Chào chuyên gia, xin hỏi nếu tiêm vaccine N-COVY xong mà hai ngày sau có uống rượu, bia, thì có ảnh hưởng đến chất lượng vaccine vào cơ thể hay không?

Phùng Thiệu, Đà Nẵng
BS Trương Hữu Khanh, Nguyên Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh Bệnh viện Nhi đồng I, TP.HCM, Cố vấn chuyên môn Hệ thống tiêm chủng VNVC

Chào bạn,

Là người hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, đầu tiên, tôi phải khuyến cáo rằng, uống rượu bia nên hạn chế trong mọi hoàn cảnh. Uống rượu bia sau khi tiêm vaccine N-COVY, không làm ảnh hưởng đến khả năng sinh ra miễn dịch của cơ thể. Nhưng nếu uống quá nhiều rượu bia và ăn những món ăn lạ thì lại là một câu chuyện khác. Nếu bản thân dị ứng với một trong số những món ăn đó, có thể khiến cơ thể phản ứng bằng việc nổi mề đay. Hoặc nếu uống quá nhiều rượu bia khiến bạn say và choáng vàng. Hai tình trạng này khiến nhiều người lầm tưởng rằng đây là một phản ứng phụ của việc tiêm phòng vaccine N-COVY. Nên nếu uống rượu bia một cách có kiểm soát sau khi tiêm vaccine thì hoàn toàn không có vấn đề gì cả.

Cảm ơn câu hỏi của bạn, nếu còn thêm bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể gọi đến hotline 028 7300 6595 hoặc inbox cho fanpage trungtamtiemchungvnvc. Cảm ơn bạn.

CÂU HỎI KHÁC