Vì sao cần tiêm vắc xin phòng bệnh hô hấp trong thời điểm này?

Trẻ em, người lớn chưa tiêm vắc xin Covid-19 cần tiêm ngay vắc xin phòng bệnh hô hấp, người đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 cũng rất cần tiêm thêm vắc xin hô hấp để tăng cường bảo vệ đề kháng hô hấp, bảo vệ lá phổi, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp và các bệnh hô hấp bắt đầu vào mùa.

giai dap thac mac vac xin phong benh ho hap

Đây là thông tin được 3 chuyên gia hàng đầu về Y tế dự phòng và Nhi khoa khuyến cáo trong chương trình Tư vấn trực tuyến: “Giải đáp thắc mắc về tiêm vắc xin phòng viêm phổi, viêm phế quản, cúm và các bệnh hô hấp khác” do Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC phối hợp với báo điện tử VTV, báo điện tử Vnexpress và báo điện tử Thanh niên tổ chức vào ngày 08/10/2021.

Độc giả có thể theo dõi toàn bộ chương trình Tư vấn trực tuyến TẠI ĐÂY và tiếp tục gửi các thắc mắc để được các chuyên gia đầu ngành của VNVC giải đáp

ThS.BS Lê Phan Kim Thoa, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM cho biết, nhiều người chủ quan cho rằng các triệu chứng sốt, ho, sổ mũi, hắt hơi… chỉ là triệu chứng bệnh thông thường nên chỉ điều trị tại nhà. Tuy nhiên, hơn 25% các ca nhiễm trùng hô hấp cấp tính nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách sẽ tiến triển sang viêm phổi cùng nhiều biến chứng nguy hiểm khác, đe dọa tính mạng.

Phổi là cơ quan đầu tiên và chịu tổn thương nặng nề nhất nếu Covid-19 xâm nhập và tấn công. Phần lớn người cao tuổi, người mắc các bệnh lý nền như viêm phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), phổi mãn tính, hen suyễn, tiểu đường, tim mạch… khi đồng nhiễm cả Covid-19 và các bệnh đường hô hấp đều không thể qua khỏi do tổn thương phổi nặng dẫn đến suy hô hấp cấp tính.

Vắc xin tốt nhất là vắc xin được chủng ngừa sớm nhất, ngoài việc tiêm vắc xin Covid-19 càng sớm càng tốt, trẻ em và người lớn cần tăng cường tiêm đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh hô hấp như: vắc xin cúm, vắc xin phế cầu, vắc xin phòng bạch hầu – ho gà – uốn ván. Tại Việt Nam, trẻ em dưới 18 tuổi chưa được tiêm vắc xin Covid-19, nếu được tiêm phòng vắc xin hô hấp, trẻ có thể tăng cường sức đề kháng chống lại virus SARS-Cov-2 và có thể giảm nguy cơ biến chứng nặng và mất mát của Covid-19. Người lớn đã chủng ngừa Covid-19 cũng rất cần tiêm thêm vắc xin hô hấp nhằm tăng cường khả năng chống lại nhiều biến chủng cúm nguy hiểm.

tiem chung cho tre sau gian cach
Bố Mẹ cần khẩn cấp tiêm chủng bù cho trẻ sau thời gian ngắt quãng do Covid-19

Tỷ lệ tử vong cao nếu đồng nhiễm dịch bệnh đường hô hấp và Covid-19

Thời tiết giao mùa Thu – Đông, nhiệt độ thay đổi thất thường, lạnh vào sáng sớm và mưa nhiều vào chiều tối là thời cơ để các bệnh hô hấp bùng phát mạnh.

