Vắc xin phòng thương hàn cho trẻ

Thương hàn là bệnh lý cấp tính do trực khuẩn Salmonella (typhi và paratyphi A,B) gây nên. Bệnh thường xảy ra sau mùa mưa lũ ở những nơi có điều kiện vệ sinh kém với nguồn lây nhiễm từ đồ ăn nhiễm khuẩn. Bệnh nguy hiểm, dễ lây lan và có nguy cơ bùng phát thành dịch. Tiêm vắc xin thương hàn là biện pháp phòng bệnh đơn giản và hiệu quả được nhiều người áp dụng.

Bệnh thương hàn là gì?

Bệnh thương hàn là một bệnh gây ra bởi trực khuẩn thương hàn (Salmonella typhi) và phó thương hàn (Salmonella Paratyphi) gây nên trạng thái nhiễm độc toàn thân và kèm theo tổn thương đặc hiệu trên đường tiêu hóa. 

Thương hàn có thể gây tử vong trong tối đa 10% trong tổng các trường hợp được báo cáo. Con người là vật chủ duy nhất của vi khuẩn thương hàn. Bệnh thường xảy ra sau mùa mưa lũ ở những nơi có điều kiện vệ sinh kém với nguồn lây nhiễm từ đồ ăn, thức uống chưa được nấu chín, do tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân hay gián tiếp qua đồ dùng và bệnh phẩm của bệnh nhân.

Hơn 1 triệu người tử vong mỗi năm do bệnh thương hàn

Bệnh cảnh lâm sàng: qua 3 giai đoạn:

 • Thời kỳ nung bệnh (vi khuẩn vào đường tiêu hóa, đến ruột và chui qua niêm mạc ruột vào hạch mạc treo và phát triển ở đó).
 • Thời kỳ phát bệnh: vi khuẩn lan truyền đi khắp cơ thể, tăng sinh tại túi mật và nhiều cơ quan khác, vi khuẩn xâm nhập lần 2 vào máu và bắt đầu gây bệnh cảnh lâm sàng.
 • Thời kỳ toàn phát: các vi khuẩn bị tiêu diệt giải phóng nội độc tố, gây nên tình trạng li bì, rối loạn nhiệt độ, trụy tim mạch và một số tổn thương ở ruột.

Kết quả là gây nên tổn thương ở các cơ quan, trong đó hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng nặng nề nhất: tổn thương chủ yếu ở vùng hồi manh tràng. Các mảng Payer bị viêm xung huyết, phù nề dẫn đến hoại tử, loét. Vết loét có thể sâu đến lớp cơ, thanh mạc và gây thủng ruột.

Ngày nay do việc tiêm phòng và sử dụng kháng sinh rộng rãi nên bệnh thương hàn không còn phổ biến và mức độ ít trầm trọng hơn.

Bệnh khởi phát đột ngột với sốt cao đến 40 độ C và kéo dài, đau đầu, mệt mỏi, vã nhiều mồ hôi, chán ăn, viêm dạ dày ruột và tiêu chảy dẫn đến mất nước trầm trọng. Bệnh có thể để lại các biến chứng như: xuất huyết tiêu hóa (có khi rất trầm trọng); thủng ruột non (là biến chứng rất nặng có thể gây tử vong); viêm não; viêm túi mật, viêm nội tâm mạc, viêm xương…

Trên thế giới, lịch sử đã ghi nhận nhiều đại dịch thương hàn. Cách phòng bệnh đơn giản và hiệu quả nhất vẫn là tiêm vắc xin phòng bệnh thương hàn.

Vắc xin bệnh thương hàn

Hiện nay th­­ương hàn vẫn còn là bệnh phổ biến ở nhiều n­­ước, đặc biệt là ở các nước đang phát triển ở châu Á và châu Phi, nam Mỹ. Hàng năm thế giới có khoảng 33 triệu ngư­ời mắc th­­ương hàn và trong đó tử vong khoảng 1,5 triệu ng­­ời.

Ở Việt Nam bệnh th­ương hàn xuất hiện khắp các tỉnh thành và có chiều hư­­ớng tăng lên ở khu vực phía nam. Ở miền Bắc, dịch bệnh thư­­ờng xảy ra vào mùa hè, ở miền nam dịch bệnh xảy ra quanh năm và nhiều hơn vào mùa mư­­a.

