Thưa chuyên gia, vaccine Covid-19 của AstraZeneca có hiệu lực phòng bệnh trong bao lâu? Mũi 1 và mũi 2 có nhất thiết tiêm cùng một loại vaccine hay không ạ

Ngọc Huyền, Bình Dương
PGS.TS Trần Đắc Phu, Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam

Chào bạn,

Hiện nay, các bạn biết để sản xuất 1 loại vaccine các nhà khoa học phải mất 4-5 năm, thậm chí có những loại vaccine phải mất đến 10 năm mới ra đời, và có những bệnh đến hiện tại vẫn chưa có những vaccine phòng ngừa, ví dụ HIV/AIDS rất nhiều năm mà vẫn chưa có vaccine phòng ngừa, hoặc là vắc xin sốt xuất huyết chẳng hạn, sau khi sản xuất vaccine sốt xuất huyết lại phải ngừng, không tiếp tục tiêm được bởi vì tính an toàn của vaccine.

Đối với vaccine Covid-19 sản xuất chưa đầy 1 năm đã ra đời và triển khai tiêm chủng cho người dân trên thế giới. Chính vì vậy, tất cả vaccine Covid-19 đã đưa vào sử dụng đều được cấp phép khẩn cấp, và một số đánh giá có thể chưa theo dõi được hết vì còn những hạn chế về thời gian.

Bình thường, một vaccine sau khi tiêm xong sau khoảng 14 ngày sẽ sản sinh ra kháng thể bảo vệ cơ thể, và sau khi tiêm vaccine mũi 2 đối với những vaccine tiêm 2 mũi sẽ có miễn dịch mạnh mẽ, đầy đủ hơn. Còn vấn đề hiện nay vaccine kéo dài miễn dịch trong bao nhiêu lâu? Bảo vệ bao lâu?,… thì thực tế chưa có được báo cáo rõ ràng hiện nay. Đối với vaccine Covid-19 phòng ngừa được nguy cơ lây nhiễm bao nhiêu thì cũng chưa có được những báo cáo rõ ràng, tùy thuộc vào từng loại vaccine khác nhau. Có những loại vaccine báo cáo 60-70% hiệu quả, có loại vaccine báo cáo 80-90% hiệu quả. Điều quan trọng, các nhà khoa học đã khẳng định chắc chắn rằng, tiêm vaccine Covid-19 giảm được triệu chứng nặng, nguy cơ nhập viện và tử vong của những người mắc Covid-19.

Theo nguyên tắc, đối với loại vaccine Covid-19 tiêm 2 mũi thì nên tiêm cùng 1 loại. Các bạn tiêm mũi 1 sau thời gian khuyến cáo sẽ tiếp tục tiêm mũi vaccine thứ 2. Ví dụ, sau khi bạn tiêm mũi 1 của vaccine AstraZeneca, bạn ra nước ngoài không tiêm vaccine AstraZeneca nữa, mà tiêm 1 loại vaccine khác (chẳng hạn Pfizer) thì các bạn nên tiêm 2 mũi Pfizer theo quy định được khuyến cáo.

Chúc bạn nhiều sức khỏe. Trân trọng!

CÂU HỎI KHÁC