vì viêm phổi. Theo số liệu của các tổ chức về sức khỏe cộng đồng quốc...

tin tuc

Viêm tai giữa do phế cầu khuẩn: nguyên nhân, triệu chứng, điều trị và cách phòng ngừa

Viêm tai giữa do phế cầu khuẩn là một trong những căn bệnh thường gặp nhất ở trẻ dưới 5 tuổi. Đáng lo ngại hơn, phế cầu...

tin tuc

Viêm màng não do phế cầu khuẩn: nguyên nhân, triệu chứng, điều trị và cách phòng ngừa

Phế cầu là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên các bệnh lý về đường hô hấp mà chủ yếu là ở trẻ nhỏ, nguy...

tin tuc

Tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ 5-12 tuổi như thế nào và lưu ý gì?

Tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ 5-12 tuổi cần chú ý các vấn đề chăm sóc trước, trong và sau tiêm, đảm bảo an toàn tiêm chủng, buổi...

tin tuc

Di chứng hậu Covid-19 kéo dài bao lâu? Cách khắc phục?

Di chứng hậu Covid-19 có thể kéo dài vài tuần hoặc vài tháng sau khi nhiễm bệnh. Nhiều bệnh nhân thậm chí phải tái nhập viện để...

tin tuc

Biến thể Deltacron: Triệu chứng và mức độ lây nhiễm có nguy hiểm?

Virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 không ngừng biến đổi tạo ra những biến thể mới nhằm phá hủy hàng rào phòng vệ là hệ miễn dịch của...

tin tuc

Evusheld: Thuốc kháng thể đơn dòng điều trị Covid mới nhất

Evusheld là thuốc kháng thể đơn dòng dự phòng Covid-19 đầu tiên của AstraZeneca đã được FDA cấp phép phê duyệt khẩn cấp. Evusheld có thể tạo...

tin tuc

Kháng thể đơn dòng là gì? Quy trình sản xuất, tác dụng, tác hại

Kháng thể đơn dòng được xem là loại “vắc xin tức thì” đưa kháng thể được tạo sẵn vào cơ thể và sản sinh kháng thể chỉ...

tin tuc

Đồng nhiễm cúm và Covid-19: Nguy hiểm nhân đôi!

Đồng nhiễm cúm và Covid-19 được ví như “quả bom kép” tàn phá hệ miễn dịch và hệ hô hấp, nhất là đối tượng có nguy cơ...

tin tuc

Omicron: Siêu biến thể Covid, lây nhiễm mạnh hơn Delta gấp 500%

Biến thể Omicron là chủng mới của virus SARS-CoV-2 có khả năng lây nhanh hơn biến thể Delta gấp 500%. Bộ Y tế đang gấp rút triển...

tin tuc

Ai được tiêm vaccine Covid-19 mũi 3? Khi nào và lưu ý những gì?

Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế, từ tháng 12, các tỉnh, thành triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi bổ sung cho các đối...

tin tuc

Tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi: Mẹ cần lưu ý gì?

Từ ngày 14/10/2021, Bộ Y tế đã có công văn số 8688/BYT-DP ban hành hướng dẫn về việc triển khai mở rộng đối tượng tiêm vaccine Covid-19 cho...

tin tuc

Biến thể Mu là gì? Tại sao Mỹ và Châu Âu lo ngại hơn cả Delta?

Biến thể Mu của virus SARS-CoV-2 được Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) nhận định có khả năng vượt qua biến thể Delta, chủng biến thể...

tin tuc

Khoảng cách giữa vắc xin Covid-19 và các vắc xin khác là bao lâu?

Các chuyên gia cảnh báo, đại dịch Covid-19 sẽ còn kéo dài, bên cạnh chủng ngừa Covid-19, người dân chủ động tiêm các loại vắc xin khác...

tin tuc

Người cao tuổi, người có bệnh nền lưu ý gì khi tiêm vắc xin Covid-19?