Từ khi có vắc xin phòng bệnh và những tiến bộ về vệ sinh công cộng, vệ sinh cá nhân, tỉ lệ mắc bệnh thương hàn đã giảm rất nhiều, các biến chứng của bệnh và tỷ lệ tử vong không còn cao như trước. Tuy nhiên hiện nay thương hàn vẫn còn khả năng là bệnh nguy hiểm vì thế tiêm phòng là phương pháp tối ưu và hiệu quả để có thể giúp ngăn ngừa bệnh thương hàn.

Tiêm ngừa vắc xin là cách phòng bệnh thương hàn tốt nhất

Các loại vắc xin dùng để phòng bệnh thương hàn

Ở Việt Nam có 2 loại vắc xin thương hàn được cấp phép và sử dụng rộng rãi là:

 • Vắc xin phòng thương hàn TYPHIM VI của hãng Sanofi Pasteur (Pháp). Vắc xin được sử dụng qua đường tiêm, bào chế từ các kháng nguyên đã bị chết của trực khuẩn thương hàn.

Vắc xin TYPHYM VI chống chỉ định với các trường hợp:

 • Mẫn cảm với các thành phần trong vắc xin.
 • Không tiêm bắp cho người bị rối loạn đông máu hoặc giảm tiểu cầu.
 • Trẻ em dưới 2 tuổi vì đáp ứng miễn dịch thấp.
 • Vắc xin phòng thương hàn Typhoid Vi được sản xuất bởi nhà sản xuất vắc xin và sinh phẩm uy tín tại Việt Nam – Viện Pasteur Đà Lạt (DAVAC). 

Vắc xin Typhoid Vi chống chỉ định với các trường hợp:

 • Không sử dụng Typhoid Vi cho trường hợp có tiền sử dị ứng với một trong các thành phần của vắc xin.
 • Phụ nữ đang mang thai, trường hợp bắt buộc phải tiêm, cần hỏi ý kiến của bác sĩ.
 • Trong trường hợp bị sốt hoặc mắc bệnh cấp tính, nên hoãn tiêm vắc xin.

Xem thêm Trung tâm VNVC có vắc xin phòng thương hàn không

Các đối tượng được chỉ định tiêm vắc xin 

Hiện nay các vắc xin thương hàn được sử dụng tại Việt Nam chỉ định cho trẻ em từ 2 tuổi trở lên và người lớn. Vắc xin khuyến khích cho người thường xuyên đi đến vùng có dịch bệnh thương hàn, người sống trong môi trường tập thể, tiếp xúc với trẻ nhỏ, người thường đi du lịch, người hay tiếp xúc với thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc di chuyển đến vùng vệ sinh kém

Liều tiêm, lịch tiêm vắc xin thương hàn 

 • Vắc xin thương hàn TYPHYM VI và Typhoid Vi chỉ áp dụng cho trẻ trên 2 tuổi và người lớn.
 • Đường tiêm: tiêm bắp hoặc tiêm dưới da. Lưu ý ở những bệnh nhân có bệnh lý về rối loạn chảy máu có thể chuyển tiêm dưới da).
 • Sau tiêm 3 tuần, vắc xin sẽ phát huy tác dụng phòng bệnh. Do tính miễn dịch của vắc xin thương hàn không tồn tại vĩnh viễn, thường duy trì trong khoảng 3 năm nên việc tiêm vắc xin hiệu quả nhất nên nhắc lại sau mỗi 3 năm nếu có nguy cơ mắc bệnh.

Lưu ý: Vắc xin thương hàn có thể dùng kết hợp với các vắc-xin khác nhưng phải theo hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ và nhà sản xuất.

 Xem thêm:

Giá tiêm của vắc xin thương hàn

Tại VNVC, với nguồn vắc xin ổn định, phụ huynh hoàn toàn yên tâm là con em mình được tiêm vắc xin chất lượng tốt nhất với giá ưu đãi nhất. Hơn thế nữa, khách hàng không phải trả phí dịch vụ khám và tư vấn trước tiêm. Đặc biệt, VNVC áp dụng tiêm mũi lẻ cho tất cả các loại vắc xin, bao gồm cả vắc xin thương hàn.

Hiện tại, giá vắc xin thương hàn tại VNVC là TYPHIM VI ( Pháp) giá 281.000 đồng/1 mũi, Typhoid Vi (Việt Nam) giá 145.000 đồng/mũi. Bố mẹ có thể tham khảo các vắc xin khác tại bảng giá

Một số lưu ý khi tiêm phòng vắc xin thương hàn

Tác dụng phụ khi tiêm vắc xin thương hàn

Vắc xin thương hàn cũng giống như những vắc xin khác, sau khi tiêm đều có thể để lại một vài tác dụng phụ và biến chứng.