ThS.BS Lê Phan Kim Thoa, Trưởng khoa Nhi BVĐK Tâm Anh TP.HCM nhấn mạnh: “Viêm đường hô hấp trên bao gồm như viêm mũi họng, viêm amidan, viêm tai, viêm thanh quản… Viêm đường hô hấp dưới như viêm phổi, viêm phế quản, viêm tiểu phế quản… Ban đầu, viêm đường hô hấp trên có thể đơn giản, nhẹ nhàng, nhưng nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời thì bệnh sẽ diễn tiến thành viêm đường hô hấp dưới, thậm chí từ viêm mũi xoang có thể tiến triển thành viêm màng não, hoặc viêm mũi họng tiến triển thành viêm phổi cũng là gánh nặng. Rất nhiều trường hợp viêm đường hô hấp diễn tiến nặng đòi hỏi điều trị sâu và nhập viện, một số bé cần hỗ trợ hô hấp vì vậy kéo dài chi phí, thời gian lưu viện, thậm chí tử vong.

Phụ huynh nên cho trẻ tiêm đầy đủ các mũi vắc xin quan trọng và cần thiết như: phế cầu khuẩn, 6 trong 1, 5 trong 1, cúm, bạch hầu – ho gà – uốn ván,… và đồng thời sắp xếp thời gian đưa bé đến các cơ sở y tế để được các bác sĩ Nhi khoa chẩn đoán kịp thời.”

ths.bs le phan kim thoa
ThS.BS Lê Phan Kim Thoa cảnh báo trẻ mắc bệnh đường hô hấp dễ trở nặng khi thời tiết chuyển mùa

Trẻ nhỏ và người lớn tuổi cần tiêm bao nhiêu loại vắc xin, khi đây là 2 đối tượng dễ bị tổn thương nhất”, giải đáp thắc mắc này, BS. Trương Hữu Khanh, Nguyên Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, BV Nhi đồng I TP.HCM cho biết: “Theo Tổ chức Y tế Thế giới, có 3 vấn đề có thể cải thiện sức khỏe và chất lượng sống: nước sạch, rửa tay và vắc xin. Điều này chứng tỏ vắc xin đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe của con người.

Đối với mỗi đối tượng, theo từng độ tuổi sẽ có những vắc xin phù hợp. Chương trình tiêm chủng Quốc gia sẽ quan tâm việc chủng ngừa cho trẻ em khoảng đến 5 tuổi, tùy vào các quốc gia sẽ có chính sách riêng. Tuy nhiên phụ huynh cần lưu ý, mốc thời gian 6 tháng đầu trẻ cần được chủng đầy đủ, sau đó là đến 9 tháng và 12 tháng tuổi, vì càng về sau kháng thể của bé được truyền từ mẹ có thể giảm dần. Nhiều người nghĩ rằng trẻ sau 5 tuổi không cần phải tiêm chủng nữa và người lớn cũng vậy. Tuy nhiên, người lớn vẫn nên tiêm nhắc mỗi 10 năm để có thể tạo miễn dịch bao phủ. Đặc biệt đối với nhóm tuổi trên 50, 65 tuổi, người mắc bệnh lý nền sẽ có nhóm vắc xin riêng hỗ trợ phòng bệnh hiệu quả. Tùy theo từng độ tuổi phải xem xét nguy cơ phòng bệnh như thế nào để có thể chọn lựa loại vắc xin phù hợp, bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân và gia đình giúp cải thiện chất lượng cuộc sống, giảm tỷ lệ bệnh nặng, giảm chi phí điều trị bệnh…”

“Hiện VNVC có khoảng 40 loại vắc xin phòng hơn 50 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm thường gặp ở cả trẻ em và người lớn. Các loại vắc xin này được chia theo các nhóm tuổi: trẻ sơ sinh đến 2 tuổi, trẻ tiền học đường, trẻ vị thành niên, phụ nữ chuẩn bị mang thai, người cao tuổi… Riêng đối với người cao tuổi, mắc bệnh lý nền theo khuyến cáo sẽ có 4 loại vắc xin cần phải tiêm sớm là: Covid-19, cúm mùa, phế cầu, Ho gà, bạch hầu, uốn ván. Ngoài ra tùy theo tình hình mỗi địa phương có thể tiêm thêm 1 số loại vắc xin như: sởi, thủy đậu, viêm não Nhật Bản… Tất cả loại vắc xin trẻ em tiêm được vì người lớn vẫn có thể tiêm trừ vắc xin phòng tiêu chảy do virus Rota. Tiêm vắc xin có ý nghĩa quan trọng trong việc phòng bệnh cho bản thân người được tiêm và cả những người xung quanh.” BS.CKI Bạch Thị Chính – Giám đốc Y khoa, Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC chia sẻ thêm.

