VẮC XIN

Trên 26 tuổi có tiêm phòng HPV được không?

Hỏi:

Tôi năm nay hơn 26 tuổi, đã có quan hệ tình dục, thì tiêm phòng ung thư cổ tử cung HPV có được không?

Trả lời:

Trả lời:

Chào bạn, 

Để trả lời cho câu hỏi này, Bác sĩ Bạch Thị Chính, Giám đốc Y khoa Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC đã giải đáp như sau:

Theo số liệu thống kê của Viện Sức khỏe sinh sản và Gia đình phối hợp với Quỹ Ung thư cổ tử cung Australia, mỗi ngày có 7 phụ nữ tử vong và 14 trường hợp mắc mới vì ung thư cổ tử cung (UTCTC) tại Việt Nam. Ước tính, cứ 100.000 phụ nữ thì có 20 trường hợp mắc UTCTC và 11 trường hợp tử vong. Thủ phạm gây bệnh chính là HPV, loại virus có hàng trăm type khác nhau nhưng có 4 type gây nguy hiểm hơn cả: HPV số 6, 11, 16 và 18; trong đó, 2 type 16, 18 là tác nhân chính. 

Theo Bộ Y tế khuyến cáo, hiện nay, có 3 cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả đó là: tiêm vắc xin ngừa HPV, khám phụ khoa định kỳ mỗi 6 tháng và quan hệ tình dục an toàn. 

Cho đến nay, tiêm vắc xin là biện pháp hiệu quả nhất để chị em chủ động phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này. Vắc xin phòng HPV khá an toàn và có thể đem lại hiệu quả kéo dài lên đến 30 năm trong việc bảo vệ trẻ em, phụ nữ và nam giới tránh khỏi những căn bệnh liên quan đến virus HPV.

Trên thế giới, có khoảng 55 quốc gia tiêm vắc xin HPV cho phụ nữ đến 45 tuổi. Tại Việt Nam, vắc xin Gardasil (Mỹ) phòng HPV số 6, 11, 16, 18 được chỉ định tiêm cho nữ giới trong độ tuổi từ 9 – 26 tuổi, bất luận đã từng quan hệ tình dục hay chưa.

Tuy nhiên, đối với phụ nữ đã quan hệ tình dục hoặc quá độ tuổi tiêm phòng vẫn có thể tiêm vắc xin ngừa UTCTC nhưng hiệu quả sẽ giảm.

Phác đồ tiêm chủng vắc xin Gardasil (Mỹ) phòng HPV gồm 3 mũi như sau: 

  • Mũi 1: là ngày tiêm mũi đầu tiên.
  • Mũi 2: 2 tháng sau mũi 1.
  • Mũi 3: 6 tháng sau mũi 1.

Trước khi tiêm phòng ung thư cổ tử cung, bạn nên khám phụ khoa và làm các xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung trước. Nếu đủ điều kiện thì cần phải tiêm ngừa ung thư cổ tử cung đủ 3 mũi và đúng phác đồ để đảm bảo hiệu quả của vắc xin. Trong quá trình tiêm, nếu tiêm muộn hơn so với lịch tiêm thì cần phải bổ sung ngay mũi tiếp theo sớm nhất có thể và không nhất thiết phải tiêm lại từ đầu.

Xem bảng giá vắc xin ung thư cổ tử cung tại đây

Để chủ động đăng ký vắc xin phòng Ung thư cổ tử cung và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác, Quý khách có thể gọi đến tổng đài miễn phí 028 7300 6595 hoặc inbox fanpage VNVC – Trung tâm Tiêm chủng Trẻ em và Người lớn để được tư vấn và đặt lịch tiêm.