 • Phản ứng tại chỗ: sưng, đau, có quầng đỏ tại vết tiêm.
 • Phản ứng toàn thân: sốt, mệt mỏi, đau đầu, đau cơ, buồn nôn và đau bụng.
 • Rất hiếm có trường hợp phát ban trên da hoặc quá mẫn. Một số trường hợp có thể bị phát ban hoặc phản ứng quá mẫn, nặng có thể bị áp xe tại chỗ tiêm.
 • Trong quá trình tiêm có thể xảy ra phản ứng sốc phản vệ do cơ địa của trẻ, do dùng quá liều thuốc, tiêm sai kỹ thuật, hay do dùng thuốc không đảm bảo chất lượng, bị quá hạn sử dụng.

Lưu ý khi sử dụng vắc xin thương hàn

 • Phải chắc chắn rằng không được tiêm vắc xin vào trong lòng mạch máu, bắt buộc phải tiêm bắp hoặc qua đường dưới da ở những người bị xuất huyết giảm tiểu cầu hay bị rối loạn chảy máu.
 • Không chỉ định sử dụng vắc xin thương hàn cho trẻ dưới 2 tuổi do hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện, trẻ có khả năng bị nhiễm bởi sức đề kháng không đủ mạnh để chống lại trực khuẩn thương hàn.
 • Lưu ý ở những trường hợp tiêm nhắc lại, nếu như trước đó đã từng có phản ứng với vắc – xin thương hàn thì không nên sử dụng liều kế tiếp.
 • Vắc xin Typhim Vi chỉ phòng được bệnh sốt thương hàn do Samonella typhi còn không phòng được bệnh thương hàn do Samonella paratyphi tuýp A và B gây ra. Do đó, dù đã tiêm phòng nhiễm thương hàn nhưng vẫn phải lưu ý các phương pháp phòng bệnh khác cho trẻ để tránh bị lây nhiễm các trực khuẩn phó thương hàn, trực khuẩn không thương hàn khác.
 • Luôn có sẵn phác đồ chống sốc phản vệ khi tiêm phòng vắc xin mặc dù rất hiếm gặp các phản ứng dị ứng này xảy ra khi tiêm Typhim Vi.
 • Phụ nữ có thai và cho con bú: Không có chống chỉ định cho phụ nữ có thai, tuy nhiên việc dùng thuốc trong thời gian thai kỳ phải có chỉ định của Bác sĩ.
 • Khả năng sinh miễn dịch của Typhim Vi sẽ bị tác động ảnh hưởng bởi các bệnh lý suy giảm hay ức chế miễn dịch khác. Do đó, để đạt hiệu quả tối ưu nhất, chỉ nên sử dụng vắc – xin khi đã kết thúc các đợt điều trị. Đối với bệnh nhân bị HIV, vẫn nên tiêm chủng ngừa thương hàn dù có thể hiệu quả phòng bệnh sẽ bị giảm đi so với những đối tượng khác.
 • Có thể tiêm phòng thương hàn khi đang cho con bú.
 • Lưu ý trong quá trình tiêm nên chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cũng như thuốc để kịp thời xử lý khi có tác dụng phụ xảy ra như sốc phản vệ…

Tiêm phòng vắc xin thương hàn ở đâu?

Để tiêm vắc xin phòng bệnh thương hàn cho trẻ em và người lớn, phụ huynh có thể tìm đến các trung tâm y tế hoặc trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc. Điều quan trọng là nên tìm hiểu về các địa điểm tiêm phòng uy tín, chất lượng, đảm bảo cung ứng đầy đủ các loại vắc xin để trẻ được tiêm phòng đúng lịch. Nếu trong tình huống cấp bách, phụ huynh có thể tìm đến các phương pháp khác như đặt trước hoặc mua gói vắc xin để trẻ có thể tiêm bất cứ lúc nào mà không lo hết vắc xin.

VNVC có đủ vắc xin phòng thương hàn cho trẻ em và người lớn

VNVC có đủ vắc xin phòng thương hàn cho trẻ em và người lớn

Tại VNVC, ngoài vắc xin Typhim Vi (Pháp) VNVC còn được nhà sản xuất vắc xin và sinh phẩm uy tín tại Việt Nam – Viện Pasteur Đà Lạt (DAVAC) chọn là nhà phân phối duy nhất tại Việt Nam vắc xin Typhoid Vi, bộ đôi vắc xin thương hàn có sẵn đầy kho tại VNVC được bảo quản với hệ thống kho lạnh đạt chuẩn GSP đảm bảo chất lượng vắc xin theo đúng quy định, quy trình tiêm chủng an toàn được đảm bảo nghiêm ngặt, dịch vụ chăm sóc khách hàng cao cấp, giá thành hợp lý, VNVC đã trở thành Hệ thống trung tâm tiêm chủng hàng đầu Việt Nam.

