Thưa bác sĩ, các nghiên cứu y khoa cho thấy rằng mỗi mũi tiêm nên cách nhau từ 6-12 tuần thì hiệu quả cao hơn, có nghiên cứu lại nói mỗi mũi tiêm nên cách nhau 4 tuần thì hiệu quả cao hơn. Vậy thì thông tin nào chính xác? Chúng ta nên tiêm vaccine AstraZeneca cách nhau bao nhiêu tuần thì có hiệu quả và độ an toàn cao nhất?

Minh Vũ, Khánh Hòa
BS Trương Hữu Khanh - Nguyên Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh Bệnh viện Nhi đồng I, TP.HCM, Cố vấn chuyên môn Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC

Chào bạn,

Những con số về khoảng cách giữa 2 mũi tiêm: 4, 6, 8 hay thậm chí là 3 tuần xuất phát từ nhiều lý do. Lý do đầu tiên, ngay từ khi nghiên cứu, người ta không thể chờ 4 tuần được. Vì giả định, nếu chích 2 liều vaccine kéo dài 4 tuần trên hơn 10 ngàn người thì thời gian sẽ bị kéo dài ra rất nhiều. Do đó, khi nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã rút ngắn thời gian còn 3 tuần giữa hai mũi tiêm để có thể thấy được hiệu quả. Nhưng về nguyên tắc, 2 mũi vaccine cùng loại khi chích thì cần cách nhau ít nhất là 4 tuần. Nên dù thời gian giữa 2 mũi tiêm trong giai đoạn nghiên cứu là 3 tuần, nhưng khi ứng dụng thực tế, các nhà khoa học đã kéo dài thời gian ra 4 tuần.

Mặt khác, tuy cũng có thể tiêm mũi vaccine thứ hai sau mũi đầu tiên từ 6, 8 và 12. Nhưng thời gian giữa 2 mũi tiêm còn phụ thuộc vào một yếu tố là nguồn vaccine. Nên tại Việt Nam lúc đầu thời gian cách nhau được quy định giữa 2 mũi vaccine là 4 tuần, có khi lại là 6, 8, 12 tuần. Tuy nhiên, đối với những người cần sớm tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine Covid-19 để phục vụ cho công tác phòng chống dịch ở tuyến đầu, thì không nên chờ 6, 8, hay 12 tuần để tiêm vaccine khi nguồn vaccine Covid-19 đã có sẵn.

Cảm ơn câu hỏi của bạn, trân trọng!

CÂU HỎI KHÁC