LUÔN CẬP NHẬT THÔNG TIN MỚI, HỮU ÍCH CHO QUÝ KHÁCH

5 mũi vắc xin bảo vệ con khỏi 10 bệnh nguy hiểm suốt đời, Ba Mẹ nhất định phải biết!

Các chuyên gia y tế cảnh báo nếu không tiêm phòng, trẻ nhỏ sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh và dễ bị di chứng trầm trọng khi mắc 10 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất hiện nay.

Tác hại khôn lường khi cha mẹ không tiêm vắc xin cho trẻ

Việc không được tiêm chủng hoặc tiêm chủng không đầy đủ đúng phác đồ sẽ khiến trẻ dễ có nguy cơ bị nhiễm bệnh, tàn tật và tử vong, thậm chí gây bùng phát dịch lớn trong cộng đồng.

Theo thống kê của Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, 6 tháng đầu năm 2017 các bệnh viện đã tiếp nhận 83 trẻ mắc viêm não Nhật Bản. Đây là căn bệnh khá nguy hiểm do tỉ lệ tử vong hoặc để lại di chứng lên tới 25%: ước tính cứ 10 trẻ em mắc bệnh thì có 3 trẻ tử vong. “Di chứng bệnh viêm não Nhật Bản rất nặng nề. Có trẻ thì sống đời sống thực vật, cuối cùng bị bội nhiễm phổi và tử vong. Có trẻ thì chậm phát triển về trí tuệ, khả năng hòa nhập cộng đồng rất kém. Thậm chí có trẻ bị động kinh hoặc liệt chi”, BS Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh BV Nhi Đồng 1 (TP.HCM) chia sẻ.

Nhiều trẻ mắc bệnh viêm não Nhật Bản do không tiêm phòng hoặc tiêm không đủ liều (Ảnh: báo Petrotimes)

Một trong những vụ dịch nặng nề nhất trong 20 năm qua tại Việt Nam là vụ dịch sởi 2014, làm khoảng 150 trẻ tử vong. Trong 3-4 năm gần đây, một số căn bệnh đã có thời tưởng chừng không còn ở Việt Nam như ho gà lại gia tăng trở lại và năm nào cũng có trẻ tử vong do ho gà. Trong khi đó chúng ta hoàn toàn có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh, giảm biến chứng và giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi do một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây ra nhờ tiêm chủng.

Trẻ mới sinh có khả năng miễn dịch do nhận được các kháng thể từ mẹ, tuy nhiên sự miễn dịch này rất ngắn: chỉ kéo dài từ 1 tháng tới khoảng 6 tháng và không phải loại bệnh nào trẻ cũng có thể miễn dịch. Đặc biệt là ở Việt Nam, số trẻ được bú mẹ đầy đủ ngày càng ít, trẻ dùng sữa công thức sẽ có hệ miễn dịch/sức đề kháng kém hơn. Khi đứa trẻ không được tiêm chủng hoặc tiêm không đầy đủ, chẳng may bị nhiễm vi sinh vật gây bệnh thì cơ thể của trẻ sẽ không đủ sức mạnh để chống lại, trẻ sẽ bị nhiễm bệnh. Do đó tiêm vắc xin là cách tốt nhất giúp cơ thể trẻ chủ động phòng tránh sự tấn công của các yếu tố gây bệnh.

Chỉ 5 mũi tiêm, ngừa 10 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm hàng đầu đối với trẻ nhỏ

Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 38/2017/TT-BYT quy định từ 1/1/2018 bắt buộc phải tiêm những vắc xin vô cùng quan trọng cho trẻ dưới 5 tuổi để bảo vệ sức khỏe cả đời trước 10 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của trẻ, thậm chí gây tử vong:

  1. Viêm gan vi rút B
  2. Bệnh lao
  3. Bệnh bạch hầu
  4. Bệnh ho gà
  5. Bệnh uốn ván
  6. Bệnh bại liệt
  7. Bệnh do vi khuẩn Haemophilus influenzae týp B
  8. Bệnh sởi
  9. Viêm não Nhật bản B
  10. Rubella

Trẻ được khám sàng lọc trước khi tiêm chủng tại Trung tâm chích ngừa Trẻ em và Người lớn VNVC
(189 Hoàng Văn Thụ, phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM)

Để phòng ngừa 10 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên, thật đơn giản, cha mẹ chỉ cần cho con tiêm đủ 5 vắc xin này trước khi trẻ tròn 5 tuổi!

Vắc xin BCG phòng bệnh Lao: Trẻ chỉ cần tiêm một liều duy nhất trong đời. Nếu không có các chống chỉ định, thông thường trẻ sẽ được tiêm trong 24-48h sau sinh tại bệnh viện phụ sản và không cần tiêm nhắc lại.

Vắc xin phòng Viêm gan vi rút B: Cần tiêm phòng vắc xin viêm gan siêu vi B liều sơ sinh để để đảm bảo miễn dịch tốt, tránh lây nhiễm vi rút viêm gan B giai đoạn chu sinh vì 90% trẻ sinh ra nếu nhiễm HBV sẽ bị bệnh viêm gan B mãn tính, và là nguy cơ của ung thư gan, xơ gan, có thể gây tử vong khoảng 1,5 triệu người mỗi năm.

Vắc xin cộng hợp 6 trong 1 là vắc xin giúp phòng ngừa 6 bệnh nguy hiểm hàng đầu đối với trẻ nhỏ, bao gồm: Ho gà, bạch hầu, uốn ván, bại liệt, viêm gan B và các bệnh do vi khuẩn Haemophilus Influenzae týp B. Đây là loại vắc xin kết hợp phòng được nhiều bệnh nhất trong cùng 1 mũi tiêm, đang được lưu hành tại Việt Nam. Giúp bé giảm số mũi tiêm, đồng nghĩa với việc hạn chế đau đớn cho bé khi phải chích quá nhiều mũi.

Vắc xin phòng viêm não Nhật Bản B: Khi xâm nhập vào cơ thể trẻ, virus viêm não Nhật Bản có khả năng làm tổn thương hệ thần kinh trung ương, từ đó gây ra các bệnh nghiêm trọng như tổn thương não và có đời sống thực vật nếu thương tổn không thể phục hồi, chậm phát triển trí tuệ…, thậm chí gây tử vong. Tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản đầy đủ và đúng lịch là biện pháp phòng bệnh cho trẻ hiệu quả nhất!

Vắc xin phòng 3 bệnh: Sởi, quai bị, rubella: Sởi, quai bị và Rubella là 3 căn bệnh nghiêm trọng. Trước khi có vắc-xin, các căn bệnh này rất phổ biến, đặc biệt là ở trẻ em, có thể gây tổn thương não, vô sinh, thậm chí tử vong!

Video đề xuất:

Theo khuyến cáo từ các chuyên gia, trẻ được tiêm phòng càng sớm càng tốt, càng đủ mũi càng tốt. Tiêm chủng góp phần phòng chống nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho trẻ em và bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng, nên cha mẹ đừng thờ ơ với lịch tiêm phòng cho con trẻ!

Hoa Hồng