Các chuyên gia khuyến cáo với người lớn tuổi, người mắc bệnh nền không nên có tâm lý chần chừ, kén chọn hay từ chối tiêm chủng...

tin tuc

Vì sao người lớn tuổi & người có bệnh lý nền cần tiêm vắc xin COVID-19

Người lớn tuổi, người mắc các bệnh nền mạn tính như tim mạch, đái tháo đường, viêm phổi tắc nghẽn mạn tính COPD, ung thư… nên tiêm...

tin tuc

101 câu hỏi quan trọng khi mẹ bầu khi tiêm vắc xin Covid-19

Tiêm chủng vắc xin Covid-19 cho phụ nữ mang thai là vấn đề sống còn, là nhu cầu bức thiết để bảo vệ sinh mạng mẹ và...

tin tuc

Biến thể AY3: Đột biến từ Delta, nhưng nguy hiểm hơn nhiều lần

Sự bùng phát của biến thể AY3 của virus Corona - một chủng đột biến mới của biến thể Delta, được đánh giá nguy hiểm gấp nhiều...

tin tuc

Chỉ thị 11: TP.HCM giãn cách phòng chống Covid tại 312 xã phường

Giữa bối cảnh F0 cộng đồng gia tăng chóng mặt, các cơ sở cách ly, điều trị y tế rơi vào tình trạng quá tải, TP.HCM đã...

tin tuc

Biến thể Lambda là gì? Triệu chứng và có kháng vaccine không?

Biến thể Lambda khiến các nhà khoa học chú ý khi xuất hiện ngày càng nhiều, đặt ra thách thức mới cho nền y tế toàn cầu....

tin tuc

Biến thể Delta Plus là gì? Vì sao lại lây lan nguy hiểm hơn Delta?

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, biến thể Delta Plus - được xem là “hậu duệ” của biến thể Delta, với khả năng lây...

tin tuc

Biến chủng virus Corona: Có bao nhiêu biến thể COVID-19 hiện nay?

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo, biến chủng Delta và Delta Plus đang đe dọa nỗ lực kiểm soát dịch bệnh của hàng loạt...

tin tuc

Chỉ thị 12 của TP.HCM: Chỉ thị khẩn và nhiều biện pháp mạnh tay

Trước tình thế hết sức căng thẳng của đợt bùng phát Covid-19 lần thứ 4, chủng virus mới Delta diễn biến nhanh, mạnh, khó lường, nhằm bảo...

tin tuc

Biến thể Delta là gì? Triệu chứng và vì sao lây nhanh tại TP.HCM?

Biến thể Delta là gì? Virus Sars-Cov-2 không ngừng biến đổi, nhiều biến chủng mới xuất hiện khiến diễn biến dịch bệnh ngày càng phức tạp với...

tin tuc

Người lớn cần tiêm vắc xin gì khi chưa tiêm vắc xin Covid-19?

Trong bối cảnh dịch bệnh lây lan phức tạp, vắc xin Covid-19 chưa đủ độ bao phủ cộng đồng thì người lớn cần chủ động tiêm ngừa...

tin tuc

Vaccine Sinopharm: Vaccine Covid-19 của Trung Quốc được phê duyệt

Vaccine Sinopharm phòng Covid-19 do Trung Quốc sản xuất được các chuyên gia đánh giá có “hiệu quả khả quan” và lại mang lại kết quả trong...

tin tuc

Chỉ thị số 10 của TP.HCM: Không tập trung quá 3 người và dừng chợ

Trước diễn biến vô cùng phức tạp của COVID-19, cảnh báo nhiều ca F0 chưa rõ nguồn lây và sự xuất hiện của biến chủng mới, TP.HCM...

tin tuc

Tình hình tiêm vắc xin COVID-19: Bức tranh toàn cảnh VN & TG

Tính đến ngày 9/8/2021, đã có hơn 4,4 tỷ liều vắc xin phòng COVID-19 được tiêm trên toàn thế giới; tương đương 57 liều vắc xin cho...

tin tuc

Quên tiêm mũi COVID-19 thứ 2 xảy ra điều gì? Vì sao phải tiêm đủ?

