VẮC XIN

Vắc xin phòng thương hàn cho trẻ

Bệnh thương hàn là một bệnh gây ra bởi trực khuẩn thương hàn (Salmonella tiphy) và phó thương hàn (Salmonella paratiphy) gây nên trạng thái nhiễm độc toàn thân và kèm theo tổn thương đặc hiệu trên đường tiêu hóa.

Bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, từ nguồn nước uống và thức ăn nhiễm khuẩn và do tiếp xúc trực tiếp với người bệnh.

Bệnh cảnh lâm sàng: qua 3 giai đoạn

– Thời kỳ nung bệnh (vi khuẩn vào đường tiêu hóa, đến ruột và chui qua niêm mạc ruột vào hạch mạc treo và phát triển ở đó).

– Thời kỳ phát bệnh: vi khuẩn lan truyền đi khắp cơ thể, tăng sinh tại túi mật và nhiều cơ quan khác, vi khuẩn xâm nhập lần 2 vào máu và bắt đầu gây bệnh cảnh lâm sàng.

– Thời kỳ toàn phát: các vi khuẩn bị tiêu diệt giải phóng nội độc tố, gây nên tình trạng li bì, rối loạn nhiệt độ, trụy tim mạch và một số tổn thương ở ruột.

Kết quả là gây nên tổn thương ở các cơ quan, trong đó hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng nặng nề nhất: tổn thương chủ yếu ở vùng hồi manh tràng. Các mảng Payer bị viêm xung huyết, phù nề dẫn đến hoại tử, loét. Vết loét có thể sâu đến lớp cơ, thanh mạc và gây thủng ruột.

Ngày nay do việc tiêm phòng và sử dụng kháng sinh rộng rãi nên bệnh thương hàn không còn phổ biến và mức độ ít trầm trọng hơn.

Lịch tiêm chủng:

Áp dụng cho trẻ > 2 tuổi và người lớn. Tiêm một mũi cơ bản duy nhất và nhắc lại sau mỗi 3 năm.

Xem thêm: