VẮC XIN

6 tháng có nên tiêm viêm màng não mô cầu bc không?

Hỏi:

Tôi nghe đài báo nói là bệnh viêm não mô cầu khá nguy hiểm, nhưng trẻ con ở ngõ nhà tôi rất ít đứa được tiêm mũi này. Xin hỏi các bác sỹ của trung tâm là có cần thiết phải tiêm viêm não mô cầu bc không? Nếu phải tiêm thì cháu nhà tôi được 6 tháng có đủ tuổi để được tiêm viêm não mô cầu bc chưa? Bệnh này có loại vắc xin miễn phí không?

Trả lời:

Chào chị!

Đúng như chị nói, bệnh viêm màng não do não mô cầu là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, trong đó tuổi từ 0 – 14 là nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh này. Điều đáng lo ngại đó là bệnh diễn tiến rất nhanh, có thể gây tử vong trong vòng 24 giờ kể từ khi vi khuẩn não mô cầu thâm nhập vào cơ thể. Cách tốt nhất để phòng bệnh là tiêm phòng vắc xin não mô cầu.

Viêm màng não mô cầu có hơn 13 nhóm nhỏ trong đó 6 nhóm gây bệnh chính là A, B, C, W135, X và Y. Tại Việt Nam, các chủng vi khuẩn não mô cầu phổ biến đó là A, B, C. Để phòng các chủng vi khuẩn này, 2 loại vắc xin được khuyến cáo tiêm cho trẻ em Việt Nam đó là vắc xin não mô cầu A+C (tiêm cho trẻ từ 2 tuổi trở lên) và vắc xin não mô cầu B+C (tiêm cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên)

Như vậy, với câu hỏi của chị chúng tôi xin trả lời là bé nhà chị đã đủ tuổi để tiêm vắc xin não mô cầu B+C, và việc này rất cần thiết để phòng ngừa bệnh viêm não mô cầu cho bé. Do đây là loại vắc xin không nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng, nên có thể vì vậy mà một số phụ huynh không được biết thông tin cũng như việc tiêm vắc xin phải tốn chi phí nên các bé gần nhà chị chưa tiêm phòng vắc xin viêm não mô cầu B+C.

 

Trung tâm tiêm chủng VNVC có đủ vắc xin phòng viêm màng não do não mô cầu A+C, B+C

 

Hiện nay, cả 2 loại vắc xin viêm não mô cầu A+C và B+C chưa nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng, phụ huynh phải mất phí để tiêm vắc xin dịch vụ cho con. Tuy nhiên, vắc xin này có thể thường xuyên bị thiếu/ hết tại nhiều cơ sở tiêm chủng nên nếu có nhu cầu, gia đình nên liên hệ trước để tránh mất thời gian đưa con đến mà không còn vắc xin.

Riêng tại Trung tâm tiêm chủng VNVC, cả 2 loại vắc xin viêm não mô cầu A+C, B+C luôn có sẵn. Về giá vắc xin, chị có thể tham khảo tại đây. Khi đến tiêm, bé sẽ được Bác sĩ chuyên khoa khám và tư vấn tiêm chủng hoàn toàn miễn phí.

Để đặt hẹn lịch tiêm/ đặt giữ vắc xin cho bé, chị có thể điền nhanh thông tin tại trang đặt lịch tiêm hoặc gọi đến tổng đài 028.7300.6595.

Trân trọng!

Trung tâm tiêm chủng VNVC

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu