Tư vấn trực tuyến: Giải pháp và thực đơn toàn diện điều trị trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng

Với mong muốn giúp trẻ ăn ngon, ăn giỏi, cao lớn, thông minh…, Trung tâm tiêm chủng cho Trẻ em và Người lớn VNVC, Trung tâm Dinh dưỡng, Y học Vận động Nutrihome phối hợp cùng Báo điện tử https://vtv.vn/ (Đài truyền hình Việt Nam), báo điện tử https://thanhnien.vn tổ chức chương trình giao lưu trực tuyến:

GIẢI PHÁP & THỰC ĐƠN TOÀN DIỆN ĐIỀU TRỊ TRẺ BIẾNG ĂN, SUY DINH DƯỠNG

Chương trình diễn ra vào 20h ngày 11/9/2020, trực tiếp trên báo điện tử  https://vtv.vn/, báo https://thanhnien.vn/, website https://nutrihome.vn/,https://vnvc.vn/. Tiếp sóng trên fanpage Báo Thanh Niên, fanpage VnExpress.net của báo điện tử https://vnexpress.net/ và livestream trên các fanpage: Thời sự VTV, Trung tâm Tin tức VTV24, Báo điện tử VTV, VTV8 – Tin nóng miền Trung, Nutrihome – Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động, Trung tâm Tiêm chủng cho Trẻ em và Người lớn VNVC.

Chương trình có sự tham gia tư vấn trực tiếp của các chuyên gia về dinh dưỡng, y học vận động của Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome:

  • Thầy thuốc ưu tú, Tiến sĩ, Bác sĩ PHẠM THỊ THU HƯƠNG
  • Thầy thuốc ưu tú, Đại tá, Phó giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ NGUYỄN THANH CHÒ
  • Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Chuyên khoa II ĐINH THỊ KIM LIÊN
  • Bác sĩ Chuyên khoa I TRẦN XUÂN KIẾM
  • Bác sĩ TRẦN THỊ TRÀ PHƯƠNG – Giám đốc chuyên môn Tiết chế 
  • Và khách mời – chị HỒ THỊ PHƯỢNG (33 tuổi, ở huyện Thường Tín, Hà Nội) sẽ chia sẻ câu chuyện con gái 12 tuổi tăng 2,5 kg cân nặng và 1cm chiều cao chỉ trong 1 tháng nhờ áp dụng chế độ dinh dưỡng, vận động của chuyên gia Nutrihome.

Ngay lúc này, hãy gửi câu hỏi về chương trình TẠI ĐÂY để được các chuyên gia giải đáp.

Chuyện bé gái ốm gầy lâu năm tăng 2,5 kg sau gần một tháng

Bé Lê Thị Hoàng Yến (12 tuổi) sức khỏe hoàn toàn bình thường, ăn uống tốt nhưng không tăng cân. 12 tuổi, Hoàng Yến chỉ nặng 24,5 kg. Bác sĩ chẩn đoán bé thấp còi so với các bạn vì ở tuổi này trung bình bé cần đạt 40kg khiến Phượng và gia đình rất lo lắng.

Qua một người đồng nghiệp, chị tình cờ biết trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome Icon4 Cầu Giấy (Hà Nội) quy tụ nhiều chuyên gia dinh dưỡng đầu ngành, giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn; cơ sở vật chất được đầu tư lớn; máy móc hiện đại nhất Việt Nam… nên chị đã đưa Hoàng Yến đến để thăm khám và tư vấn dinh dưỡng với hy vọng có thể giúp bé cải thiện cân nặng hiệu quả.

Bé Lê Thị Hoàng Yến thời điểm hiện tại với mức cân nặng 27kg, cao 1m43 sau gần 1 tháng áp dụng chế độ dinh dưỡng và vận động tại Nutrihome

Ngay tháng đầu tiên thực hiện chế độ dinh dưỡng – vận động theo phác đồ của Nutrihome, Hoàng Yến từ 24,5 kg đã tăng lên 27 kg và tăng 1cm chiều cao sau khi áp dụng chế độ dinh dưỡng, vận động theo hướng dẫn của bác sĩ Nutrihome. Bé tăng cân và hoạt bát vui vẻ, không hề bị tích nước hay ăn ngủ li bì như việc uống các sản phẩm tăng cân trên thị trường.

Hoàng Yến là một trong những khách hàng nhí đến với Nutrihome để cải thiện tình trạng thể chất, suy dinh dưỡng, biếng ăn, thấp còi và kết quả đạt được “ngoài sự mong đợi của gia đình”.

Trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng – nguyên nhân do đâu và giải pháp nào hiệu quả?

Theo thống kê, Việt Nam có khoảng 30-40% trẻ em (2-3 tuổi) đang bị biếng ăn. Hậu quả là tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em Việt Nam đang ở mức báo động: Hơn 230.000 trẻ em dưới 5 tuổi thiếu dinh dưỡng cấp tính nặng mỗi năm; một nửa trẻ em Việt Nam dưới 5 tuổi bị thiếu một hoặc nhiều vi chất dinh dưỡng; 69,4% trẻ thiếu kẽm; 27,8% trẻ thiếu máu do thiếu sắt; 13% trẻ thiếu vitamin A tiền lâm sàng…

Tỷ lệ trẻ em biếng ăn, suy dinh dưỡng thấp còi tại Việt Nam đang cao hơn trung bình nhiều nước trên thế giới cũng như trong khu vực. Hầu hết các bậc cha mẹ cho rằng, biếng ăn chỉ ảnh hưởng đến thể trạng của bé như chiều cao và cân nặng nhưng thực tế, hậu quả của nó còn nguy hiểm hơn nhiều.

Theo Bác sĩ Trần Thị Trà Phương, Giám đốc chuyên môn Tiết chế Hệ thống Trung tâm Dinh dưỡng, Y học Vận động Nutrihome: “Biếng ăn ban đầu chỉ biểu hiện qua suy dinh dưỡng, nhẹ cân thấp còi nhưng nếu tình trạng này kéo dài sẽ tác động nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sự phát triển cả thể chất lẫn trí tuệ, làm cho bé chậm tăng chiều cao, suy dinh dưỡng, nhẹ cân thấp còi, suy giảm hệ miễn dịch, khiến trẻ đánh mất nhiều cơ hội so với bạn bè cùng trang lứa. Một số nghiên cứu còn cho thấy, biếng ăn có thể là nguyên nhân gây gia tăng các bệnh mãn tính. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi”.

Biếng ăn, suy dinh dưỡng phần lớn đều xuất phát từ chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý từ khi mang thai, sinh con, cho trẻ ăn dặm sai cách, chăm sóc trẻ không đúng trong từng giai đoạn phát triển và dinh dưỡng cho người bệnh người cao tuổi chưa được quan tâm đầy đủ. Để phòng suy dinh dưỡng ở trẻ em, phụ huynh nên chú ý đến chế độ ăn uống vận động ngay khi có ý định mang thai, giai đoạn 1.000 ngày vàng, giai đoạn tiền dậy thì/dậy thì… phải đảm bảo đủ năng lượng, đủ các dưỡng chất hỗ trợ giúp trẻ tăng trưởng phát triển tối ưu.

“Nhiều mẹ thấy con lười ăn, ăn ít, chậm tăng cân, chậm phát triển chiều cao thì thúc ép trẻ, khiến mỗi bữa ăn giống như “cuộc chiến”. Tâm lý này xuất phát từ nỗi lo nếu bé biếng ăn trong thời gian dài sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng. Trẻ suy dinh dưỡng dẫn đến nhẹ cân thấp còi, sức đề kháng kém và hay ốm vặt. Những điều này tạo thành một vòng luẩn quẩn nếu Bố Mẹ không giải quyết triệt để vấn đề biếng ăn của con”, TTƯT.TS.BS Phạm Thị Thu Hương – nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng và Tiết chế, Viện Dinh dưỡng Quốc gia; Bác sĩ Trưởng, Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome Icon4 Cầu Giấy (Hà Nội) khẳng định.

Việc điều trị biếng ăn cho từng đối tượng phải có tính chuyên biệt, phù thuộc vào từng đối tượng để có phác đồ điều trị hiệu quả. Hầu hết các gia đình hiện nay đều tập trung vào thực đơn, cân đối hài hòa trong bữa ăn thông qua các thông tin trên sách báo, internet… nhưng không rõ nhu cầu dinh dưỡng cụ thể của từng đối tượng. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến việc mất cân bằng dinh dưỡng, khiến tình trạng biếng ăn, suy dinh dưỡng vẫn còn tồn tại ở cả trẻ em và người lớn.

Làm thế nào để trẻ ăn ngon, ăn giỏi; con cao lớn, thông minh? Lượng thức ăn trẻ đưa vào cơ thể bao nhiêu là đủ? Cách chế biến bữa ăn để trẻ hứng thú với bữa ăn? Chế độ vận động bổ trợ để kích thích trẻ ăn uống và hấp thụ dinh dưỡng? Trẻ đang bị suy dinh dưỡng, thấp còi làm thế nào để tăng cân, tăng chiều cao hiệu quả?…

Thắc mắc sẽ được giải đáp trong chương trình giao lưu trực tuyến GIẢI PHÁP VÀ THỰC ĐƠN TOÀN DIỆN ĐIỀU TRỊ TRẺ BIẾNG ĂN, SUY DINH DƯỠNG, để phụ huynh có giải pháp toàn diện và hiệu quả cải thiện tình trạng biếng ăn, suy dinh dưỡng, giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần.

Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng Trẻ em và Người lớn VNVC và Trung tâm Dinh dưỡng, Y học Vận động Nutrihome đồng hành cùng hàng triệu gia đình với sứ mệnh chăm sóc dinh dưỡng – vận động, bảo vệ sức khỏe cho trẻ em và người lớn, nâng cao tầm vóc Việt Nam. Hãy cùng chúng tôi lan tỏa thông tin này đến mọi người xung quanh để cộng đồng có cuộc sống khỏe mạnh, hạnh phúc!

Đánh giá bài viết
16:39 26/09/2022

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

tin tuc

Các bệnh truyền nhiễm mùa thu đông và cách phòng ngừa hiệu quả

Chủ động giữ gìn sức khỏe, tiêm vắc xin và dinh dưỡng vận động hợp lý nâng khả năng đề kháng là cách phòng tránh bệnh hiệu...

tin tuc

Tỷ lệ tiêm chủng giảm, cảnh báo nhiều dịch bệnh quay trở lại trong mùa thu đông

UNICEF cảnh báo, Covid-19 đang làm gián đoạn các dịch vụ chăm sóc y tế, sụt giảm nghiêm trọng tỷ lệ trẻ em và người lớn được...

tin tuc

VNVC chính thức về với Tam Kỳ, nhận đặt giữ hàng loạt vắc xin HOT, nhiều tiện ích “5 SAO” và quà tặng hấp dẫn!

Từ ngày 26/9/2020, người dân Quảng Nam và các tỉnh lân cận như: Bình Định, Phú Yên, Ninh Thuận,... có thể thoải mái đặt mua trước nhiều...

tin tuc

Giao lưu trực tuyến: Dinh dưỡng, vận động giúp trẻ tăng chiều cao tối ưu

Một chương trình hấp dẫn, bổ ích, không thể bỏ qua, do Trung tâm tiêm chủng cho Trẻ em và Người lớn VNVC, Trung tâm Dinh dưỡng...

tin tuc

Khai trương trung tâm tiêm chủng 5 sao đầu tiên tại Quảng Ngãi

Ngày 28/8/2020, VNVC Quảng Ngãi chính thức đi vào hoạt động, mang cả kho vắc xin chất lượng, giúp người dân vùng dịch có thể sử dụng...

tin tuc

Tư vấn trực tuyến: Dinh dưỡng và vận động phòng dịch bệnh

Chương trình tư vấn DINH DƯỠNG VÀ VẬN ĐỘNG PHÒNG DỊCH BỆNH lúc 20h ngày 1/9/2020, hứa hẹn mang đến nhiều thông tin bổ ích về dinh...