VNVC thông tin chính thức về việc bé 2 tháng tuổi có phản ứng sau tiêm, kết luận của Sở Y tế & Trung tâm kiểm soát dịch bệnh CDC

Từ ngày 1/10/2020, một số cơ quan báo chí, truyền thông và mạng xã hội đưa thông tin về trường hợp cháu N.Đ.B.L. (2 tháng tuổi) có phản ứng sau tiêm vắc xin tại Trung tâm VNVC Thành phố Huế. Nay, VNVC xin thông tin chính thức kết luận của Sở Y tế và Trung tâm kiểm soát dịch bệnh CDC đến Quý cơ quan Báo chí, Quý Khách hàng và cộng đồng.

Trước hết, VNVC xin trân trọng cảm ơn hàng triệu quý khách hàng đã tin tưởng và lựa chọn VNVC là nơi chăm sóc sức khỏe cho gia đình, trân trọng cảm ơn Quý cơ quan Báo chí đã ủng hộ công tác tiêm chủng vắc xin phòng bệnh – sự nghiệp quan trọng được Chính Phủ, Bộ Y tế, VNVC và toàn thể nhân dân luôn nỗ lực thực hiện tốt trong những năm qua.

VNVC Thành phố Huế là một trong 40 Trung tâm tiêm chủng vắc xin cho trẻ em và người lớn trên khắp cả nước. VNVC Thành phố Huế được khai trương vào ngày 28/07/2020 tại địa chỉ 56 Ngô Quyền, P. Vĩnh Ninh, TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế, nhằm phục vụ nhu cầu tiêm chủng của đông đảo người dân thành phố Huế và vùng lân cận, vốn trước đây phải vào tận VNVC Đà Nẵng tiêm hoặc thường xuyên chịu cảnh khan hiếm vắc xin tại Huế. VNVC có mặt tại TP Huế cũng là đáp lại sự trân trọng trong Thư mời đầu tư của Chủ tịch UBND TP. Huế. Thư mời được gửi tới VNVC sau khi đoàn công tác của UBND TP. Huế thăm quan Trung tâm VNVC Đà Nẵng, chứng kiến quy trình an toàn tiêm chủng, kho vắc xin và toàn bộ dịch vụ chăm sóc khách hàng cao cấp tại đây.

Ngay từ khi thành lập, VNVC Thành phố Huế đã nhận được sự ủng hộ rất lớn của các cơ quan ban ngành chức năng và đông đảo người dân tại TP Huế. Giữa những ngày cao điểm của đợt bùng phát Covid-19 lần thứ 2, dịch Bạch hầu, khi TP Huế và Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội, VNVC Thành phố Huế đã kịp thời phục vụ nhu cầu tiêm chủng vắc xin ngay tại thành phố, hàng nghìn trẻ em đã được tiêm chủng đúng lịch, ngăn ngừa nguy cơ dịch chồng dịch.

Những ngày qua, trên mạng xã hội và một số cơ quan báo chí về việc bé N.Đ.B.L và/ hoặc có một vài trường hợp khác có phản ứng sau tiêm vắc xin tại VNVC Huế. Nhằm mang đến cho Cộng đồng các thông tin chính xác, đồng thời chính thức trả lời các băn khoăn, câu hỏi của Quý nhà báo về sự việc này, chúng tôi xin gửi đến Quý cơ quan Báo chí và Cộng đồng các thông tin chính thức sau đây, tránh những hiểu lầm đáng tiếc, từ đó gây hoang mang, ảnh hưởng đến việc tiêm chủng vắc xin đúng phác đồ, đúng thời điểm của hàng triệu gia đình, đặc biệt là nhiều trẻ em trong độ tuổi rất cần được bảo vệ trước dịch bệnh nguy hiểm.