BS.CKI bach thi chinh
BS.CKI Bạch Thị Chính chia sẻ những loại vắc xin mà trẻ em và người lớn nhất định phải tiêm và lợi ích to lớn mà vắc xin mang lại

Hen suyễn, viêm phế quản đang trở thành nỗi ám ảnh của nhiều Bố Mẹ có con nhỏ như trường hợp của bạn độc giả: “Bé bị hen suyễn, viêm phế quản trong mùa dịch thì bé cần làm gì và tiêm vắc xin gì để bảo vệ sức khỏe?”

ThS.BS Lê Phan Kim Thoa, Trưởng khoa Nhi BVĐK Tâm Anh TP.HCM giải thích: “Để ngăn ngừa viêm phế quản ở trẻ hiệu quả thì 2 vắc xin có hiệu quả bảo vệ cả viêm hô hấp dưới và viêm đường hô hấp trên là phế cầu khuẩn và vi khuẩn HIB, từ 2 tháng mẹ có thể cho bé đi tiêm 2 vắc xin này, ngoài bảo vệ các bệnh đường hô hấp thì còn bảo vệ bé khỏe các bệnh như viêm màng não, nhiễm trùng huyết.

Hen suyễn là bệnh lý dị ứng của đường hô hấp, nguyên nhân có thể do dị ứng hoặc tính gia đình. Những trẻ bị hen phế quản thì khả năng bội nhiễm vi trùng khác vào rất cao, đặc biệt những vi trùng khác xâm nhập sẽ khởi phát tình trạng hen phế quản, với trẻ suyễn bảo vệ bằng cách như dinh dưỡng tốt, giữ môi trường trong lành, tránh ô nhiễm, chất kích ứng, mang khẩu trang, giữ vệ sinh cơ thể… bên cạnh đó tùy theo mức độ nhẹ hay nặng sẽ dự phòng với thuốc và cần tuân thủ kỹ. Việc bao phủ tiêm ngừa ở trẻ suyễn càng rộng càng tốt vì các yếu tố bệnh lý khác tác động tiêu cực lên sức khỏe trẻ, đặc biệt trong mùa Covid-19.”

Hiện nay, phần lớn nguồn lực xã hội, nhà nước đều dồn cho phòng chống Covid-19, khiến nguồn lực cho tiêm chủng bị hạn chế. Cùng với đó, trì hoãn tiêm chủng phần lớn còn xuất phát từ phụ huynh lo ngại lây nhiễm Covid-19 tại cơ sở y tế, không đưa con đi tiêm chủng đúng lịch. Nhiều người chưa hiểu rõ tầm quan trọng của việc tiêm xin, hậu quả là làm tăng nguy cơ bùng phát nhiều dịch bệnh nguy hiểm khác. Các chuyên gia khuyến cáo, ngoài Covid-19 còn rất nhiều bệnh truyền nhiễm khác hiện đã có vắc xin phòng ngừa nhưng vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Vắc xin và tiêm chủng là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất để làm giảm tỷ lệ mắc bệnh và tỷ lệ tử vong do bệnh truyền nhiễm của nhân loại. Khoảng 85-95% người được tiêm chủng sẽ sinh ra miễn dịch đặc hiệu bảo vệ cơ thể không bị mắc bệnh. Người được tiêm chủng không bị mắc bệnh và đương nhiên sẽ không bị chết hay di chứng do bệnh dịch gây ra. Nhờ có vắc xin, hàng năm khoảng 2,5 triệu trẻ em trên thế giới được cứu sống.

Chúng ta không nên vì vòng xoáy đại dịch mà quên tiêm vắc xin phòng ngừa các bệnh khác, đặc biệt khi gánh nặng kép Covid-19 và bệnh truyền nhiễm nặng nề. Trừ nước sạch ra, không có bất cứ can thiệp y tế nào khác, kể cả kháng sinh, có hiệu quả to lớn như vắc xin giúp giảm tỷ lệ tử vong, tỷ lệ bệnh tật và sự phát triển sức khỏe cộng đồng.

Khẩn cấp tiêm chủng vắc xin Hô hấp, tránh nguy cơ biến chứng và tử vong do Covid-19

Trong bối cảnh Covid-19 vẫn còn kéo dài, vắc xin Covid-19 chưa được phê duyệt sử dụng ở trẻ dưới 18 tuổi tại Việt Nam. Lúc này, các bậc phụ huynh cần nhanh chóng chủ động cho trẻ tiêm các loại vắc xin sẵn có để tăng miễn dịch chéo với Covid-19, tránh nguy cơ “bệnh chồng bệnh”.

“Có lý thuyết cho rằng sở dĩ trẻ em ít nhiễm Covid-19 là do trẻ có kháng thể được tạo ra bởi chuỗi kháng thể sản sinh từ vắc xin trẻ được tiêm chủng từ nhỏ, có khả năng bảo vệ chéo cho trẻ. Thực tế cho thấy, virus Covid-19 không phải là nguyên nhân chính “giết” con người mà là do phản ứng viêm và đông máu, đặc biệt là bội nhiễm với rất nhiều loại vi khuẩn và virus khác. Do vậy, mọi người nên tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin bảo vệ đường hô hấp như: cúm mùa, phế cầu, ho gà… Có nghiên cứu chỉ ra rằng nếu tiêm cúm, phế cầu… sẽ giúp con người giảm tỷ lệ bị bội nhiễm, bệnh nặng và tử vong do Covid-19. Virus hiện hữu vô số xung quanh con người chúng ta, khi cơ thể suy giảm miễn dịch rất dễ bị mầm bệnh tấn công vào phổi bất cứ lúc nào. Tóm lại, việc tiêm các loại vắc xin phòng bệnh hô hấp cho trẻ em và người lớn để giảm tỷ lệ mắc bệnh nặng do Covid-19 là rất quan trọng.” BS Trương Hữu Khanh nhấn mạnh.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO cảnh báo, bệnh nhân bị mắc đồng thời Covid-19 và bệnh phế cầu (viêm phổi, viêm tai giữa, viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết…) có tỷ lệ tử vong cao gấp 7 lần ở nhóm mắc đồng thời 2 bệnh so với nhóm chỉ mắc bệnh phế cầu xâm lấn. Do đó, nếu ngăn ngừa được việc đồng nhiễm 2 bệnh này sẽ giảm được tỷ lệ tử vong và mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Vì sao vi khuẩn phế cầu nguy hiểm, người lớn có thể tiêm vắc xin phế cầu khuẩn hay không?

Giải đáp vấn đề này, BS Trương Hữu Khanh tiếp tục cho biết: “Phế cầu khuẩn là nỗi ám ảnh của những người làm về Y khoa, Nhi khoa, đặc biệt những người làm ở khoa phổi, tiểu đường hoặc tim mạch ở người lớn. Phế cầu là loại vi khuẩn có nhiều tuýp khác nhau, đặc biệt những tuýp phế cầu về sau có đặc tính kháng thuốc rất dữ. Người mắc phế cầu thậm chí phải điều trị bằng rất nhiều loại kháng sinh, tốn kém chi phí và kéo dài thời gian điều trị.

Vi khuẩn phế cầu phổ biến ở 3 nhóm tuổi chính, gồm trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, người trên 60 tuổi và người có bệnh lý nền. Đây là 3 nhóm đối tượng nguy cơ cao và dễ tổn thương nếu mắc phế cầu. Phế cầu khuẩn được hiểu theo “phế” tức là “lá phổi”, nghĩa là vi khuẩn ưu tiên tấn công vào phổi nhiều nhất, và đồng thời gây viêm tai giữa, viêm màng não, nhiễm trùng huyết.

Hiện nay, đã có vắc xin phế cầu 13 (Prevenar 13) để tiêm cho người lớn thật sự rất may mắn. Ngày xưa chưa có phế cầu 13, chúng ta phải tiêm phế cầu 23 – vắc xin này hành nhiều hơn, cực hơn so với vắc xin phế cầu 13 này, đây là 1 điều rất may mắn cho em bé nhỏ từ 6 tuần tuổi – người lớn có thể chủ động tiêm loại vắc xin này để vừa phòng các bệnh do phế cầu khuẩn vừa giảm thiểu mất mát do Covid-19.”

bs truong huu khanh
BS Trương Hữu Khanh – vị bác sĩ có thâm niên gần 30 năm kinh nghiệm trong nghề khuyên người lớn sớm tiêm vắc xin phế cầu khuẩn để bảo vệ lá phổi trước đại dịch

Theo nghiên cứu mới nhất tại Anh, bệnh nhân mắc Covid-19 không tiêm vắc xin cúm có nguy cơ đột quỵ cao hơn 45-58%, khả năng bị đông máu cao hơn khoảng 40% và 36-45% bị nhiễm trùng huyết, nguy cơ điều trị tại phòng chăm sóc đặc biệt ICU (tăng 20%) và phòng cấp cứu (tăng 58%). Chia sẻ về ý nghĩa của vắc xin cúm, đặc biệt vắc xin cúm Tứ giá Vaxigrip Tetra (Pháp) phòng 4 chủng virus lần đầu tiên có tại Việt Nam Nam, BS.CKI Bạch Thị Chính cho biết: “Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC là tự hào đơn vị đầu tiên triển khai tiêm chủng vắc xin cúm Tứ giá thế hệ mới. Trước đây, ở Việt Nam chỉ sử dụng vắc xin cúm Tam giá, nghĩa là trong loại vắc xin đó có 2 tuýp cúm A (H1N1, H3N2) và 1 tuýp cúm B (Yamagata hoặc Victoria).

Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia và nhà nghiên cứu dịch tễ, có 4 chủng cúm gồm 2 tuýp A là H1N1 (cúm đại dịch) và H3N2, 2 tuýp cúm B (Yamagata, Victoria) là nguyên nhân gây ra các đợt dịch trên toàn cầu. Do vậy, khi vắc xin cúm Tứ giá được sử dụng sẽ phòng hết tất cả những tuýp virus nguy hiểm nhất, đồng thời tạo độ bao phủ cộng đồng rộng hơn, sẽ bảo vệ rộng hơn.

Hiện nay, trên thế giới đã có hơn 100 quốc gia triển khai sử dụng vắc xin cúm Tứ giá và đã chứng tỏ được lợi ích và ý nghĩa mang lại: Trong vòng 10 năm, vắc xin cúm Tứ giá sẽ giảm đi 1 triệu ca mắc cúm, giảm 500.000 ca phải thăm khám bác sĩ, giảm 25.000 ca nhập viện và giảm 10.000 trường hợp tử vong. Vì vậy, việc tiêm vắc xin cúm Tứ giá đem đến giá trị cao hơn, giúp con người tránh được gánh nặng bệnh tật, tử vong.

Cúm mùa Tứ giá được tiêm cho trẻ em từ 6 tháng tuổi cho đến người già và theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vắc xin Tam giá có thể chuyển đổi qua vắc xin Tứ giá và ngược lại, tùy theo tình hình phân phối của quốc gia đó có loại vắc xin nào. Vắc xin cúm ngăn chặn và giảm đi các biến chứng tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, đột quỵ,… giảm đi gánh nặng bệnh tật về tiểu đường, tim mạch, thận. Vì vậy, trẻ em và người lớn cần thiết tiêm được cúm mùa Tứ giá sớm. Hiện Việt Nam là nước nhiệt đới, dịch bệnh xảy ra quanh năm, người dân nên tiêm cúm càng sớm càng tốt.”

vnvc co vac xin cum tu gia
Tin vui là Việt Nam đã có vắc xin phòng cúm Tứ giá thế hệ mới (Vaxigrip Tetra), được triển khai tiêm lần đầu tại Hệ thống tiêm chủng VNVC

Ngoài cúm mùa, bạch hầu – ho gà – uốn ván là “bộ ba” các căn bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cực kỳ nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đe dọa tính mạng ở tất cả các nhóm đối tượng, đặc biệt ở người cao tuổi. Đây là những bệnh lý khiến cơ thể bị biến chứng nặng khi mắc Covid-19. Nếu cho rằng, chỉ cần tiêm ngừa bạch hầu, uốn ván, ho gà… đầy đủ ở năm đầu đời, cơ thể sẽ miễn nhiễm với bệnh, thì bạn đã lầm!

Chia sẻ về quan điểm trên, BS.CKI Bạch Thị Chính cho biết, vắc xin Bạch hầu – Ho gà – Uốn ván là loại vắc xin rất quan trọng ở Việt Nam. Trẻ nhỏ từ 2 – 3 – 4 tháng tuổi đã được tiêm vắc xin phòng bệnh này, đến 18 tháng tuổi là phải tiêm nhắc lại. Có những loại vắc xin chỉ tiêm 1 – 2 lần là có thể phòng bệnh, nhưng đối với vắc xin phòng Bạch hầu – Ho gà – Uốn ván chúng ta cần phải tiêm nhắc lại để thời gian bảo vệ kéo dài hơn.

Trong năm ngoái, dịch bạch hầu ở Tây Nguyên diễn biến rất phức tạp, do những trường hợp không thực hiện tiêm chủng đầy đủ hoặc tiêm nhắc lại. Uốn ván là bệnh rất nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao, nếu chủng ngừa uốn ván đầy đủ, khi chẳng may có những vết trầy xước, người tiêm đã có kháng thể phòng bệnh. Do vậy, trẻ nhỏ cần tiêm đầy đủ, người lớn cần tiêm nhắc phòng bệnh ngay lúc này là việc cấp thiết không nên trì hoãn, chậm trễ.

Trẻ ở cột mốc từ 4 đến 7 tuổi; từ 9 đến 15 tuổi: sự miễn dịch đối với Bạch hầu, Uốn ván, Ho gà của cơ thể gần như đã suy giảm hết kể từ lần được tiêm ngừa trước đó. Song song đó, 2 nhóm tuổi này lại thường xuyên hoạt động trong môi trường học đường đông đúc, gặp gỡ nhiều người, chạy nhảy, vận động cũng nhiều hơn… vì vậy nguy cơ mắc các bệnh Bạch hầu, Uốn ván, Ho gà từ đó cũng cao hơn nên rất cần được tiêm nhắc lại.

Người lớn cột mốc trên 50 tuổi: theo tuổi tác, hệ miễn dịch cơ thể dần suy yếu nên họ là đối tượng dễ mắc các bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp như Ho gà, Bạch hầu Ngoài ra, khi đã mắc bệnh, các triệu chứng biểu hiện ở họ thường nhẹ hơn nên dễ bị nhầm sang bệnh thông thường, nhưng lại là nguồn lây truyền mầm bệnh cho những người xung quanh, đặc biệt là các trẻ nhỏ đang ở độ tuổi nhỏ (từ 0 – 2 tháng tuổi chưa đạt đủ hiệu quả bảo vệ bằng vắc xin) đang sống chung nhà. Cho nên người lớn cần chủ động tiêm phòng vắc xin này vừa bảo vệ bản thân vừa tránh lây nhiễm cho người thân và cộng đồng.

Đừng trì hoãn hay ngắt quãng tiêm chủng vì dịch bệnh. VNVC nỗ lực trở thành ĐIỂM ĐẾN AN TOÀN cho tất cả Khách hàng, kịp thời chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng an toàn, toàn diện ở mức cao nhất, Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC tiếp tục tăng cường và siết chặt hơn nữa các hoạt động rà soát, sàng lọc và phân luồng ngay từ khâu đón tiếp với phương châm không chủ quan, không để dịch bệnh lây lan.

Chia sẻ công tác phòng dịch ở Hệ thống tiêm chủng VNVC  trong mùa dịch Covid-19, BS.CKI Bạch Thị Chính cho biết: “VNVC luôn đảm bảo công tác phòng chống dịch đảm bảo ở mức cao nhất, thực hiện nghiêm quy định về khám sàng lọc Covid-19 ngay từ cổng vào, khai báo y tế, đo nhiệt độ, phân luồng khách hàng nghiêm ngặt… Khách hàng cũng được yêu cầu mang khẩu trang đầy đủ, thực hiện 5K và tuân thủ theo hướng dẫn phòng dịch. VNVC KHÔNG YÊU CẦU khách hàng thực hiện xét nghiệm Covid-19 hay có “giấy thông hành” âm tính với virus SARS-CoV-2. VNVC thường xuyên khử khuẩn, có kịch bản ứng phó trong trường hợp phát hiện ca bệnh F0… hướng tới mục tiêu trở thành một cơ sở tiêm chủng an toàn cho mọi đối tượng. VNVC hy vọng khách hàng hãy tin tưởng về vấn đề phòng chống dịch tại trung tâm.”

Về cơ bản, guồng quay cuộc sống bắt đầu trở lại bình thường, trẻ em và người lớn bị gián đoạn tiêm chủng trước đó cần khẩn cấp đi tiêm trở lại những loại vắc xin còn thiếu. Bác sĩ của Hệ thống VNVC sẽ sắp xếp lịch tiêm cho trẻ cũng như người lớn để đuổi kịp những mũi tiêm còn thiếu, mang đến sự bảo vệ toàn diện nhất cho người dân trước những đợt tấn công của bệnh truyền nhiễm. Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC làm việc tất cả các ngày trong tuần, kể cả thứ 7, chủ nhật và ngày lễ. Thời gian mở cửa của trung tâm là từ 7h30 sáng đến 17hh chiều. Khách hàng có thể linh hoạt sắp xếp thời gian đến tiêm, tránh chờ đợi, giãn cách an toàn.

Chương trình tư vấn trực tuyến “Giải đáp thắc mắc về tiêm vắc xin phòng viêm phổi, viêm phế quản, cúm và các bệnh hô hấp khác” đã khép lại, nhưng những giá trị mà chương trình mang lại trong việc chăm sóc sức khỏe cho người dân, phòng ngừa bệnh vẫn còn mãi. Gần 200.000 người theo dõi và hàng nghìn tin nhắn, cuộc gọi gửi đến tổng đài và Fanpage VNVC là một tín hiệu đáng mừng cho thấy sự quan tâm, ủng hộ của đông đảo người dân đối với những kiến thức hữu ích được chia sẻ trong chương trình.

Với gần 60 Trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc, được đầu tư cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị hiện đại, hệ thống dây chuyền lạnh (Cold Chain) chuẩn GSP đảm bảo chất lượng vắc xin theo đúng quy định, quy trình an toàn tiêm chủng được đảm bảo nghiêm ngặt, dịch vụ chăm sóc khách hàng cao cấp và giá thành hợp lý, VNVC là địa chỉ vàng tiêm chủng được rất nhiều gia đình Việt tin tưởng và lựa chọn.

Cùng với Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hệ thống Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome, VNVC tạo thành hệ sinh thái y tế dự phòng toàn diện, chăm sóc sức khỏe chuyên sâu tại Việt Nam. Để được tư vấn và đặt lịch tiêm tại Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC, vui lòng liên hệ số hotline 028.7300.6595, inbox cho fanpage VNVC – Trung tâm Tiêm chủng Trẻ em và Người lớn hoặc đến trực tiếp các trung tâm tiêm chủng VNVC trên toàn quốc.

Đánh giá bài viết
15:26 23/08/2022

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

tin tuc

Vắc xin là bảo hiểm sức khỏe cho trẻ ngay khi chào đời

20h Thứ Năm, ngày 22/9/2022, Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC phối hợp với Hệ thống BVĐK Tâm Anh, báo điện tử VTV, Đài Phát thanh...

tin tuc

Những vắc xin cho trẻ cần tiêm trong 2 năm đầu đời

Trong 2 năm đầu đời, trẻ cần tiêm 15 loại vắc xin gắn với 12 mốc thời gian cần nhớ để phòng nhiều bệnh truyền nhiễm nguy...

tin tuc

Khai trương Trung tâm tiêm chủng VNVC Châu Ổ (Quảng Ngãi)

Tiếp nối hành trình mang vắc xin đến gần hơn với người dân các tuyến huyện, xã, ngày 21/9/2022, VNVC Châu Ổ chính thức đi vào hoạt...

tin tuc

VNVC Đức Phổ khai trương: Đưa thêm kho vắc xin chất lượng về Quảng Ngãi

Ngày 21/9/2022, Quảng Ngãi chính thức chào mừng trung tâm tiêm chủng VNVC thứ 2 và thứ 3: VNVC Đức Phổ và VNVC Châu Ổ, khẳng định...

tin tuc

VNVC ưu đãi 3 combo vắc xin đầu đời cho trẻ

Nhằm bảo vệ sức khỏe con yêu ngay từ những tháng đầu đời, từ ngày 20/9/2022 - 22/10/2022, VNVC ưu đãi đặc biệt 3 combo vắc xin...

tin tuc

Cách chữa viêm phổi ở trẻ em và các loại thuốc điều trị phổ biến

Trẻ viêm phổi nặng phải nhập viện điều trị thời gian dài, nguy cơ cao phải chịu nhiều biến chứng di chứng, thậm chí tử vong. Vì...

tin tuc

VNVC ưu đãi lớn cho vắc xin Phế cầu Prevenar 13

Khách hàng đi càng nhiều ưu đãi càng cao, nhận ngay ưu đãi 195.000 VNĐ cho nhóm 3 người (từ 3-4 người) khi tiêm Prevenar 13, ưu...

tin tuc

VNVC Xuân Mai khai trương, người dân phía Tây Nam thủ đô Hà Nội không phải đi tiêm xa

Ngày 15/9/2022, VNVC Xuân Mai chính thức đi vào hoạt động, đây là Trung tâm tiêm chủng VNVC cao cấp thứ 9 tại Hà Nội, đầy đủ...

tin tuc

VNVC Hoằng Hóa (Thanh Hoá) khai trương, đầy đủ vắc xin, nhiều ưu đãi và quà tặng

Ngày 15/9/2022, VNVC Hoằng Hóa (Thanh Hoá) chính thức về với xứ Thanh; mang kho vắc xin hiện đại đạt chuẩn GSP, cùng nguồn vắc xin dồi...

tin tuc

Nhiều nơi khan hiếm vắc xin, VNVC vẫn đầy đủ vắc xin cho người dân

Tình trạng thiếu vắc xin, đặc biệt là các loại vắc xin quan trọng như sởi, ho gà - bạch hầu - uốn ván… vẫn đang kéo...