Vắc xin Varilrix: phòng bệnh thủy đậu sớm cho trẻ từ 9 tháng tuổi

Vắc xin Varilrix dành cho trẻ em từ 9 tháng tuổi và người lớn, chỉ có tại Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC, cho hiệu quả phòng bệnh lên đến 96%, ngăn chặn sự lây truyền virus và phòng ngừa dịch bệnh, xóa tan nỗi lo về căn bệnh nhiều biến chứng nguy hiểm này.

Vắc xin Varilrix là gì?

Vắc xin Varilrix là vắc xin đông khô sản xuất từ chủng Oka sống giảm độc lực của virus varicella-zoster bằng phương pháp nhân đôi virus trong môi trường nuôi cấy tế bào lưỡng bội MRC-5 của người, là vắc xin phòng thủy đậu được kỳ vọng nhất hiện nay bởi sau thời gian dài khan hiếm.

Cơ chế sinh miễn dịch của vắc xin Varilrix

Varilrix là vắc xin đông khô sản xuất từ chủng Oka sống giảm độc lực của virus Varicella Zoster bằng phương pháp nhân đôi virus trong môi trường nuôi cấy tế bào lưỡng bội MRC-5 của người.

Varilrix đáp ứng yêu cầu của Tổ chức Thế Giới (WHO) đối với sinh phẩm và đối với vắc xin thủy đậu.

Nguồn gốc của vắc xin Varilrix

Varilrix được sản xuất và phát triển bởi hãng dược hàng đầu thế giới GlaxoSmithKline (GSK – Bỉ), có hiệu lực bảo vệ trẻ em và người lớn trước tác nhân gây bệnh thủy đậu lên đến hơn 96%, dựa trên kết quả nghiên cứu. Đây là một con số rất đáng kỳ vọng, đáp ứng được yêu cầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong bối cảnh thủy đậu trở thành “con sói đội lốt cừu” bởi tốc độ lây lan “chóng mặt” và biến chứng nguy hiểm mà bệnh gây ra.

Lần đầu tiên và duy nhất tại VNVC, vắc xin mới Varilrix phòng thủy đậu sớm cho trẻ từ 9 tháng tuổi và người lớn chính thức được lưu hành và triển khai tiêm chủng trên toàn Hệ thống VNVC. Đây là tin vui với hàng triệu gia đình Việt trong bối cảnh dịch bệnh đe dọa khắp nơi.

Theo hãng dược GSK, Varilrix tạo ra phản ứng miễn dịch tốt và ít gây ra các phản ứng phụ cho trẻ nhỏ từ 9 tháng tuổi trở lên và người lớn chưa có miễn dịch, vắc xin đã được triển khai rộng rãi trên thế giới trong nhiều năm qua. Hiệu quả của vaccine Varilrix tiếp tục củng cố bằng chứng cho tính an toàn và khả năng miễn dịch của vắc xin đối với cơ thể người.

Trước khi có vắc xin Varilrix, trên thị trường Việt Nam có 2 loại vắc xin phòng thủy đậu đang được lưu hành rộng rãi là vắc xin Varivax (Mỹ) và Varicella (Hàn Quốc) được khuyến cáo tiêm cho trẻ từ 12 tháng tuổi và người lớn chưa có miễn dịch. Đây đều là những loại vắc xin được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo tiêm cho trẻ em và người lớn, bởi tính an toàn và hiệu quả phòng bệnh cao lên trên 95% khi tiêm đủ 2 mũi. Thế nhưng, cả hai loại vắc xin này đều chỉ có thể được sử dụng cho trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên, những trẻ nhỏ dưới 12 tháng tuổi vẫn chưa thể nhận được sự bảo vệ ưu việt của vắc xin. Do vậy, khi thông tin Varilrix chính thức được đưa vào sử dụng cho trẻ từ 9 tháng tuổi, bảo vệ trẻ sớm khi miễn dịch được truyền từ mẹ đã giảm dần sau sinh đã nhận được sự đón nhận của hàng triệu người Việt.

Tại sao nên tiêm vắc xin thủy đậu?