Thông tin như sau:

Ngày 29/09/2020, chị H.T.H. đưa con là bé N.Đ.B.L. sinh ngày 10/07/2020 đến Trung tâm tiêm chủng VNVC Thành phố Huế (thuộc Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam – CN TP.HCM) tại địa chỉ 56 Ngô Quyền, P. Vĩnh Ninh, TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế để tiêm vắc xin theo lịch hẹn. Tại đây, bé N.Đ.B.L. đã được bác sĩ khám sàng lọc, kết luận bé đủ điều kiện tiêm chủng và được bác sĩ tư vấn, chỉ định tiêm chủng vắc xin phế cầu: Synflorix số lô ASPNB285AC; HSD: 30/9/2023 (hãng sản xuất: GSK – nước sản xuất: Bỉ). 

Tại phòng khám, bác sĩ đã tư vấn cho phụ huynh của bé N.Đ.B.L. về tác dụng phòng bệnh, xuất xứ của vắc xin, những tác dụng không mong muốn có thể xảy ra sau tiêm chủng. Chị H. (mẹ bé N.Đ.B.L.) đã được tư vấn và đồng ý xác nhận trên bảng kiểm “đã được tư vấn và đồng ý tiêm chủng”. Tại phòng tiêm, nhân viên điều dưỡng một lần nữa giới thiệu cho chị H. về các thông tin của vắc xin sẽ tiêm cho bé bao gồm: tên vắc xin; nước sản xuất, số lô, hạn dùng; tác dụng phòng bệnh và những tác dụng không mong muốn có thể xảy sau khi tiêm vắc xin. Sau khi phụ huynh bé N.Đ.B.L. đã được kiểm tra vắc xin; đối chiếu với chỉ định của bác sĩ, nhân viên điều dưỡng thực hiện tiêm vắc xin cho bé và mời phụ huynh lưu trẻ tại trung tâm ít nhất 30 phút sau khi tiêm chủng để được nhân viên y tế phối hợp theo dõi.

Sau khi theo dõi tại trung tâm 30 phút, bé N.Đ.B.L. được nhân viên y tế kiểm tra tình trạng sức khỏe và vị trí tiêm. Bé N.Đ.B.L. được kết luận: tình trạng sức khỏe ổn định, trẻ không sốt, nhiệt độ 36,7 độ và vị trí vết tiêm bình thường. Bé B.L. được gia đình đưa về vào lúc 9h45’. Trước khi ra về, nhân viên y tế tại khu vực Theo dõi sau tiêm lại một lần nữa hướng dẫn phụ huynh về các phản ứng sau tiêm chủng và căn dặn phụ huynh tiếp tục theo dõi con tại nhà ít nhất 24h sau tiêm. 

Vào lúc 08h16’ ngày 30/09/2020 chị H. có gọi điện lên tổng đài của VNVC, theo mô tả của mẹ: sau khi tiêm về bé vẫn ăn ngủ bình thường, vẫn chơi nhưng chơi ít hơn, có lẽ do bé mệt, bé sốt 39 độ, mẹ đã cho uống thuốc hạ sốt 3-4 lần và chườm khăn ấm. Tổng đài viên chuyển thông tin đến bác sĩ để hỗ trợ Khách hàng.

Ngay khi nhận thông tin, Bác sĩ Trần Thị Ngọc – thuộc Trung tâm VNVC Huế đã liên lạc với chị H. vào lúc 08h32’ ngày 30/09/2020 để hướng dẫn theo dõi bé, tại thời điểm này, bé đã được dùng thuốc và nhiệt độ cơ thể bé là 37,3 độ C. Bé bú được, chỉ hơi quấy, không nổi ban, niêm mạc hồng, các dấu hiệu khác bình thường. Bác sĩ kiểm tra liều dùng của thuốc hạ sốt mà bé đã uống và hướng dẫn mẹ tiếp tục theo dõi bé. Đồng thời, bác sĩ tư vấn nếu bé có sốt trở lại thì cho bé uống thuốc hạ sốt, nếu không đáp ứng với thuốc hạ sốt và nếu có hoặc không kèm các dấu hiệu bất thường khác (tím tái, nổi ban…) thì đưa bé đến ngay cơ sở y tế. Mẹ đã đồng ý với hướng dẫn của bác sĩ.

