Thưa bác sĩ, những bệnh cụ thể nào sẽ không được tiêm vaccine Covid-19 ạ? Có một quy định nào hay không thưa bác sĩ?

Kiên Hoàng, Đà
BS.CKI Bạch Thị Chính, Giám đốc Y khoa, Hệ thống tiêm chủng VNVC

Chào bạn,

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, mà mới đây nhất là quyết định 2995, Bộ Y tế đã quy định rất là rõ những người có tiền sử phản vệ từ độ 2 trở lên thì chống chỉ định tiêm, đồng thời chống chỉ định theo những quy định của nhà sản xuất. Chúng ta biết, không chỉ vaccine Covid-19 mà tất cả các vaccine khác, nếu bạn có dị ứng với thành phần của vaccine, phản ứng phản vệ thì đó là chống chỉ định.

Ngoài ra, chúng ta có những quy định về vấn đề hoãn tiêm, những trường hợp nào cần hoãn tiêm, những trường hợp nào cần thận trọng, ví dụ như: phụ nữ đang có thai, phụ nữ đang cho con bú, mắc bệnh nền mãn tính, bệnh nền chưa kiểm soát được, người ung thư giai đoạn cuối, người đang sử dụng thuốc ức chế miễn dịch, người đang điều trị hóa trị, xã trị. Cần hoãn tiêm với những người mắc Covid-19 vòng 6 tháng.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng hướng dẫn những người đang bệnh cấp tính/mãn tính triển thì cũng hoãn tiêm. Còn những trường hợp thận trọng là người có tiền sử dị ứng mà không phản độ 2, các bác sĩ khám sàng lọc trước tiêm chủng sẽ đánh giá lại xem các tác nhân gây dị ứng đó, các tình trạng dị ứng như thế nào để có quyết định chính xác nhất thận trọng này có thể tiêm tại những cơ sở ngoài bệnh viện hoặc tại bệnh viện. Hiện tại VNVC đang thực hiện theo đúng hướng dẫn chung của Bộ Y tế.
Cảm ơn câu hỏi của bạn.

CÂU HỎI KHÁC