Nhờ bác sĩ giải đáp giúp em là tiêm vacxin bên bắp tay phải vẫn có hiệu quả bình thường đúng không ạ? Do em nghe nói là có thông tin bắt buộc là phải tiêm bên bắp tay trái ạ?

Quang Tuyền, Quảng Ngãi
BS Trương Hữu Khanh, Nguyên Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh Bệnh viện Nhi đồng I, TP.HCM, Cố vấn chuyên môn Hệ thống tiêm chủng VNVC

Chào bạn,

Cho tới nay, trong lịch sử tiêm vaccine, chỉ có tiêm ngừa lao là được yêu cầu tiêm bên tay trái, lý do không phải do tiêm bên tay trái thì ngấm thuốc hơn tay phải. Nguyên nhân chính là các bác sĩ, nhân viên y tế sau này sẽ tìm bên tay trái xem có vết sẹo hay không, nếu có vết sẹo là có hiệu quả. Nếu chúng ta tiêm bên tay phải, sau này nếu có kiểm tra bên tay trái thì lại không thấy có sẹo. Còn với các loại vaccine khác thì miễn sao chúng ta tiêm vào cơ Delta trên vai là được, không phân biệt tay trái hay tay phải.

Thêm một chia sẻ nữa, có người không muốn chích bên tay trái hoặc tay phải là do họ có thói quen ngủ nằm nghiêng bên trái hoặc bên phải. Nếu nằm nghiêng bên trái thì chích bên tay phải và ngược lại. Vì khi nằm nghiêng thì có thể bị đau 1 chút, có người nghĩ như vậy thôi. Còn việc tiêm thì bên tay nào cũng được, đều cho hiệu quả như nhau.

Cảm ơn câu hỏi của bạn, nếu còn thêm bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể gọi đến hotline 028 7300 6595 hoặc inbox cho fanpage trungtamtiemchungvnvc. Cảm ơn bạn.

CÂU HỎI KHÁC