Theo đúng quy định của VNVC, với các trường hợp Khách hàng có các phản ứng sau tiêm, Bác sĩ tại Trung tâm sẽ liên hệ tư vấn và hướng dẫn Khách hàng các cách thức xử trí, nhằm đảm bảo an toàn cho bé. Trong trường hợp này, sau mỗi 4 giờ đồng hồ, tương ứng với khoảng thời gian thuốc hạ sốt hết tác dụng, Bác sĩ Ngọc đã liên hệ lại với mẹ của bé.

Lúc 12h37’ cùng ngày, bác sĩ Ngọc gọi lại hỏi thăm tình hình sức khỏe của bé, ghi nhận nhiệt độ của bé tại thời điểm này là 38,7 độ C, mẹ mới cho bé uống thuốc hạ sốt cách 1 giờ, bé có giảm bú, không có các dấu hiệu bất thường khác (tím tái, quấy khóc, nổi ban….). Bác sĩ hướng dẫn theo dõi bé, nếu từ thời điểm đó đến chiều, bé vẫn còn sốt cao không đáp ứng với thuốc hạ sốt, đồng thời có các dấu hiệu bất thường thì mẹ nên cho bé đi đến cơ sở y tế gần nhất.

Lúc 16h25’ cùng ngày, bác sĩ Ngọc gọi điện cho mẹ bé N.Đ.B.L. và ghi nhận bé sốt 38,7 độ C, mẹ mới cho bé uống thuốc hạ sốt, bé có đi cầu 1 lần phân hơi lỏng, bé vẫn bú, không có các dấu hiệu bất thường khác. Bác sĩ trao đổi với mẹ: nếu lần này mẹ cho bé uống thuốc (liều thứ 5) bé vẫn còn sốt cao trên 38,5 độ C thì mẹ nên cho bé đi đến cơ sở y tế để khám kiểm tra. Mẹ đồng ý với tư vấn của bác sĩ.

Lúc 16h33’ cùng ngày, bác sĩ Ngọc gọi điện cho mẹ để hỏi kỹ hơn về tình trạng sức khỏe của bé, về tình trạng đi phân lỏng của bé và hướng dẫn mẹ sau 4 tiếng nữa nếu bé vẫn sốt thì mẹ đưa bé đến bệnh viện vì đề phòng có thể có tình trạng bệnh khác mà trùng lặp ngẫu nhiên hay không.

Lúc 22h10’ cùng ngày, bác sĩ Ngọc tiếp tục gọi điện hỏi thăm tình hình của bé, được biết bé vào viện lúc 20 giờ và hiện đang nằm ở Trung tâm Nhi khoa – Bệnh viện Trung ương Huế, được các bác sĩ tại bệnh viện theo dõi làm các xét nghiệm. Bác sĩ Ngọc có trao đổi rằng sẽ phối hợp với các bác sĩ bên Bệnh viện để cung cấp thông tin và tình trạng của trẻ trước tiêm chủng. 

Ngày 01/10/2020, Giám đốc Trung tâm VNVC Thành phố Huế cùng bác sĩ Ngọc vào thăm bé tại viện. Lúc đó bé đã giảm sốt, ba mẹ bé ghi nhận trung tâm đã gọi điện thăm hỏi và hướng dẫn theo dõi hạ sốt và chăm sóc bé. Tuy nhiên, ba mẹ bé có băn khoăn về vấn đề chất lượng vắc xin. Tại đây, bác sĩ đã giải thích việc bé sốt là phản ứng có thể xảy ra sau tiêm chủng và tùy theo cơ địa mỗi bé mà phản ứng sau tiêm có thể ở các mức độ khác nhau. Về chất lượng của vắc xin, Giám đốc Trung tâm đã khẳng định với gia đình về việc vắc xin tại VNVC luôn được bảo quản đúng quy định của nhà sản xuất, kho lạnh đạt chuẩn GSP. Hệ thống máy phát điện dự phòng tại Trung tâm luôn được đảm bảo ở trạng thái hoạt động ổn định. 

