VẮC XIN

Tiêm vắc xin cúm rồi có bị cúm nữa không? Khi nào nên tiêm nhắc lại?

Hỏi:

Mỗi khi trở trời, tôi rất hay bị ho, sốt, sổ mũi, đau họng. Tôi nghe nói hiện đã có vắc xin phòng cúm và thời gian miễn dịch hơn 6 tháng. Xin bác sĩ cho tôi hỏi, có phải khi tiêm vắc xin, tôi sẽ không còn bị cúm không? Khi nào tôi nên tiêm nhắc vắc xin cúm? (Thanh Tâm, TP.HCM)

Trả lời:

Chào bạn,

Cúm là bệnh nhiễm vi rút cấp tính đường hô hấp với biểu hiện sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, sổ mũi, đau họng và ho. Tình trạng ho thường nặng và kéo dài, có thể kèm theo các triệu chứng đường tiêu hóa (buồn nôn, nôn, tiêu chảy), đặc biệt thường gặp ở trẻ em. Thông thường bệnh diễn biến nhẹ và hồi phục trong vòng 2-7 ngày. Ở trẻ em, người lớn tuổi, người mắc bệnh mạn tính về tim phổi, thận, bệnh chuyển hóa, thiếu máu hoặc người có suy giảm miễn dịch, bệnh có thể diễn biến nặng hơn như viêm tai, viêm phế quản, viêm phổi, viêm não có thể dẫn đến tử vong.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), việc tiêm phòng vắc xin cúm làm giảm 60% bệnh tật liên quan đến cúm, giảm tỷ lệ tử vong do cúm đến 70 – 80% và có hiệu lực bảo vệ lên tới 80% – 90%.

Vắc xin phòng cúm mùa có thể tiêm cho trẻ từ 6 tháng tuổi và người lớn. Lịch tiêm như sau:

Trẻ từ 6 tháng – 9 tuổi chưa từng tiêm vắc xin cúm:

  • Tiêm 2 mũi cách nhau tối thiểu 1 tháng.
  • Sau đó tiêm nhắc lại 1 mũi hằng năm.

Trẻ trên 9 tuổi và người lớn:

  • Tiêm 1 mũi 0.5ml
  • Sau đó tiêm nhắc lại hàng năm.

Sau khi tiêm vắc xin, anh/chị có thể vẫn mắc cúm, vì không có vắc xin nào cho hiệu quả bảo vệ tuyệt đối, nhưng nếu có mắc bệnh chỉ ở thể nhẹ. Bên cạnh đó, vi rút cúm thường biến đổi kháng nguyên và vắc xin chỉ có tác dụng phòng bệnh ngắn hơn 1 năm. Do đó, để phòng bệnh cúm mùa, anh/chị cần tiêm nhắc lại định kỳ mỗi năm một lần vắc xin cúm mùa với thành phần kháng nguyên thay đổi hàng năm.

Xem clip: Bác sĩ lý giải vì sao nên tiêm phòng cúm hàng năm