Thủy đậu (hay còn gọi là trái rạ, phỏng rạ) là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus thuộc họ Herpesviridae, có tên khoa học là Varicella Zoster (VZV) gây ra. Bất kỳ ai cũng có nguy cơ nhiễm bệnh, đặc biệt ở trẻ dưới 15 tuổi. Thủy đậu tuy lành tính, nhưng lại rất dễ lây lan trong cộng đồng và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: suy gan, suy tạng, viêm não, bại não, nằm liệt giường…

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cảnh báo, thời tiết giao mùa Đông Xuân là thời điểm lý tưởng bệnh thủy đậu bùng phát mạnh, số ca mắc bệnh tăng cao. Chỉ riêng năm 2017, cả nước đã có gần 39.000 trường hợp mắc, tăng gần 50% so với năm 2016. Theo thống kê từ Hội Y học Dự phòng Việt Nam, chỉ riêng năm 2018, cả nước có hơn 31.059 ca thủy đậu được ghi nhận. Đáng lo ngại, 90% người bị nhiễm thủy đậu là trẻ dưới 7 tuổi.

Nguy hiểm hơn, mẹ bầu bị thủy đậu là mối đe dọa “kép” cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi vì có thể gây biến chứng nặng. Nếu mẹ bầu mắc thủy đậu trong 3 tháng đầu thai kỳ, virus thủy đậu có thể gây sẩy thai, hoặc trẻ sẽ mắc một số dị tật bẩm sinh như: bại não, đầu nhỏ, co gồng tay chân,… Phụ nữ mang thai trong khoảng 13-20 tuần nếu mắc thủy đậu có thể dẫn đến sảy thai hoặc để lại dị tật cho thai nhi như: thiểu sản tiểu não, chứng đầu nhỏ, bất thường nhãn cầu, bất thường về hệ thần kinh, đa dị tật ở tim,… Đặc biệt, thai nhi có nguy cơ bị hội chứng thủy đậu bẩm sinh là 2%.

Trong số những trẻ bị hội chứng thủy đậu bẩm sinh, có đến 30% trẻ sơ sinh tử vong khi mắc thủy đậu lây truyền từ mẹ; 15% có nguy cơ mắc bệnh Zona trong 4 năm đầu đời, 5-20% trường hợp biến chứng viêm não, có nguy cơ bại não, nằm liệt giường. Mặt khác, thủy đậu sơ sinh có thể xảy ra nếu mẹ bị nhiễm ở giai đoạn cuối thai kỳ, trẻ nổi ban trước 4 ngày và đến 2 ngày sau sinh, tỷ lệ tử vong lên đến 20%.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, có khoảng 90% người chưa mắc thủy đậu, hoặc chưa tiêm vắc xin có nguy cơ cao nhiễm bệnh nếu tiếp xúc với những giọt nước bọt bắn ra ngoài khi người bệnh ho, hắt hơi, hay tiếp xúc chất dịch từ nốt phỏng thủy đậu của người bệnh. Bệnh đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe với hàng loạt các biến chứng như: nhiễm trùng thứ phát (bội nhiễm), biến chứng hô hấp (bao gồm viêm phổi), biến chứng thần kinh (thất điều tiểu não và viêm não), biến chứng dạ dày – ruột (viêm ruột thừa, viêm gan), biến chứng tim mạch (viêm màng ngoài tim, viêm cơ tim, viêm mạch máu), biến chứng khác (viêm khớp, viêm thận – cầu thận, viêm tinh hoàn và hội chứng thủy đậu bẩm sinh… Biến chứng nhiễm khuẩn huyết đang cướp đi mạng sống của 6 triệu người lớn và 500 ngàn trẻ sơ sinh mỗi năm. 15% người mắc bệnh thủy đậu sẽ bị nhiễm bệnh giời leo sau này, đặc biệt là người lớn trên 50 tuổi.

Bác sĩ Bạch Thị Chính, Giám đốc Y khoa Hệ thống Trung tâm tiêm chủng Trẻ em và Người lớn VNVC khuyến cáo: “Cách phòng ngừa thủy đậu hiệu quả nhất là tiêm vắc xin càng sớm càng tốt. Bất cứ người nào chưa từng bị bệnh thủy đậu hay chưa được tiêm phòng đều có nguy cơ cao mắc bệnh. Đặc biệt, trẻ 9 tháng tuổi là đối tượng dễ bị virus tấn công gây bệnh, bởi trẻ 9 tháng tuổi được coi là giai đoạn “khoảng trống miễn dịch” khi lượng kháng thể mà mẹ truyền thụ động sang con đã suy giảm, hệ miễn dịch của trẻ lúc này chưa phát triển toàn diện khiến trẻ rất dễ bị các tác nhân gây bệnh tấn công. Vì thế, người lớn cần có ý thức tiêm chủng đầy đủ để bảo vệ bản thân, đặc biệt là trẻ nhỏ từ 9 tháng tuổi và phụ nữ dự định có con (tốt nhất 3 tháng trước khi mang thai)”.