Đến thời điểm này, rất vui mừng khi sức khoẻ bé N.Đ.B.L. đã ổn định, hết sốt và chuyển về phòng điều trị thuộc Trung tâm Nhi – Bệnh viện Trung ương Huế theo dõi thêm trước khi xuất viện. Chúng tôi cũng rất chia sẻ những lo lắng, khó khăn, vất vả trong việc chăm sóc bé N.Đ.B.L. của gia đình chị H. cũng như các gia đình có con có các phản ứng sau tiêm, vì dù đó là tỷ lệ rất thấp trong số những trẻ được tiêm nhưng là điều không ai trong chúng ta mong muốn xảy ra.

Về phía VNVC TP.Huế, chúng tôi đã tiến hành rà soát lại các buổi tiêm chủng trong ngày với bé N.Đ.B.L được tiêm, rà soát lại về các dữ liệu nhiệt độ bảo quản vắc xin (mặc dù việc này cũng được bộ phận chất lượng kiểm tra, giám sát hàng ngày và không phát hiện bất thường). Kết quả cho thấy: tính đến thời điểm này, Trung tâm chưa ghi nhận có trường hợp nào tương tự xảy ra những phản ứng sau tiêm chủng của bé N.Đ.B.L. Đồng thời, toàn bộ lô vắc xin Synflorix, số lô ASPNB285AC, cũng như các vắc xin khác được bảo quản theo đúng yêu cầu của nhà sản xuất, có đầy đủ hồ sơ xuất nhập và bảo quản theo quy định.

Sáng ngày 02/10/2020, Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế và Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh (CDC) tỉnh Thừa Thiên Huế đã cử đoàn cán bộ đến làm việc tại Trung tâm VNVC Thành phố Huế. 

Kết luận tại buổi làm việc, biên bản ghi rõ: không ghi nhận các sai phạm, vấn đề bất thường nào trong hoạt động tiêm chủng. Đặc biệt, đoàn đã kiểm tra đầy đủ các giấy tờ liên quan các loại vắc xin, số trẻ tiêm vắc xin cùng loại, cùng ngày với bé N.Đ.B.L.; đồng thời kiểm tra các biên bản ghi nhận nhiệt độ bên trong kho lạnh bảo quản vắc xin theo đúng các tiêu chuẩn GSP, không thấy bất thường về nhiệt độ, ngay cả tại thời điểm TP Huế bị mất điện do mưa bão. Các thông tin được thể hiện bằng văn bản giấy tờ in, video camera giám sát, tài liệu liên quan.

Đối với một số trang tin điện tử đăng tải thông tin sai sự thật với nội dung: “2 trẻ nhập viện cấp cứu sau khi tiêm vắc xin tại VNVC Huế”, “2 trẻ nguy kịch sau tiêm vắc xin tại VNVC Huế…”, chúng tôi đã cung cấp đầy đủ thông tin sự việc đến cơ quan báo chí và kiến nghị gỡ bỏ các thông tin đó. Trường hợp bé N.D.T. được nhắc tới trong các bài báo là nhập viện cấp cứu do phản ứng sau tiêm, thực tế bé nhập viện do sốt virus – thông tin ghi rõ trong hồ sơ bệnh án và gia đình bé cũng trả lời rõ kết luận chẩn đoán của bác sĩ là sốt siêu vi, có nổi ban đỏ với đại diện VNVC khi đến thăm bé.

Trao đổi với Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế, VNVC được khẳng định, Bệnh viện chưa cung cấp bất kỳ thông tin chính thức nào về trường hợp bé N.Đ.B.L và bé N.D.T. như một số bài báo đưa tin. Do đó, các thông tin này không được dẫn nguồn cung cấp là từ Bệnh viện.