Tiêm vắc xin ngừa thương hàn tại VNVC, khách hàng sẽ được khám sàng lọc và tư vấn trước tiêm hoàn toàn miễn phí. Ngoài ra còn được sử dụng các dịch vụ tiện ích đạt tiêu chuẩn 5 sao khi đến tiêm ngừa tại tất cả các trung tâm VNVC trên toàn quốc.

Sau khi tiêm, bé được vui chơi tại khu giải trí trong nhà với đầy màu sắc giúp trẻ có cảm giác thoải mái như đang dạo chơi và có tâm lý tốt trước và sau khi tiêm chủng. Trung tâm cũng trang bị những tiện nghi cho những bé còn nhỏ như phòng thay tã, phòng pha sữa, phòng cho bé bú, phòng thay bỉm tã miễn phí.

Tại VNVC, đội ngũ bác sĩ và điều dưỡng nhi giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp, hiểu tâm lý trẻ và áp dụng cách giảm đau hiệu quả cho trẻ trong quá trình tiêm chủng.

Sau khi tiêm chủng, 100% trẻ được theo dõi 30 phút sau tiêm và đánh giá lại sức khỏe trước khi ra về.

Để được tư vấn và đặt lịch tiêm vắc xin thương hàn, Quý khách vui lòng liên hệ để được tư vấn và đặt lịch tiêm:

Trung tâm tiêm chủng cho Trẻ em và Người lớn VNVC

Hotline: 028.7300.6595 (tư vấn và đặt lịch tiêm)

Website: www.vnvc.vn

Fanpage: VNVC – Trung tâm Tiêm chủng Trẻ em và Người lớn

Group: Tiêm phòng cho Trẻ em và Người lớn

Hoặc đến trực tiếp hệ thống trung tâm VNVC trên toàn quốc.

Đánh giá bài viết
Chủ đề: #thương hàn
10:45 01/11/2022

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

tin tuc

Viêm màng não mô cầu ACYW: Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Viêm màng não mô cầu ACYW được xem là “bệnh tử”, 50% người bệnh tử vong nếu không được điều trị kịp thời, thậm chí tử vong...

tin tuc

Bệnh viêm màng não mủ có lây không? Lây qua đường nào?

Viêm màng não mủ thường diễn tiến nhanh, khó lường. Điều trị bệnh cũng không hề đơn giản, nếu không được điều trị tốt, bệnh nhân phải...

tin tuc

6 cách phòng bệnh viêm màng não hiệu quả cha mẹ cần biết rõ

Viêm màng não là căn bệnh nguy hiểm nhưng có thể phòng ngừa hiệu quả ngay từ sớm nếu biết cách kết hợp giữa tiêm phòng đầy...

tin tuc

Viêm màng não ở trẻ em: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Viêm màng não ở trẻ em là căn bệnh nguy hiểm, thường để lại di chứng lâu dài. Đa số các trường hợp viêm màng não trẻ...

tin tuc

Viêm não Nhật Bản lây qua đường nào? Có di truyền không?

Viêm não Nhật Bản có thể gây tổn thương hệ thần kinh, đe dọa tính mạng người bệnh nếu không được phát hiện sớm và điều trị...

tin tuc

Bệnh thương hàn: nguyên nhân, triệu chứng, điều trị và cách phòng ngừa

Cho đến nay, bệnh thương hàn vẫn đang là nỗi lo của toàn thế giới, khi ước tính mỗi năm có khoảng 16 triệu ca mắc mới...

tin tuc

Vắc xin phòng viêm gan B cho trẻ em

Bệnh viêm gan do siêu virus viêm gan gây ra, siêu virus này có thể tồn tại rất lâu trong máu và các dịch sinh học. Virus...

tin tuc

Vắc xin phòng thủy đậu

Bệnh thủy đậu do virus Varicella Zoster gây ra, thường xuất hiện vào mùa lạnh. Nguồn lây nhiễm chủ yếu là từ người bệnh thủy đậu, thời...

tin tuc

Vắc xin phòng viêm não Nhật Bản cho trẻ

Viêm não Nhật Bản là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây theo đường máu, do virus viêm não Nhật Bản gây ra. Bệnh có đặc điểm...