Đã có vắc xin mới phòng bệnh thủy đậu sớm cho trẻ từ 9 tháng tuổi

Liều dùng và đối tượng nào cần tiêm vắc xin Varilrix?

Vắc xin Varilrix phòng thủy đậu được sử dụng cho trẻ nhỏ từ 9 tháng tuổi, người trưởng thành chưa có miễn dịch. Phác đồ tiêm phụ thuộc vào độ tuổi bắt đầu tiêm mũi thủy đậu đầu tiên.

Với tình trạng dịch bệnh đang ở giai đoạn cao điểm, khi nhiệt độ miền Bắc luôn ở mức thấp, nhiệt độ ở các tỉnh Nam bộ trong những ngày gần đây đồng loạt xuống thấp 17-19 độ, do đó, chủ động tiêm phòng là biện pháp an toàn và hiệu quả nhất giúp ngừa bệnh. Nếu bạn chưa bao giờ bị thủy đậu hoặc chưa được tiêm phòng, thủy đậu có thể tấn công bạn bất cứ lúc nào. Trẻ em, phụ nữ mang thai, người cao tuổi… là những đối tượng có hệ thống miễn dịch hoạt động kém hơn bình thường nên nguy cơ nhiễm bệnh tăng cao, dễ gặp các biến chứng nguy hiểm như viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết,… thậm chí tử vong. Chính vì vậy, tiêm vắc xin thủy đậu là cách tốt nhất để bảo vệ bản thân trước căn bệnh nguy hiểm này.

Bác sĩ Bạch Thị Chính nhấn mạnh: “Hai liều vắc xin thủy đậu mới có hiệu quả bảo vệ cao lên tới 96% trong việc ngăn ngừa bệnh, giảm tỷ lệ tử vong, tỷ lệ mắc, giảm bệnh thủy đậu nặng, giúp ngăn ngừa sự lây lan của virus và ngăn ngừa các đợt bùng phát dịch. Tất cả người lớn chưa từng mắc thủy đậu, chưa tiêm phòng, cũng như những người có xét nghiệm máu cho thấy không có miễn dịch bảo vệ với virus varicella zoster (gây thủy đậu) đều nên tiêm vắc xin.”

“Việc tiêm chủng vắc xin phòng bệnh thủy đậu trước hoặc sau mùa dịch cũng đóng một phần quan trọng, giúp mọi người có kháng thể đặc hiệu phòng bệnh thủy đậu trong cơ thể, chuẩn bị sẵn sàng cho các đợt dịch thủy đậu có thể xảy đến trong tương lai. Vì thế, chúng ta cần tiêm phòng thủy đậu trước mùa dịch ít nhất 1 tháng. Tại Việt Nam, mùa bệnh thủy đậu thường xuất hiện vào mùa đông và đầu xuân, đặc biệt thời điểm giao mùa đông xuân”, bác sĩ Chính cho biết thêm.

Vắc xin Varilrix cho hiệu quả phòng bệnh lên 96%, giảm tối đa nguy nguy cơ lây truyền virus và bùng phát dịch

Vắc xin Thủy đậu mới Varilrix khác gì so với vắc xin cũ?

Varilrix là vắc xin phòng thủy đậu đầu tiên được sử dụng cho trẻ em từ 9 tháng tuổi và người lớn. Trẻ nhỏ 9 tháng tuổi với hệ miễn dịch rất non nớt và lượng kháng thể trẻ nhận từ mẹ suy giảm khiến trẻ rất dễ bị virus thủy đậu tấn công và gây biến chứng nặng. Với phác đồ tiêm chủng 2 liều đơn giản, dễ nhớ, vắc xin Varilrix sẽ tạo hiệu quả bảo vệ lên tới 96% ở những trẻ tiêm đúng lịch, đúng phác đồ.

Lịch tiêm phòng vắc xin Varilrix

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), để phòng ngừa hiệu quả bệnh thủy đậu, vắc xin thủy đậu cần được tiêm 2 mũi với lịch tiêm cụ thể như sau:

Trẻ em từ 9 tháng tuổi đến 12 tuổi:

Lịch tiêm 2 mũi:

 • Mũi 1: Là mũi tiêm lần đầu tiên.
 • Mũi 2: Sau mũi 1 ít nhất 3 tháng.