VNVC cũng đã gửi báo cáo và kiến nghị đến các cơ quan chức năng về y tế và quản lý báo chí về sự việc này, với mong muốn được đưa những thông tin chính xác nhất đến với người dân, tránh gây những ảnh hưởng xấu về công tác tiêm chủng vắc xin đến cộng đồng, nhất là trong thời điểm dịch bệnh nguy hiểm hiện nay.

Việc tiêm vắc xin đã được khẳng định tầm quan trọng, ý nghĩa lớn với người dân toàn thế giới về hiệu quả phòng bệnh, an toàn và tiết kiệm chi phí điều trị bệnh, bảo vệ tính mạng và sức khỏe cho người dân, các phản ứng sau tiêm là điều không tránh khỏi, mặc dù ở tỷ lệ rất thấp. Các thông tin từ nhà sản xuất, chuyên gia y tế đều khẳng định tỷ lệ rất nhỏ các phản ứng sau tiêm có thể xảy ra nhưng hoàn toàn có thể kiểm soát và hạn chế tối đa rủi ro nếu người được tiêm hoặc cha mẹ, người chăm sóc trẻ có những kiến thức xử trí đúng và kịp thời. 

Tại VNVC, ngay từ khâu khám sàng lọc trước tiêm, tiêm và sau tiêm, các bác sĩ, điều dưỡng đều khuyến cáo và hướng dẫn cha mẹ hoặc người được tiêm về việc theo dõi các phản ứng sau tiêm và xử trí kịp thời, đúng cách. Các thông tin này được ghi rõ, chi tiết trong các cuốn sổ tiêm, cẩm nang tiêm chủng. Đồng thời, VNVC có riêng Tổng đài hỗ trợ Khách hàng về các phản ứng sau tiêm, theo sát hướng dẫn các trường hợp đặc biệt. Tại mỗi Trung tâm đều trang bị đầy đủ các trang thiết bị, thường xuyên tập huấn các kỹ năng xử trí phản ứng sau tiêm. VNVC là Hệ thống Trung tâm tiêm chủng vắc xin đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam đầu tư 100% kho lạnh đạt chuẩn GSP tại tất cả các Trung tâm trên khắp toàn quốc nhằm bảo quản vắc xin với chất lượng tốt nhất, đảm bảo an toàn cho người dân.

VNVC luôn nỗ lực để đảm bảo tốt nhất các quy trình an toàn tiêm chủng, chất lượng vắc xin và dịch vụ chăm sóc Khách hàng. Đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế tại VNVC được đào tạo chính quy, bài bản, nhiều kinh nghiệm và có chứng chỉ an toàn tiêm chủng, đủ điều kiện để thực hiện việc khám, tư vấn và tiêm vắc xin.

Tuy nhiên trong quá trình hoạt động, không tránh khỏi những thiếu sót khiến Quý Khách hàng chưa hài lòng, VNVC luôn lắng nghe trên tinh thần cầu tiến và nỗ lực tất cả với mục tiêu phục vụ khách hàng tốt nhất.

Như vậy, với các thông tin trên đây, chúng tôi hy vọng đã cung cấp đầy đủ các nội dung cần thiết liên quan đến sự việc cụ thể, đồng thời hiểu thêm các thông tin khoa học về các phản ứng sau tiêm vắc xin từ thông thường đến hiếm gặp – yếu tố không mong muốn nhưng cần thiết phải hiểu biết để xử trí đúng cách theo đúng các khuyến cáo, hướng dẫn từ cơ quan y tế. Thực tế trên toàn thế giới đã chứng minh tác dụng to lớn của việc tiêm vắc xin phòng bệnh, do đó việc trì hoãn tiêm chủng cho bé hoặc truyền tải các thông tin thiếu chính xác gây hoang mang dư luận, gây trì hoãn tiêm chủng là việc làm đi người lại chính những lợi ích của trẻ em và cộng đồng. Chính vì vậy, chúng tôi kính mong Quý cơ quan báo chí và Cộng đồng tiếp nhận các thông tin đa chiều, khách quan. Với bất cứ băn khoăn, thắc mắc nào, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi được giải đáp.

VNVC trân trọng cảm ơn các Quý khách hàng đã thấu hiểu, động viên, ủng hộ cũng như nhắc nhở để VNVC ngày càng hoàn thiện hơn, đồng thời cảm ơn Quý Báo đã dành thời gian quan tâm đến hoạt động của Trung tâm. Kính mong Quý Báo lựa chọn các thông tin, chính xác và có lợi cho Cộng đồng nói chung và hoạt động tiêm chủng vắc xin nói riêng.

Trân trọng cảm ơn. 

Đánh giá bài viết
10:50 23/08/2022

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

tin tuc

Vắc xin là bảo hiểm sức khỏe cho trẻ ngay khi chào đời

20h Thứ Năm, ngày 22/9/2022, Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC phối hợp với Hệ thống BVĐK Tâm Anh, báo điện tử VTV, Đài Phát thanh...

tin tuc

Những vắc xin cho trẻ cần tiêm trong 2 năm đầu đời

Trong 2 năm đầu đời, trẻ cần tiêm 15 loại vắc xin gắn với 12 mốc thời gian cần nhớ để phòng nhiều bệnh truyền nhiễm nguy...

tin tuc

Khai trương Trung tâm tiêm chủng VNVC Châu Ổ (Quảng Ngãi)

Tiếp nối hành trình mang vắc xin đến gần hơn với người dân các tuyến huyện, xã, ngày 21/9/2022, VNVC Châu Ổ chính thức đi vào hoạt...

tin tuc

VNVC Đức Phổ khai trương: Đưa thêm kho vắc xin chất lượng về Quảng Ngãi

Ngày 21/9/2022, Quảng Ngãi chính thức chào mừng trung tâm tiêm chủng VNVC thứ 2 và thứ 3: VNVC Đức Phổ và VNVC Châu Ổ, khẳng định...

tin tuc

VNVC ưu đãi 3 combo vắc xin đầu đời cho trẻ

Nhằm bảo vệ sức khỏe con yêu ngay từ những tháng đầu đời, từ ngày 20/9/2022 - 22/10/2022, VNVC ưu đãi đặc biệt 3 combo vắc xin...

tin tuc

Cách chữa viêm phổi ở trẻ em và các loại thuốc điều trị phổ biến

Trẻ viêm phổi nặng phải nhập viện điều trị thời gian dài, nguy cơ cao phải chịu nhiều biến chứng di chứng, thậm chí tử vong. Vì...

tin tuc

VNVC ưu đãi lớn cho vắc xin Phế cầu Prevenar 13

Khách hàng đi càng nhiều ưu đãi càng cao, nhận ngay ưu đãi 195.000 VNĐ cho nhóm 3 người (từ 3-4 người) khi tiêm Prevenar 13, ưu...

tin tuc

VNVC Xuân Mai khai trương, người dân phía Tây Nam thủ đô Hà Nội không phải đi tiêm xa

Ngày 15/9/2022, VNVC Xuân Mai chính thức đi vào hoạt động, đây là Trung tâm tiêm chủng VNVC cao cấp thứ 9 tại Hà Nội, đầy đủ...

tin tuc

VNVC Hoằng Hóa (Thanh Hoá) khai trương, đầy đủ vắc xin, nhiều ưu đãi và quà tặng

Ngày 15/9/2022, VNVC Hoằng Hóa (Thanh Hoá) chính thức về với xứ Thanh; mang kho vắc xin hiện đại đạt chuẩn GSP, cùng nguồn vắc xin dồi...

tin tuc

Nhiều nơi khan hiếm vắc xin, VNVC vẫn đầy đủ vắc xin cho người dân

Tình trạng thiếu vắc xin, đặc biệt là các loại vắc xin quan trọng như sởi, ho gà - bạch hầu - uốn ván… vẫn đang kéo...