Tiêm vaccine COVID-19 đầy đủ, đúng lịch không chỉ phát huy tối đa hiệu quả của vắc xin mà còn bảo vệ những người có hệ miễn...

tin tuc

Trước và sau tiêm vaccine Covid-19 nên ăn gì, kiêng gì?

Chế độ ăn uống có ảnh hưởng đến hiệu quả vaccine Covid-19 hay không? Trước và sau khi tiêm vaccine Covid-19 nên ăn gì, kiêng gì và...

tin tuc

Giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 là gì? Khác biệt với chỉ thị 16?

Trước diễn biến hết sức phức tạp của dịch COVID-19 bùng phát ở nhiều địa phương trên cả nước, người dân chuẩn bị tâm lý để thích...

tin tuc

Giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 là gì? Cách ly bao nhiêu ngày?

Chỉ thị 15, 16 và 19 là các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 do Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo. Trong đó, giãn cách...

tin tuc

Top 13 câu hỏi trước khi tiêm vaccine COVID-19 thường gặp nhất

Vì sao cần tiêm vaccine COVID-19? Khi nào nên và không nên tiêm vaccine COVID-19? Độ tuổi nào được tiêm vaccine COVID-19? Cần khai báo những gì...

tin tuc

Tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine Covid-19: Phản ứng không đáng kể

Hầu hết tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine Covid-19 là những phản ứng thông thường liên quan đến phản ứng tại vị trí tiêm và các...

tin tuc

Vaccine Covy-19: Loại nào hiệu quả nhất, giá bao nhiêu?

Để phòng tránh những mất mát khủng khiếp do Covy-19, thứ vũ khí duy nhất để chống lại là vắc xin. Khi nào Việt Nam có vaccine...

tin tuc

Virus Corona 2019 (Covid 19, Sars Cov 2): Nguyên nhân & triệu chứng

Virus Corona 2019 (Vi rút Corona, Covid-19) gây bệnh viêm phổi cấp ở Vũ Hán là gì? Vì sao vi rút Corona lại lan nhanh thành dịch...

tin tuc

Vaccine Sputnik V (Nga): Chất lượng kiểm định ngừa Covid trên 90%

Vaccine Sputnik V với hiệu quả bảo vệ khỏi Covid-19 lên đến 91.6%, đáp ứng đầy đủ các quy chuẩn an toàn, giảm tỷ lệ mắc bệnh,...

tin tuc

Vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca: “Chìa khóa” chấm dứt đại dịch

Với phác đồ tiêm 2 liều tiêm tiêu chuẩn, được chứng minh an toàn và hiệu quả trong việc ngăn ngừa COVID-19, vắc xin AstraZeneca (Vương quốc...

tin tuc

15 loại thực phẩm tăng cường sức đề kháng, phòng chống Covid-19

Cuộc chiến chống Covid-19 vẫn chưa có hồi kết khi “đại dịch” tiếp tục tốc độ lây lan nhanh chưa từng có và hiện chưa có thuốc...

tin tuc

Cách ly xã hội là gì? Giãn cách xã hội là gì? Chú ý những gì?

Khái niệm cách ly xã hội và giãn cách xã hội là phương pháp để hạn chế sự bùng phát và lây lan dịch bệnh Covid-19 trong...

tin tuc

Xét nghiệm Covid-19 bao nhiêu tiền, ở đâu và bao lâu có kết quả?

Xét nghiệm Covid-19 bao nhiêu tiền? Quy trình xét nghiệm Covid-19 ở đâu tốt tại tpHCM, Hà Nội...? Covid-19 là “sát thủ vô hình” khi lây lan...

tin tuc

Biến chứng của Covid-19: Virus Corona có gây nguy hiểm gì không?

Từ thời điểm tháng 12/2019 khi đại dịch viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 bùng lên, đã càn quét qua rất nhiều quốc gia và vùng...

tin tuc

Đối tượng dễ bị Covid-19 tấn công: Độ tuổi nào có nguy cơ nhất?

“Siêu bão” Covid-19 đang tàn phá khủng khiếp trên toàn thế giới, số người tử vong liên tục gia tăng, cứ 40 giây sẽ có 1 người...

tin tuc

Thời gian ủ bệnh Corona virus, thời gian sống và lây lan Covid-19

Việc xác định thời gian ủ bệnh Corona được coi là chìa khóa để kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh. Bệnh nhân Covid-19 thường biểu...

tin tuc

Vaccine Moderna: FDA công nhận, Việt Nam phê duyệt khẩn cấp

Ngày 30/04/2021, WHO phê duyệt sử dụng khẩn cấp vaccine Moderna của Mỹ, bảo chứng vaccine này an toàn và hiệu quả. Đây cũng là vaccine phòng...

tin tuc

Vaccine Covid-19 (Corona): Loại nào hiệu quả & giá bao nhiêu?

Để phòng tránh những mất mát khủng khiếp do Covid-19, thứ vũ khí duy nhất để chống lại là vắc xin. Khi nào Việt Nam có vaccine...

tin tuc

Vaccine Pfizer (BNT162b2) chống Covid-19 hiệu quả [THEO FDA]

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ tại Mỹ và châu Âu, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã...

tin tuc

[GIẢI ĐÁP] 101 câu hỏi thường gặp về Virus Corona (2019-nCoV)

Châu Âu tưởng chừng đã kiểm soát được Covid-19. Thế nhưng, chỉ sau vài tháng mở cửa biên giới, “làn sóng dịch thứ 2” đã tấn công...

tin tuc

Hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách phòng dịch bệnh

Từ ngày 16/3/2020, tất cả người dân khi đến nơi công cộng như siêu thị, sân bay, nhà ga, bến xe... bắt buộc phải đeo khẩu trang....

tin tuc

Covid-19 và trẻ em – Cách bảo vệ trẻ tốt nhất khỏi Sars-Cov-2

Virus Covid-19 được ghi nhận lần đầu tiên ở Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 12 năm 2019. Khởi phát từ những ca bệnh đơn lẻ, bệnh...

tin tuc

Cách phân biệt cảm lạnh, cảm cúm và viêm phổi do virus Corona

Virus corona chủng mới đã gây ra hàng chục triệu ca lây nhiễm với con số tử vong tăng chóng mặt, bên cạnh đó, thế giới cũng...

tin tuc

Có hay không vắc xin phòng bệnh do virus Corona chủng mới 2019-nCoV?

Các chuyên gia trên Thế giới đang chạy đua với thời gian để chế tạo vắc xin phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona...

tin tuc

Rửa tay là biện pháp hàng đầu trong phòng tránh dịch bệnh Covid-19

Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, chỉ một động tác rửa tay sạch đã làm giảm tới 35% khả năng lây truyền vi khuẩn. Trước...

tin tuc

Giải mã thông tin về Virus Corona (2019-nCoV)

Thế giới vừa bước sang những ngày đầu tiên của năm 2020 cũng là lúc dịch bệnh “thế kỷ” virus corona diễn biến vô cùng phức tạp....

tin tuc

Viêm phổi cấp do virus Corona: Dấu hiệu, triệu chứng, phương pháp điều trị và cách phòng ngừa

Kể từ những ca bệnh đầu tiên xuất hiện vào những ngày cuối tháng 12/2019 cho đến cuối tháng 1/2020, viêm phổi cấp do virus corona đã...

tin tuc

Cách điều trị và phòng ngừa Covid-19 theo đúng quy định bộ Y Tế

Dịch viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 gây ra các triệu chứng sốt, ho, viêm phổi cấp, suy hô hấp cấp, thậm chí tử vong đến...

tin tuc

Vắc xin phòng các bệnh do phế cầu khuẩn

Phế cầu là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra viêm phổi do vi khuẩn sinh mủ mắc phải ngoài bệnh viện. Các yếu tố thuận lợi...