Trẻ từ 13 tuổi và người lớn:

Lịch tiêm 2 mũi:

 • Mũi 1: là mũi tiêm lần đầu tiên.
 • Mũi 2: sau mũi 1 ít nhất là 1 tháng (không tiêm trước 4 tuần trong bất cứ hoàn cảnh nào).

Các trường hợp chỉ định và chống chỉ định tiêm vắc xin Varilrix

Đối tượng khỏe mạnh:

 • Varilrix được chỉ định để tạo miễn dịch chủ động phòng bệnh thủy đậu cho trẻ từ 9 tháng tuổi và người lớn chưa có hệ miễn dịch.
 • Nên tiêm phòng cho những người khỏe mạnh tiếp xúc gần gũi với những người có nguy cơ nhiễm thủy đậu nặng để làm giảm nguy cơ lan truyền virus thể hoang dại. Những người tiếp xúc gần bao gồm bố mẹ, anh chị em của đối tượng có nguy cơ cao và nhân viên y tế.

Đối tượng có nguy cơ cao:

Bệnh nhân mắc bệnh bạch hầu cấp tính, điều trị ức chế miễn dịch (kể cả điều trị bằng corticosteroid) cho khối u ác tính, các bệnh mạn tính nặng (như suy thận, bệnh tự miễn, hen phế quản nặng), hoặc sau khi ghép tạng.

Những bệnh nhân có nguy cơ cao, nếu cần tiêm chủng thì lưu ý những điểm sau:

 • Ngưng hóa trị liệu trước khi tiêm chủng một tuần và sau khi tiêm chủng một tuần ở những bệnh nhân trong giai đoạn cấp của bệnh bạch cầu. Bệnh nhân chỉ được tiêm chủng khi hoàn toàn thuyên giảm về mặt huyết học.
 • Tổng lượng tế bào lympho nên ít nhất là 1.200mm3 hoặc không có bằng chứng nào khác về sự thiếu hụt khả năng miễn dịch tế bào.
 • Nên tiêm vắc xin vài tuần trước khi điều trị ức chế miễn dịch ở những bệnh nhân ghép tạng (như ghép thận).

Chống chỉ định:

 • Không tiêm vắc xin Varilrix với những người đang sốt cao cấp tính.
 • Chống chỉ định tiêm cho những người suy giảm miễn dịch dịch thể hoặc tế nào nghiêm trọng.
 • Chống chỉ định tiêm Varilrix cho người quá mẫn cảm với neomycin hoặc bất cứ thành phần khác có trong vắc xin.
 • Không tiêm vắc xin cho những người có dấu hiệu quá mẫn sau liều tiêm vắc xin thủy đậu trước đó. Không tiêm cho phụ nữ đang mang thai. Phụ nữ nên hoàn thành phác đồ 3 tháng trước khi mang thai.

Tác dụng phụ khi tiêm vắc xin Varilrix

 • Phản ứng tại chỗ tiêm: Nổi ban đỏ, sưng đau, tăng nhạy cảm tại chỗ tiêm.
 • Các phản ứng toàn thân khác: Sốt, đau đầu, buồn ngủ, giảm cảm giác thèm ăn.

Lưu ý khi tiêm phòng vắc xin thủy đậu Varilrix

 • Tránh dùng Salicylate (ví dụ: Aspirin,…) trong vòng 6 tuần sau khi tiêm vắc xin (có liên quan đến hội chứng Reye).
 • Trong trường hợp bất khả kháng có thể sử dụng vắc xin thủy đậu của nhà sản xuất khác để hoàn thành phác đồ nhưng phải đảm bảo khoảng cách.
 • Đối với các vắc xin sống dạng tiêm khác: Tiêm cùng 1 ngày hoặc nếu không tiêm cùng ngày thì phải tiêm cách các vắc xin sống dạng tiêm khác ít nhất 1 tháng.
 • Khi cần điều chỉnh lịch tiêm, 2 mũi vắc xin thủy đậu có thể cách nhau ít nhất 6 tuần.
 • Nếu chắc chắn đã mắc thủy đậu trước đó (được chẩn đoán bởi bác sĩ hoặc phòng thí nghiệm) thì không cần phải tiêm phòng vắc xin thủy đậu. Nếu không rõ tiền sử bệnh: có thể tiêm 2 mũi vắc xin thủy đậu, trong trường hợp đã tiêm 1 mũi vắc xin thủy đậu rồi thì có thể tiêm thêm mũi thứ 2.
 • Nếu đang dùng các sản phẩm Globulin miễn dịch (SAR, SAT, huyết thanh tay chân miệng…), tiêm vắc xin thủy đậu (và các vắc xin sống khác) sau 3 tháng ngừng sử dụng.
 • Nếu trong vòng 72 giờ nếu bạn có tiếp xúc với người bị thuỷ đậu hoặc nghi ngờ bị thuỷ đậu tiêm phòng vắc xin có thể  bảo vệ khỏi mắc bệnh (tuy còn hạn chế) hoặc có thể giúp giảm mức độ nặng của bệnh.
 • Người lớn và trẻ khi tiêm phòng vắc xin thủy đậu cần ở lại trung tâm tiêm chủng ít nhất 30 phút để theo dõi. Nếu không có gì bất thường, người tiêm cần nghỉ ngơi và theo dõi tiếp tục ít nhất 24 giờ sau tiêm tại nhà.
 • Không bôi, đắp bất cứ thứ gì lên vết tiêm, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ vị trí tiêm, theo dõi tình trạng cơ thể.
 • Nếu có triệu chứng sốt, co giật, cơ thể tím tái, không đáp ứng thuốc hạ sốt cần sớm tới cơ sở y tế để can thiệp kịp thời.

