Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC đã làm thế nào để ký kết thành công hợp đồng đặt mua 30 triệu liều vaccine phòng Covid-19 trong bối cảnh vaccine đang khan hiếm trên toàn thế giới, rất nhiều nước đang cạnh tranh để có từng liều vaccine?

Thu Hiền, Quận Tân Bình, TP.HCM
Thạc sĩ, Dược sĩ Vũ Thị Thu Hà - Giám đốc Cung ứng Hệ thống tiêm chủng VNVC

Chào bạn,

Vào quý III/2020, bên cạnh việc phòng chống dịch Covid-19 trên toàn cầu thì các quốc gia cũng bắt đầu bước vào cuộc đua tìm kiếm vaccine. Thời điểm này, VNVC với năng lực, uy tín và kinh nghiệm nhiều năm của một Hệ thống tiêm chủng lớn cùng sự trợ giúp của các chuyên gia, lãnh đạo Bộ Y tế đã tiếp cận được với AstraZeneca (Vương quốc Anh), đây là một Tập đoàn dược phẩm lớn trên thế giới, trong giai đoạn này họ đang nghiên cứu hợp tác với trường đại học Oxford. Đến tháng 11/2020, khi vaccine này đang ở giai đoạn nghiên cứu từ phase 2 lên phase 3, VNVC đã được sự đồng ý của Bộ Y tế, mạnh dạn đặt cọc hợp đồng mua vaccine Covid-19 của AstraZeneca với số tiền là 30 triệu đô-la, đồng nghĩa với việc nếu vaccine được nghiên cứu thành công thì VNVC sẽ là đơn vị được quyền mua vaccine sớm nhất, còn ngược lại sẽ mất trắng khoản tiền này và phải thêm chi phí đầu tư cho các nghiên cứu tiếp theo.

Đây cũng là một quyết định rất rủi ro với một doanh nghiệp như VNVC, số tiền bỏ ra tương đương 700 tỷ đồng. Nhưng nếu như may mắn, vaccine thành công thì chúng ta sẽ là quốc gia đầu tiên trong khu vực được tiêm chủng vaccine Covid-19. Ngoài năng lực bảo quản vaccine, VNVC phải chứng minh được năng lực về tổ chức các kế hoạch tiêm chủng cũng như năng lực về mặt tài chính dựa trên kinh nghiệm, uy tín của VNVC đối với các hãng vaccine, do đó mà AstraZeneca đã nhanh chóng có quyết định hỗ trợ cho Việt Nam và VNVC có thể tiếp cận được vaccine Covid-19 sớm và nhanh nhất. Cảm ơn câu hỏi của bạn.

Nếu còn thêm bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể gọi đến hotline 028 7300 6595 hoặc inbox cho fanpage trungtamtiemchungvnvc để được giải đáp. Cảm ơn bạn.

CÂU HỎI KHÁC