Xin hỏi là người dân có nên hoãn tiêm vacxin AstraZeneca, chờ có vacxin khác về Việt Nam rồi mới tiêm hay không?

Hoàng Mai, Bình Dương
PGS.TS Trần Đắc Phu, Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam

Chào bạn,

Trước tiên, tôi khẳng định là không nên chờ đợi. Được tiêm vacxin lúc này là một cơ hội, vì hiện tại chúng ta chỉ đang thực hiện tiêm vacxin cho những đối tượng có nguy cơ cao theo Nghị quyết 21, bao gồm 11 đối tượng. Đối tượng có nguy cơ cao phải gắn liền với địa bàn có nguy cơ cao, ví dụ như địa bàn đang có dịch hoặc địa bàn có nguy cơ lây nhiễm cao như người dân đi lại nhiều như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, hoặc các khu du lịch… Vừa rồi còn có thêm đối tượng công nhân trong các khu công nghiệp mặc dù không nằm trong nhóm đối tượng của Nghị quyết 21 nhưng vẫn được tiêm.
Như vậy, tiêm vacxin chính là một cơ hội và đồng thời cũng là một quyền lợi. Chúng ta không nên trì hoãn tiêm hoặc chờ đợi có vacxin khác mới tiêm. Vacxin AstraZeneca đã được tiêm ở rất nhiều nước trên thế giới, nó đã chứng minh được khả năng bảo vệ cũng như khả năng phòng bệnh trong việc giảm các triệu chứng nặng và giảm nguy cơ tử vong. Hiện nay, tình hình dịch đang diễn biến phức tạp, việc tiêm vacxin giúp các bạn giảm nguy cơ mắc bệnh hoặc nếu có mắc thì chỉ gặp những triệu chứng nhẹ, đặc biệt là làm giảm nguy cơ tử vong.

Chúc bạn nhiều sức khỏe. Trân trọng!

CÂU HỎI KHÁC