Tiêm vắc xin Varilrix ở đâu uy tín?

VNVC tự hào là Hệ thống Trung tâm tiêm chủng đầu tiên và duy nhất nhập khẩu vắc xin Varilrix (Bỉ) phòng thủy đậu về Việt Nam. Với năng lực dồi dào, trang thiết bị hiện đại, VNVC sẵn sàng tiến tới nhập khẩu số lượng lớn vắc xin thủy đậu mới và các loại vắc xin quan trọng khác chưa có tại thị trường Việt Nam.

Với hơn 30 loại vắc xin phòng hơn 40 bệnh, VNVC là đơn vị tiêm chủng đã và đang đáp ứng nhu cầu tiêm chủng cho hàng triệu gia đình Việt Nam mỗi năm. Được đầu tư đồng bộ cơ sở vật chất hiện đại “5 sao” như phòng khám, phòng thay tã, phòng cho bé bú, khu vui chơi dành cho trẻ,… Các khu vực chức năng được thiết kế và vận hành theo đúng quy trình tiêm chủng 5 bước khoa học, gồm: phòng chờ, khám và tư vấn, tiêm và theo dõi sau tiêm. Bên cạnh đó, 100% khách hàng đến VNVC đều được khám sàng lọc trước tiêm, được tư vấn đầy đủ thông tin vắc xin và cách theo dõi, chăm sóc sức khỏe sau tiêm.

Những ưu điểm riêng có ở VNVC:

1. Là đơn vị nhập khẩu trực tiếp các loại vắc xin từ các hãng sản xuất hàng đầu thế giới như Glaxosmithkline (GSK), MSD, Sanofi Pasteur, Pfizer…

2. Là đơn vị tiêm chủng đầu tiên tại Việt Nam sở hữu hệ thống dây chuyền bảo quản lạnh (Cold chain) đạt tiêu chuẩn GSP.

3. Là đơn vị đầu tiên có các loại vắc xin thế hệ mới nhất như: vắc xin Prevenar 13 (Bỉ) phòng các bệnh do phế cầu khuẩn, vắc xin Imojev (Nhật Bản) phòng viêm não Nhật Bản, vắc xin Boostrix (Bỉ)/ Adacel (Canada) phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván,…

4. Là đơn vị tiêm chủng miễn phí nhiều tiện ích cho khách hàng như khám sàng lọc trước tiêm, bỉm tã, wifi, nước uống sạch, khăn giấy khô/ướt,…

5. Cung cấp hàng loạt dịch vụ tiêm chủng đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng như: tiêm lẻ, mua gói vắc xin, mua đặt giữ vắc xin theo yêu cầu, mua vắc xin online, tiêm chủng cho doanh nghiệp, tiêm chủng lưu động, tiêm chủng cho du học sinh, chính sách trả góp không lãi suất trong 6 tháng…

VNVC được trang cơ sở vật chất cao cấp, hiện đại, xây dựng quy trình tiêm chủng an toàn, chất lượng cao, đảm bảo cung cấp đầy đủ vắc xin với giá bình ổn kể cả khi thị trường biến động. Đăng ký tiêm vắc xin hoặc tư vấn về lịch tiêm chủng, quý khách có thể liên hệ hotline 028.7300.6595, fanpage Trung tâm tiêm chủng Trẻ em và Người lớn – VNVC hoặc đến trực tiếp Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC trên toàn quốc để đăng ký vắc xin thủy đậu.
Khách hàng cũng có thể mua vắc xin hoặc các gói vắc xin bằng cách truy cập https://vax.vnvc.vn/, lựa chọn và thanh toán mua vắc xin theo nhu cầu.

Nhằm cung cấp những thông tin khoa học và giải đáp những thắc mắc, băn khoăn của cộng đồng xoay quanh vắc xin Varilrix như thời gian ra mắt chính thức, giá thành vắc xin, lịch tiêm chủng,… và những kiến thức bổ ích về cách phòng bệnh mùa Đông Xuân hiệu quả, Hệ thống Trung tâm tiêm chủng Trẻ em và Người lớn VNVC phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh và Báo điện tử www.vtv.vn tổ chức chương trình giao lưu trực tuyến “GIỚI THIỆU VẮC XIN MỚI PHÒNG BỆNH THỦY ĐẬU – PHÒNG BỆNH MÙA ĐÔNG XUÂN CHO TRẺ EM VÀ NGƯỜI LỚN”:

Chương trình được phát trực tiếp vào lúc 20h ngày 22/01/2021 trên Báo Điện tử https://vtv.vn/, https://thanhnien.vn/, website tamanhhospital.vn, website vnvc.vn và livestream trên các fanpage: Trung tâm Tin tức VTV24, VTV8 – Tin nóng miền Trung, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Trung tâm tiêm chủng cho Trẻ em và Người lớn VNVC, tiếp sóng trên fanpage Báo Thanh Niên và fanpage VnExpress.net của Báo Điện tử VnExpress với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành:

 • Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng I, TP.HCM, Cố vấn chuyên môn Hệ thống tiêm chủng VNVC.
 • Bác sĩ Bạch Thị Chính, Giám đốc Y khoa Hệ thống tiêm chủng VNVC.
 • Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Phan Kim Thoa, Trưởng khoa Nhi BVĐK Tâm Anh, TP.HCM.

Ngay từ bây giờ, độc giả có thể gửi câu hỏi tại đây, hoặc qua fanpage Trung tâm tiêm chủng Trẻ em và Người lớn – VNVC để được các chuyên gia tư vấn trực tiếp trong chương trình.

Đánh giá bài viết
15:08 22/08/2022

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

tin tuc

Bệnh thủy đậu có lây không? Thời điểm nào thì hết lây?

Thủy đậu là bệnh truyền nhiễm có khả năng lây cao và dễ bùng phát thành dịch trong cộng đồng. Nếu không phát hiện và điều trị...

tin tuc

Bệnh thủy đậu nên kiêng gì, bôi thuốc gì không bị ngứa, không để lại sẹo

Thủy đậu là một loại bệnh phổ biến và rất dễ mắc phải ở cả trẻ nhỏ lẫn người lớn, biến chứng bệnh rất nặng, có thể...

tin tuc

Dấu hiệu nhận biết khỏi bệnh thủy đậu

Thủy đậu là bệnh có khả năng lây nhiễm cao và thường bùng phát thành dịch. Mặc dù không có triệu chứng nặng nề nhưng người bệnh...

tin tuc

Đậu mùa và thủy đậu khác nhau như thế nào?

Thủy đậu và đậu mùa do 2 loại virus khác nhau gây ra nhưng đều gây ra các tổn thương trên làn da nên nhiều người nhầm...

tin tuc

Bệnh thủy đậu: Nguyên nhân, triệu chứng, biến chứng và cách phòng bệnh

Bệnh thủy đậu (tiếng anh là chickenpox) hay còn được gọi là trái rạ, phỏng dạ, thường xảy ra ở người lớn và cả trẻ em. Nếu...

tin tuc

Bị thủy đậu khi mang thai nguy hiểm như thế nào?

Bị thủy đậu khi mang thai là mối nguy hiểm lớn đối với sức khỏe người mẹ và cả thai nhi vì có thể gây biến chứng...

tin tuc

Tiêm vắc xin ngừa thủy đậu khi nào, ở đâu, giá bao nhiêu?

Trẻ được tiêm vắc xin phòng thủy đậu có khả năng phòng bệnh khoảng 92% (dao động từ 88-98%) sau 2 liều. Thế giới đã ghi nhận...

tin tuc

Vắc xin phòng thủy đậu

Bệnh thủy đậu do virus Varicella Zoster gây ra, thường xuất hiện vào mùa lạnh. Nguồn lây nhiễm chủ yếu là từ người bệnh thủy đậu, thời...