Thưa bác sĩ, mẹ của em 63 tuổi có bệnh thiếu tiểu cầu, máu không đông. Hiện tại sức khỏe, ăn uống, sinh hoạt bình thường và cũng phải rất cẩn thận. Việc tiêm vacxin có ảnh hưởng đến bệnh hay không và cần lưu ý những gì?

Thường Bắc, Long An
BS.CKI Bạch Thị Chính, Giám đốc Y khoa Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC

Chào bạn,

Với tình trạng bệnh của mẹ bạn, theo hướng dẫn của Bộ Y tế thì đây là những trường hợp cần phải thận trọng. Với trường hợp như vậy thì tư vấn của bác sĩ khám lâm sàng. Ví dụ như trong trường hợp mà bác sĩ lâm sàng quyết định là tình trạng bệnh lý của mẹ bạn ổn định, thì chúng tôi có thể tiêm chủng tại VNVC. Còn trong tình trạng bệnh lý không ổn định thì nên tiêm chủng tại bệnh viện để được các bác sĩ chuyên khoa đánh giá cụ thể về tình trạng bệnh lý và đưa ra quyết định về tiêm chủng.
Còn trong những trường hợp có người bị giảm xuất huyết, hiện nay chúng ta đang dùng mũi kim 25 hoặc 23 thì sẽ có kỹ thuật tiêm để tránh trường hợp chảy máu là giữ vết tiêm lâu hơn nhằm tránh tình trạng xuất huyết. Trường hợp mẹ bạn đến và cung cấp đầy đủ thông tin thì chúng tôi sẽ tư vấn cặn kẽ. Và trong những trường hợp tiêm tại VNVC thì điều dưỡng của chúng tôi sẽ thực hiện các kỹ thuật cần thiết để đảm bảo tiêm chủng an toàn nhất cho khách hàng.

Chúc bạn nhiều sức khỏe. Trân trọng!

CÂU HỎI KHÁC